Mẹ và Con - Trẻ em thường học theo hành vi của cha mẹ. Vì vậy, trước khi muốn dạy con cái, người lớn nên điều chỉnh tính cách, cảm xúc của mình và là tấm gương tốt cho trẻ.
Con cai bat chuoc cha me anh 1
Phong cách nói chuyện: Theo India Parenting, đây là một trong những điều đầu tiên và rõ ràng nhất mà trẻ nhỏ “sao chép” từ cha mẹ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát con bạn khi nói chuyện. Ảnh: Newyorkpost.
Con cai bat chuoc cha me anh 2
Sử dụng điện thoại: Trẻ em ngay lập tức và thậm chí vô tình bắt chước cách bạn sử dụng điện thoại, cũng như nói chuyện và thời gian trả lời điện thoại. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy đưa cho trẻ một chiếc điện thoại đồ chơi và xem cách con cầm, nói chuyện và phản ứng, bạn sẽ biết mình trông như thế nào khi trò chuyện qua điện thoại. Ảnh: Learningworksforkids.
Con cai bat chuoc cha me anh 3

Cách phản ứng của bạn: Đừng quá ngạc nhiên khi bạn thấy con có dáng vẻ, phản ứng giống hệt mình. Nét mặt, cách bạn gây sự chú ý với ai đó cũng được trẻ lặp lại hoàn hảo. Trẻ thường học theo cách cha mẹ phản ứng quá mức. Chẳng hạn, nếu bạn thường sợ khi nhìn thấy gián hoặc thằn lằn, hãy cố gắng kiểm soát phản ứng của mình vì con sẽ làm tương tự. Ảnh: Firstcryparenting.
Con cai bat chuoc cha me anh 4
Thái độ tư duy: Con trẻ sẽ bắt chước và suy nghĩ giống hệt như cách bạn làm. Vì vậy, nếu bạn đối mặt, giải quyết vấn đề theo hướng tích cực, điều đó rất tốt. Con sẽ lớn lên với một thái độ tích cực . Nếu có thái độ hoảng sợ, tiêu cực, hay cáu giận, người lớn nên thay đổi bản thân để tránh trẻ học theo. Điều này cũng sẽ tốt cho bản thân phụ huynh. Ảnh: Earlychildhood.

Con cai bat chuoc cha me anh 5
Sự chần chừ: Đây là một trong những thói quen dễ lây lan nhất và được chuyển sang thế hệ tiếp theo tự động. Vì vậy, lần tới, nếu bạn trì hoãn làm bất cứ điều gì, đặc biệt là trước mặt con cái, đừng ngạc nhiên nếu trẻ cũng cư xử như vậy trong tương lai. Ảnh: Oxfordlearning.
Con cai bat chuoc cha me anh 6
Sử dụng thời gian rảnh rỗi: Con quan sát, để ý cha mẹ và tận dụng thời gian rảnh rỗi theo cách của cha mẹ. Vì vậy, nếu trẻ xem tivi hoặc muốn dành thời gian trước máy tính thường xuyên, người lớn hãy kiểm tra lại thói quen của mình. Ảnh: Businesstoday.
Con cai bat chuoc cha me anh 7
Làm việc chăm chỉ: Nếu cha mẹ chăm chỉ, con cũng có thể hình thành tính cách này. Làm việc chăm chỉ sẽ khiến con có kỷ luật, tin tưởng vào bản thân và coi trọng những thứ xung quanh. Đây là thói quen rất tốt cha mẹ cần thực hiện để trẻ noi theo. Ảnh: Lyrahealth.
Con cai bat chuoc cha me anh 8
Chế giễu người khác: Đôi khi, người lớn chế giễu cách ăn mặc hoặc hành vi của ai đó, nó có thể chỉ là hành vi trêu đùa vô hại. Nhưng cha mẹ nên nhớ trẻ lúc nào cũng quan sát bạn. Con sẽ nghĩ điều đó không xấu và làm theo. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế chế giễu người khác, trêu đùa có chừng mực và giới hạn. Ảnh: Youaremom.
Con cai bat chuoc cha me anh 9
Chửi bậy: Nhiều người nghĩ trẻ em học các loại ngôn ngữ khác nhau từ thế giới bên ngoài. Đáng ngạc nhiên là chúng học được rất nhiều điều từ chính cha mẹ của mình. Vì vậy, lần sau nếu thấy muốn chửi thề, bạn hãy kiểm soát bản thân. Ảnh: Babymagazine.

Theo Zing News

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...

tình trạng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở giai đoạn tập nói, thường mắc phải nhiều vấn đề trong giao tiếp. Đặc biệt là giọng nói không rõ ràng, ngôn ngữ rối loạn, không thể hiện hết suy nghĩ thông qua lời nói… Thông thường vấn đề này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng vẫn nhiều trẻ cần nhờ đến những biện pháp trị liệu chuyên biệt.