Mẹ&Con - Máu báo mang thai là gì? Vì sao lại xảy ra hiện tượng này? Tất cả những thắc mắc về máu báo mang thai sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mẹo hay xử lý vết thương chảy máu ngay tại nhà Những cột mốc quan trọng khiến 'vùng kín' thay đổi Bạn đã chăm sóc vùng kín đúng cách?

1. Máu báo mang thai là gì?

Máu báo mang thai là hiện tượng máu vùng âm đạo chảy thành giọt nhỏ, gần giống với kinh nguyệt nên nhiều chị em thường lầm tưởng đó là “hiện tượng tới tháng”.

Những giọt máu này có nhiệm vụ “phát tín hiệu”, thông báo phôi thai đã làm tổ ở tử cung hay gọi nôm na là người phụ nữ đã mang thai.

Cụ thể: Trong quá trình phôi thai đi vào làm tổ ở tử cung, chúng xâm lấn vào niêm mạc tử cung làm tróc màng tử cung và gây ra hiện tượng xuất huyết hay. Những giọt máu này chính là máu báo mang thai.

2. Thời gian xuất hiện, số lượng và đặc điểm nhận dạng

Máu báo mang thai xuất hiện gần với chu kỳ kinh nguyệt (khoảng 8 – 15 ngày sau khi rụng trứng). Tuy nhiên, về số lượng thì máu báo mang thai có nhiều khác biệt so với kinh nguyệt. Chúng chỉ xuất hiện 1 – 2 ngày, mỗi lần khoảng 2 – 3 giọt dính trên đũng quần lót.

Máu báo mang thai có màu hồng phớt hoặc đỏ tươi, không lẫn máu đông hoặc màng vụn, dịch nhầy. Trường hợp đặc biệt, đối với người xuất hiện máu báo dài ngày hơn thì 4 – 5 ngày tiếp theo, máu có thể có cục máu đông và ra tăng số lượng trước khi biến mất hẳn.

Những điều phụ nữ cần biết về máu báo mang thai 4

Máu báo mang thai thường có màu hồng phớt hoặc đỏ tươi. (Ảnh minh họa)

3. Máu báo mang thai có nguy hiểm không?

Về cơ bản, máu báo mang thai không nguy hiểm. Tuy nhiên, điều chị em cần lưu ý đó là sự nhẫm lẫn giữa máu báo mang thai với các loại máu bệnh lý khác như: Máu kinh nguyệt, máu báo dọa sảy thai, máu báo thai ngoài tử cung hay máu do viêm nhiễm phụ khoa.

Máu kinh nguyệt: Máu có màu đỏ sẫm, không đi kèm máu đông nhưng có thể xuất hiện nhiều mảnh vụn và dịch nhầy cổ tử cung. Máu kinh nguyệt xuất hiện ồ ạt, kéo dài khoảng 4 – 6 ngày, mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ mất khoảng 50ml máu.

Máu báo dọa sảy thai: Máu chảy nhiều, có thể kèm theo từng cục. Cơ thể mệt mỏi, đau bụng, sốt…

Máu báo thai ngoài tử cung: Máu có màu nâu đen, kéo dài đi kèm hiện tượng chuột rút bụng, đau bụng lệch sang một bên.

Máu do viêm nhiễm phụ khoa: Máu chảy ít, không theo chu kì, có mùi khó chịu, bộ phận sinh dục sưng tấy, ngứa rát…

Những điều phụ nữ cần biết về máu báo mang thai 5

Không phải ai cũng xuất hiện máu báo thai, vì vậy chị em phụ nữ cần đề phòng tránh nhầm lẫn với những căn bệnh khác. (Ảnh minh họa)

Không phải chị em nào cũng xuất hiện máu báo mang thai sau khi phôi thai đi vào tử cung làm tổ. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, tốt nhất khi thấy việc ra máu từ vùng kín không giống với tính chất của một kì kinh nguyệt bình thường, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời nếu rơi vào một trong những trường hợp nguy hiểm trên.

Tags:

Bài viết liên quan