Mẹ&Con- Trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị viêm amidan, bệnh này thường hay tái phát nhiều lần. Vì thế các bậc cha mẹ phải nắm rõ về bệnh để có cách xử trí đúng cách khi có con nhỏ bị viêm amidan nhé! Mẹo hay từ dưa gang và chanh 6 loại thực phẩm trị viêm họng rất hiệu quả 5 cách làm siro ho từ mật ong cho trẻ

Nguyên nhân gây bệnh amidan ở trẻ

Amidan là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, là nơi tiệt trùng cho cơ thể mạnh nhất so với các cơ quan cùng nhóm. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng và đường hô hấp.

Nguyên nhân gây amidan là do trẻ có sức đề kháng yếu là điều kiện để vi rút và vi khuẩn gây bệnh viêm họng xâm nhập. Lúc thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là vào mùa đông nhiệt độ thấp, trời lạnh trẻ dễ bị viêm amidan. Ngoài ra, nếu trẻ không được vệ sinh chân tay, răng miệng sạch sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

cam-cum

Nguyên nhân bị viêm amidan là do trẻ hay bị cảm, sức đề kháng yếu khiến vi rút gây viêm họng xâm nhập (Ảnh minh họa)

Biểu hiện của viêm amidan

viem-hong

Thường xuyên kiểm tra họng của trẻ nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường (Ảnh minh họa)

Khi bị viêm amidan sẽ biểu hiện một số triệu chứng ra ngoài, thế nhưng cha mẹ cần chú ý để phân biệt và không bị nhầm lẫn với các triệu chứng cảm cúm thông thường.

–         Triệu chứng đầu tiên là trẻ sẽ thấy khó nuốt, đau họng, ngứa rát khi ăn uống, thậm chí cơn đau kéo dài trong vài tiếng đồng hồ khiến trẻ bị lạc giọng hoặc mất hẳn giọng nói.

–         Trẻ bị viêm amidan có cảm giác miệng khô đắng, lưỡi trắng, góc hàm nổi hạch, niêm mạc họng đỏ.

–         Nếu trẻ bị viêm amidan mãn tính chủ yếu thở bằng miệng và ngáy khi ngủ, trẻ cũng gặp khó khăn khi phát âm. Tình trạng này kéo dài, không được điều trị kịp thời gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng đến chức năng tai của trẻ.

–         Đối với trường hợp trẻ bị viêm họng do virus coxsackie ở vùng vòm họng và khu vực amidan sẽ xuất hiện những mụt phỏng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, mụt sẽ vỡ ra tạo nên những vết loét đau và rát.

–         Còn trường hợp viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu, amidan của trẻ sẽ sưng to, có những chấm trắng xung quanh, trẻ cảm thấy mệt mỏi, bị sốt trên 38 độ C và hơi thở có mùi hôi.

Chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa, mẹ cũng nên áp dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại nhà để chữa viêm amidan cho trẻ  vừa an toàn vừa có hiệu quả.

Chanh đào và đường phèn: rửa sạch chanh đào và thái từng lát, cho đường phèn vào ly nước sôi. Cho bé uống mỗi ngày 2 ly sẽ rất hiệu quả, tình trạng đau họng và vết sưng amidan giảm dần.

Chanh và mật ong: dùng 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa mật ong nguyên chất, cho trẻ uống hỗn hợp này mỗi ngày giúp làm giảm các triệu chứng viêm amidan. Bạn có thể pha thêm một chút nước ấm cho trẻ dễ uống.

me-con

Hỗn hợp chanh và mật ong giúp trẻ chữa viêm amidan (Ảnh minh họa)

Súc miệng bằng nước muối: lấy một lượng muối pha với nước ấm và cho bé súc miệng hằng ngày. Tuy nhiên, không được pha nước muối quá mặn. Muối có tác dụng diệt khuẩn, giúp vệ sinh cổ họng và chống viêm nhiễm rất tốt. Cách này vừa đơn giản, không chỉ có tác dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị viêm amidan hiệu quả mà còn ngăn ngừa các bệnh về răng miệng cho trẻ.

Đồng thời, mẹ nên cho bé uống các loại nước ép từ trái cây như dưa hấu, cam, mía, ngó sen, dưa bở, đào,…để tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây hại.