Mẹ và Con - Hãng Sinopharm vừa ra mắt vaccine Hayat Vax với hình thức cộng tác và sản xuất tại UAE. Chất lượng của loại vaccine này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Hiện nay, vaccine là phương pháp tối ưu để dịch bệnh được đẩy lùi và mục tiêu lớn nhất của chúng ta là tạo được miễn dịch cộng đồng càng sớm càng tốt. Mới đây, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt vaccine Hayat Vax cho nhu cầu cấp bách trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Đây là vaccine thứ 7 được cấp phép sử dụng và sẽ triển khai tiêm chủng. Ở thời điểm hiện tại, nước ta có 5 loại vaccine đang được đẩy mạnh tiêm chủng cho người dân gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Vero Cell của Sinopharm. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về vaccine mới nhất này nhé.

vaccine hayat vax

1. Nguồn gốc của vaccine Hayat Vax 

Vaccine Hayat Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm, sau đó các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đóng gói và xuất xưởng. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex là nơi đã đề xuất phê duyệt vaccine Hayat Vax.

Hayat Vax thực chất là vắc xin Verocell từ hãng Sinopharm của Trung Quốc đang được UAE sản xuất trong nước. Vaccine đã được đổi tên và đặt một biệt danh bản ngữ để chứng minh nguồn gốc của nó trên sân cỏ của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) – ‘Hayat’ có nghĩa là ‘sự sống’ trong tiếng Ả Rập. Thông điệp từ tên gọi của sản phẩm vaccine này mà UAE muốn lan tỏa đến cộng đồng mang đến các giá trị nhân văn.

Vaccine Hayat Vax có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường, dễ sử dụng ở các nước có thu nhập thấp hơn so với các loại vaccine mRN vốn cần bảo quản cực lạnh để khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu cho các tiêm chủng ở các nước đang phát triển.

2. Vaccine Hayat Vax hoạt động như thế nào?

vaccine hayat vax

Hiện có ba loại vắc xin phổ biến đang được phát triển liên quan đến COVID-19. Đó là vaccine bất hoạt hoạt động của virus, vaccine làm virus suy yếu và vaccine mRNA (vaccine bọc chứa mRNA của vi khuẩn, khi đưa vào cơ thể sẽ phiên mã tạo ra các protein ức chế hoạt động virut; nôm na được hiểu như phương pháp “lấy độc trị độc”). Cụ thể, vaccine Hayat-Vax được sản xuất tại UAE là loại phiên bản vaccine nâng cấp của VeroCell sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy rồi sử dụng hóa chất (ví dụ: formaldehyde) để bất hoạt virus.

Virus bất hoạt thường được kết hợp với nhôm hoặc tá chất khác để tăng đáp ứng miễn dịch. Vì virus đã được bất hoạt (chết), chúng không thể gây bệnh cho cơ thể. Đáp ứng miễn dịch từ vaccine bất hoạt không chỉ tập trung vào mục tiêu là protein vỏ, mà còn các thành phần khác của virus. Khi đi vào cơ thể, vaccine được thực bào bởi các tế bào miễn dịch là các tế bào trình diện kháng nguyên (APC), các APC này sẽ phá vỡ cấu trúc virus và trình diện phần protein gai S ra ngoài màng tế bào. 

Tế bào lympho T khi đó sẽ phát hiện ra protein S được trình diện và hoạt hóa để kích hoạt quá trình tạo miễn dịch đặc hiệu với sự góp mặt của tế bào bạch cầu lympho B tạo kháng thể đặc hiệu và tạo ra các tế bào nhớ. Công nghệ sản xuất vaccine bất hoạt mang lại kết quả tuyệt đối không có thành phần sống trong vaccine, điều này đồng nghĩa với việc không còn chứa bất kì hiểm hoạ của mầm bệnh trong các sản phẩm, an toàn hơn rất nhiều so với công nghệ vaccine sống giảm độc lực (lav).

Ngoài ra về thông tin của vaccine thì Hayat Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 tế bào bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm, được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Hiệu quả của vaccine Hayat Vax ra sao, tác dụng phụ thế nào? 

tiêm vaccine phòng ngừa covid-19

Hayat – Vax Vaccine tương đồng như Verocell nên có thể sẽ mang lại hiệu quả tương tự như sản phẩm của hãng Sinopharm.

Dựa trên dữ liệu hiện có về vắc xin Sinopharm:

  • 86% hiệu quả chống lại nhiễm COVID-19
  • Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh 99% của kháng thể trung hòa
  • 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp bệnh vừa và nặng.

Bộ Y tế và Phòng ngừa UAE đã đưa ra  một tuyên bố chính thức cho biết không có lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn liên quan đến các mũi tiêm từ Sinopharm vaccine đã được báo cáo. Các vắc-xin bất hoạt Sinopharm COVID-19 không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng trong hai thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Đây là ứng cử viên vắc xin đầu tiên trên thế giới cho thấy tính sinh miễn dịch thuận lợi và an toàn.

Hayat-Vax là vaccine bất hoạt BiBP của Sinopharm CNBG đã được Bộ Y tế và Phòng ngừa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đăng ký chính thức vào ngày 9 tháng 12 năm 2020 và sau đó được Trung tâm Đánh giá Thuốc Trung Quốc cấp vào ngày 30 tháng 12 năm 2020.Theo kết quả nghiên cứu tạm thời được cập nhật của Sinopharm tại Trung Quốc cho thấy hiệu quả 79,34%. Loại vaccine Hayat-Vax Covid-19 ‘Made in UAE’ đầu tiên này đang sản xuất 2 triệu liều vắc xin mỗi tháng.

LỜI KẾT 

Tính đến hiện nay, cả nước ta đã tiêm 26,011,941 liều, trong đó khoảng 4,3 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Với tốc độ tiêm chủng hiện nay, nếu được phân bổ vaccine phòng Covid-19 đúng tiến độ thì TPHCM sẽ đạt gần 100% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine so với kế hoạch đặt ra 70%.

Một số thông tin về loại vaccine mới đã được chia sẻ ở trên. Mẹ và Con mong rằng đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi, mọi người sẽ sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Thân chúc mọi gia đình nhiều sức khỏe và bình an.

4.7/5 - (224 bình chọn)
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
4.7/5 - (224 bình chọn)

Bài viết liên quan

đeo kính cận thị

Trẻ nhỏ đeo kính cận bị nhức đầu là do đâu?

Mẹ và Con - Trong thời gian giãn cách do dịch bệnh, các bạn nhỏ phải học online thường xuyên, điều này làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của đôi mắt. Một số trẻ phải đi cắt kính cận do phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, một số lại bị tăng độ cận đáng kể... Mặc dù vấn đề đeo kính cận bị nhức đầu không quá xa lạ với người lớn chúng ta, nhưng không phải ai cũng hiểu được sự ảnh hưởng tiêu cực từ nó quan trọng như thế nào để tìm cách khắc phục, đặc biệt là đối với sức khỏe tương lai của trẻ nhỏ.