Me&Con - Những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ sẽ rơi khi lần đầu nhìn thấy con lật, lẫy, bò, đi... Nhưng đi cùng với niềm vui này cũng có lắm những mối lo. Giúp bé sơ sinh tránh dẹt, móp đầu Lịch chủng ngừa của bé sơ sinh

Vậy nên, những cột mốc đầu đời của con ngoài những ưu điểm còn có cả những nhược điểm:

Mọc răng

Ưu điểm: Trẻ bắt đầu mọc răng là một cột mốc quan trọng. Nó sẽ giúp trẻ nhai thực phẩm và nhờ đó hỗ trợ tiêu hóa một phần thức ăn được đưa vào.

Nhược điểm: Mẹ sẽ phải lo lắng nhiều mỗi khi con sốt cao. Bạn phải dành thêm nhiều thời gian để dỗ bé ăn từng muỗng. Đối với các mẹ đang cho con bú, mỗi khi bé nghiến răng và cắn núm thực sự là một nỗi ám ảnh kinh khủng.

Lật

Ưu điểm: Bố mẹ sẽ rất thích thú khi nhìn con cố gắng dùng sức mình để đẩy người lật xuống hoặc bật ngửa trở lại. Khi biết lật, bé sẽ hướng tầm nhìn của mình xa hơn, linh hoạt hơn và bắt đầu có những hành động để làm thỏa mãn trí tò mò của mình. Đây là một bước học hỏi cơ bản của bé để sẵn sàng cho sự phát triển về sau.

Nhược điểm: Bạn sẽ phải để mắt trông chừng bé nhiều hơn để tránh bé lao thẳng xuống giường.

Những cột mốc đầu đời của bé: ưu điểm và nhược điểm 4Khi bé biết bò sẽ mở rộng tầm nhìn hơn

Ưu điểm: Bé yêu bắt đầu di chuyển nhiều hơn và độc lập hơn để khám phá những gì mình tò mò. Đôi lúc, bạn sẽ thấy bé cho một món đồ gì đó vào miệng và gặm mút như một cách để cảm nhận về sự vật.

Khuyết điểm: Đây sẽ là lúc bạn luôn phải trông chừng bé khỏi những mối nguy như điện, vật sắc nhọn, vật có kích thước nhỏ… Đừng ngạc nhiên khi bạn vừa để cốc cà phê trên sàn nhà, chạy vội vào bếp lấy muỗng và quay trở lại với cốc cà phê cạn sạch cùng vết bẩn trên sàn. Đó chỉ là một ví dụ để bạn hình dung ra những gì sẽ phải đối mặt tiếp theo.

Tập đi

Ưu điểm: Bé đã bắt đầu đứng thẳng và bước đi. Đây là bước ngoặc quan trọng trong đời bé để mở rộng tầm khám phá hơn. Khi biết đi, bé sẽ hoàn toàn độc lập để nhìn ra thế giới xung quanh. Bé sẽ phải chấp nhận chịu đau và tự đứng lên sau mỗi lần té ngã.

Nhược điểm: Bé sẽ chạy khắp nơi và bạn sẽ rất khó khăn để buộc bé ngồi yên một chỗ. Những bữa ăn tại nhà hàng sẽ không còn yên ổn vì bạn luôn phải trông chừng bé. Những tai nạn liên quan đến chuyện bé đi cầu thang hay chạy vào nhà tắm nghịch phá cũng sẽ khiến bạn phải nơm nớp lo sợ. Bạn sẽ luôn trong tâm trạng hồi hộp với từng bước đi của con cho đến khi bé đi thật vững.

Nói chuyện

Ưu điểm: Không có gì ngọt ngào hơn khi lần đầu tiên nghe con gọi tiếng “bố”, “mẹ”. Đây cũng là dấu hiệu cho biết não bé đã phát triển và sẵn sàng để tiếp thu thông tin, tổng hợp và biến chúng thành những từ ngữ có nghĩa và có ngữ âm rõ ràng. Đây sẽ là nền tảng giúp bé giao tiếp và tương tác với mọi người xung quanh.

Nhược điểm: Sẽ có lúc bạn chỉ muốn bé im lặng. Đó là một thực tế vì trẻ học nói luôn nói líu lo cả ngày. Ngoài ra, gần như lúc nào bạn cũng nhận được câu trả lời “không” từ bé cho mọi câu hỏi cũng như những yêu cầu của bạn.

Như vậy, những điều lý thú, thậm chí cả những giọt nước mắt của niềm vui trong những lần đầu tiên của bé luôn đi kèm cả những bận rộn và lo lắng. Tuy nhiên, là một người mẹ, bạn sẵn sàng đón nhận tất cả để biến chúng thành kỷ niệm thiêng liêng của riêng mình.

Nguồn: babble.com

 Những cột mốc đầu đời của bé: ưu điểm và nhược điểm 5

Tags:

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!