Mẹ&Con – Không chỉ thừa hưởng IQ hay chiều cao từ đấng sinh thành, trẻ còn có thể bị ảnh hưởng cả những căn bệnh di truyền từ chính cha mẹ.  

Cụ thể, có 5 căn bệnh di truyền mà bé trai rất dễ “thừa hưởng” từ mẹ. Những căn bệnh này chỉ truyền từ mẹ sang con trai, chứ không truyền từ mẹ sang con gái.

Về phần người mẹ, mặc dù bản thân mắc bệnh nhưng bệnh lại không biểu hiện ra bên ngoài. Chỉ tới khi sinh con trai, trẻ bị gene bệnh truyền sang mới biết được điều này.

5 căn bệnh di truyền dễ lây sang cho con trai từ mẹ là những căn bệnh nào?

1. Bệnh thiếu gamma globulin bẩm sinh

Trẻ vướng vào căn bệnh di truyền này bị thiếu gamma globulin và các kháng thể bẩm sinh liên quan đến giới tính. Biểu hiện thường gặp, đó là dễ mắc các chứng liên quan tới tim – phổi như: Viêm phổi nặng, nhiễm trùng đường huyết, nhiễm trùng phổi kinh niên, viêm xoang có mủ… tái phát nhiều lần, làm suy giảm sức đề kháng.

Để bảo toàn sự sống cho trẻ, phương pháp điều trị IVIG đã ra đời. Cũng có một vài phương pháp điều trị khác, tuy nhiên nếu không được theo dõi sát sao và đúng quy trình trẻ rất dễ tử vong.

2. Bệnh máu khó đông

Những căn bệnh di truyền mẹ dễ lây sang con trai 5(Ảnh minh họa)

Tại sao bệnh máu khó đông lại mang tính di truyền từ mẹ sang con trai? Câu trả lời là căn bệnh này, liên quan tới nhiễm sắc thể giới tính X, mà gen sản xuất ra yếu tố đông máu chỉ nằm trên nhiễm sắc thể này.

Bé trai mang một nhiễm sắc thể XY, chính vì vậy khi nhận sắc thể X bị bệnh từ mẹ trẻ cũng sẽ có biểu hiện bệnh. Ngược lại, bé gái mang 2 nhiễm sắc thể XX nên chỉ mắc bệnh khi cả bố và mẹ mang gen bệnh mà thôi.

Bệnh máu khó đông ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. Căn bệnh di truyền này chỉ có thể phòng ngừa bằng cách bổ sung lượng tiểu cầu lớn trong máu để giảm nguy cơ tử vong. Đây là phương pháp rất tốn kém.

3. Bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne

Nguyên nhân dẫn tới bệnh loạn dưỡng cơ là do người bệnh bị thiếu dystrophin – một loại protein có vai trò duy trì tình trạng nguyên vẹn của cơ. Thông thường, khi trẻ được 3 – 5 tuổi bệnh sẽ khởi phát và tiến triển rất nhanh. Tới năm 12 tuổi thì hầu hết không thể chạy bộ, cơ thể suy yếu và để duy trì sức khỏe cũng như tính mạng, phải cần tới máy trợ thở.

4. Bệnh mù màu

Những căn bệnh di truyền mẹ dễ lây sang con trai 6

Tỷ lệ mắc bệnh mù màu ở nam giới là 75%, trong đó nữ giới chỉ chiếm 0,1%.  Mắc bệnh mù màu, bệnh nhân sẽ không phân biệt được màu sắc. Có thể là không phân biệt được màu đỏ , màu xanh hoặc cũng có thể là không phân biệt được tất cả các màu sắc.

Trẻ mắc bệnh mù màu không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên bệnh mù màu cũng gây ra những bất tiện lớn trong cuộc sống và sinh hoạt của trẻ. Khi lớn lên, chúng cũng bị hạn chế một số nghề nghiệp như họa sĩ, thiết kế hay phi công…

5. Bệnh Favism

Bệnh Favism còn được gọi với cái tên khác là bệnh thiếu Men G6PD (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase). Đây là một loại bệnh lý về men xảy ra đối với 90% bé trai dưới 5 tuổi. Trong các loại bệnh di truyền trên thì bệnh Favism có tỷ lệ tử vong thấp nhất, chỉ có 1% bé trai mắc bệnh bị tử vong.

Trên đây là 5 căn bệnh di truyền từ mẹ sang con trai mà xác suất cao trẻ có thể mắc phải. Lời khuyên cho mẹ, đó là trước khi mang thai nên tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Nếu chẳng may có gen lặn di truyền, hãy chuẩn bị kiến thức cũng như vật chất tốt nhất có thể để chăm sóc trẻ.

Bài viết liên quan