Mẹ&Con – Thời gian gần đây, mạng xã hội facebook đã chia sẻ hàng loạt những vụ tai nạn điện giật liên quan đến ấm siêu tốc khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Vậy chúng ta cần làm sao để tránh những hiểm họa khôn lường này? Mối nguy tiềm ẩn trong chiếc xe tập đi của bé Hiểm họa tiềm ẩn từ chiếc ô ngày mưa Cảnh báo nguồn lây bệnh viêm màng não từ xe đẩy siêu thị

Ấm siêu tốc vừa đơn giản vừa tiện lợi nên được rất gia đình ưa thích sử dụng. Thế nhưng, thời gian gần đây trên mạng xã hội lại liên tiếp truyền nhau thông tin về các vụ điện giật chết người chỉ vì sử dụng ấm siêu tốc khiến người tiêu dùng lo sợ.

Trường hợp mới đây nhất là vào khoảng đầu tháng 8, bé Hà Thị Yến Nhi (9 tuổi, ở thôn Tiểu khu 1, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã bất ngờ bị điện giật trong lúc rút phích cắm ấm siêu tốc ra khỏi ổ điện.

tu-vong

Sinh viên đại học Y tử vong do sử dụng ấm siêu tốc.

Đây không phải là trường hợp đau lòng đầu tiên xảy ra từ bình đun nước siêu tốc. Trước đó, vào trưa ngày 25-6, sinh viên Trần Hoàng Hải (sinh năm 1994, trú tại ngõ 4, đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cũng đã tử vong trong khi rút phích nước sôi bằng ấm siêu tốc tại một phòng trọ.

Cách đó vài ngày (ngày 21-6), trên địa bàn thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, cụ ông Ngô Xuân Xanh (76 tuổi) cũng đã tử vong tại chỗ trong tình trạng ôm lấy cái ấm điện nằm bất động trên nền nhà.

Làm sao để tránh những hậu quả đáng tiếc như trên?

– Khi chọn mua bình đun nước siêu tốc làm từ thép không gỉ, bạn cần chọn loại khi nhìn vào có độ mờ, ruột bình phải được làm từ thép không gỉ, có độ trơn và nhẵn. Đặc biệt, chú ý sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có bảo hành và nên ưu tiên những thương hiệu uy tín.

– Đặc biệt chú ý đến dây nguồn của ấm siêu tốc. Nếu bị bong tróc, gấp khúc, bạn nên thay ngay bằng dây khác để tránh bị điện giật.

– Tuyệt đối không sử dụng lại ấm khi chúng đã từng bị rơi trước đó.

– Khi rút phích cắm, bạn nên rút dứt khoát, cầm ngay vị trí cách điện để đảm bảo an toàn.

– Trong quá trình sử dụng, không cho nước thấp hơn vạch min và bạn cao hơn vạch max để tránh nguy cơ cháy nổ và nước sẽ trào ra ngoài chảy xuống mâm nhiệt gây chập điện.

– Không mở nắp ấm trong quá trình đun, vì sẽ làm chức năng tự động ngắt của ấm không hoạt động được.

– Lau tay khô ráo khu cắm điện hay rút phích cắm.

– Đun hai lần nước cách nhau từ 15 – 20 phút để mâm nhiệt bớt nóng, tránh dẫn đến chập cháy.

T.H