Mẹ&Con - Khi thấy mắt con quá to, quá đẹp, mắt con hấp háy liên tục hoặc hay chảy nước mắt, bạn cần nghĩ ngay đến các bệnh về mắt và đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Hãy thử điểm lại một vài bệnh về mắt đáng sợ này. 5 giải đáp của bác sĩ về chăm sóc răng miệng cho trẻ Thói quen ngủ trưa không tốt cho trẻ giai đoạn chập chững Trẻ uống sữa bột công thức dễ bị phơi nhiễm asen

Bệnh glôcôm bẩm sinh  

Biểu hiện của căn bệnh này là mắt trẻ quá to, quá đẹp, trẻ sợ sáng và chảy nước mắt liên tục. Bệnh hiếm gặp nhưng nặng nề và có tính chất di truyền. Nên đưa trẻ đi khám ngay để được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Những bệnh mắt ở trẻ mẹ nên biết! 10

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Mù bẩm sinh 

Trẻ mù ngay lúc mới sinh ra, không có nhãn cầu, nhãn cầu nhỏ, mắt to như mắt trâu do glôcôm bẩm sinh, mờ đục giác mạc cả hai bên.

Các dấu hiệu thường gặp là: Trẻ không chú ý đến các nguồn sáng, thờ ơ với xung quanh, mắt nhìn xa xăm, cử động mắt bất thường.

Trong năm đầu tiên những bệnh lý thuộc về khối u cũng có thể gây mù lòa: U xơ thần kinh, u sọ hầu, các bệnh lý thoái hóa.

Đồng tử trắng hay mắt mèo mù

Là nhóm bệnh nguy hiểm, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dấu hiệu cơ bản để nhận thấy là con ngươi có màu trắng. Các dấu hiệu đi kèm có thể bao gồm lác, xuất huyết trong mắt, rung giật nhãn cầu, trẻ hay dụi mắt.

Những bệnh mắt ở trẻ mẹ nên biết! 11

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Nguyên nhân rất đa dạng: Ung thư nguyên bào võng mạc, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc trẻ đẻ non, bong võng mạc…  

Mắt lác

Bệnh thường có yếu tố gia đình, có thể là lác cơ năng do các tật khúc xạ gây nên như viễn thị, cận thị có thể đi kèm với loạn thị. Cận thị thường gây ra lác ra ngoài, viễn thị gây lác vào trong. Lác còn có thể do các nguyên nhân thực thể khác như đục thủy tinh thể, ung thư nguyên bào võng mạc, dị tật bẩm sinh và di chứng não.  

Điều trị lác nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh nhược thị cho trẻ và kết quả thẩm mỹ được tối ưu.  

Mắt lồi  

Một mắt lồi to hơn mắt kia hoặc cả hai mắt lồi to bất thường nên đưa trẻ đi khám ngay. Mắt lồi to và không thụt vào khi ấn thụt vào rất ít có thể do u của hốc mắt.  

Bản chất thường là do u xơ, u cơ, u thần kinh, u mạch… hoặc cũng có thể là các khối u lân cận xâm lấn vào, di căn từ xa.

Viêm kết mạc kèm với viêm tắc đường lệ

Là bệnh lý hay gặp, trẻ ra gỉ mắt kèm theo chảy nước mắt nhiều ngay cả khi không khóc, lông mi luôn ướt át và dính bết chất nhầy. Đây là bệnh hay gặp nhưng không gây mù loà và nên điều trị tại cơ sở chuyên khoa. 

Những bệnh mắt ở trẻ mẹ nên biết! 12

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Viêm kết mạc do lậu cầu, do Clammydia Trachomatis

Gần đây các bệnh này hiếm gặp do công tác vệ sinh sản phụ, nhỏ thuốc phòng ngừa cho trẻ sơ sinh được tiến hành rất tốt. Triệu chứng của bệnh là chảy mủ ở mắt đặc và nhiều. Mi mắt của bé sưng mọng khiến không thể nhìn thấy lòng đen. Tuy nhìn rất sợ nhưng may mắn là nếu bé đến sớm và được điều trị đúng bệnh sẽ khỏi rất nhanh.

Tags:

Bài viết liên quan

bệnh thường gặp ở trẻ

4 Bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết thất thường, mẹ lưu ngay để bảo vệ trẻ nhé!

Mẹ và Con - Thời tiết những ngày gần đây khá thất thường. Nắng mưa thay đổi liên tục nên rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là trẻ em, đối tượng có sức đề kháng kém và dễ bị tác động bởi môi trường. Sau đây là những bệnh thường gặp ở trẻ mà các mẹ nên biết khi thời tiết thay đổi.