Mẹ&Con – Những bài thuốc dân gian hiệu quả dành cho mẹ bị bệnh đa nang buồng trứng thai kỳ như: giấm táo, dầu dừa, trà xanh, nha đam, quả lý gai. Đồng thời, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3, chất xơ, chất sắt…
Đa nang buồng trứng (PCOS) là một loại rối loạn nội tiết và mất cân bằng hooc-môn gây ra. Bị buồng trứng đa nang khi siêu âm sẽ thấy số nang trứng trong buồng trứng phát triển nhiều với các kích thước khác nhau nhưng lại không chứa trứng hoặc trứng không phát triển được, hoặc trứng không thể ra ngoài nang trứng để gặp tinh trùng diễn ra quá trình thụ thai
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị đa nang buồng trứng thai kỳ
Thực phẩm chứa nhiều omega 3
Đối với mẹ bầu bị đa nang buồng trứng khi mang thai cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều omega 3 lành mạnh và dồi dào như: các loại hạt và dầu hạt, bơ, dầu ô liu, bơ thực vật, các loại cá hồi, cá mồi… đây đều là những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát tốt những biến chứng của đa nang buồng trứng.
Trái cây
Tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung các chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nên chọn những loại trái cây có chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) ít như bưởi, mận, anh đào, nho, kiwi, táo, lê, mơ…
Rau xanh, củ quả nhiều màu sắc
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin quan trọng cho sức khỏe. Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các vitamin nhóm B có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Ngoài ra, nhóm vitamin này còn có vai trò chính trong quá trình chuyển hóa của đường và chất béo, duy trì mức hóc-môn cân bằng và đảm bảo cho chức năng hoạt động của tuyến giáp.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang thường phải chịu đựng tình trạng oxy hóa quá mức. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong rau, củ sẽ phá hủy các gốc tự do và vô hiệu hóa những ảnh hưởng của chúng.
Thực phẩm giàu sắt
Sắt giúp tăng cường chức năng buồng trứng, ngăn ngừa thiếu máu nên rất cần cho phụ nữ mang thai nói chung và phụ nữ mang thai bị đa nang buồng trứng nói riêng. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà bỏ da, cá, ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch cải, rau bina, các loại đậu đỗ…
5 bài thuốc dân gian điều trị bệnh đa nang buồng trứng thai kỳ
Giấm táo
Pha khoảng 2 muỗng cà phê giấm táo vào một cốc nước ấm rồi trộn đều lên. Việc uống hỗn hợp này đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng
Trà xanh
Trà xanh có chứa một chất chống oxy hoá quan trọng được gọi là catechins, giúp kiểm soát các kích thích tố gây ra đa nang buồng trứng và các triệu chứng có liên quan. Ngoài ra, uống 1-2 chén trà xanh còn giúp kiểm soát mức insulin và tăng cân.
Dầu dừa
Thường xuyên ăn một thìa dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa hội chứng buồng trứng đa nang bởi dầu dừa chứa axit béo lành mạnh và chất chống oxy hóa cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và bài tiết insulin.
Nha đam
Nước ép từ cây nha đam là một trong những thành phần tự nhiên tốt nhất giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu, từ đó giúp khôi phục lại trạng thái kích thích tố steroid (một trong số các hợp chất hữu cơ được sinh ra tự nhiên trong cơ thể) buồng trứng. Điều này giúp cải thiện chức năng của buồng trứng và làm giảm các triệu chứng của đa nang buồng trứng.
Quả lý gai (Amla)
Quả amla hay còn gọi là quả lý gai có nguồn gốc từ Ấn Độ được sử dụng trong các sản phẩm như bánh kẹo, mứt, bột, đồ ngâm. Nó giúp làm giảm cholesterol và khôi phục sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể. Lấy khoảng nửa cốc nước ép amla trộn cùng với một cốc nước và uống một lần trong một ngày sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng của đa nang buồng trứng.