Ảnh minh họa
Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, vitamin C… cùng một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Loại quả này có tác dụng lợi tiểu, tốt cho mắt, xương và tim mạch, làm đẹp da. Chúng ta có thể tận dụng luôn cả vỏ dưa hấu để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình nữa đấy!
Gỏi vỏ dưa hấu
Món gỏi vỏ dưa hấu. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– Vỏ dưa hấu
– Ớt chuông
– Giò lụa
– Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, chanh, lá bạc hà.
Cách thực hiện
Bước 1: Ớt chuông rửa sạch, thái nhỏ. Ớt chuông càng nhiều màu thì món gỏi của bạn sẽ càng đẹp mắt. Sau đó, ngâm ớt vào nước cho bớt mùi hăng.
Bước 2: Thái nhỏ giò lụa thành sợi.
Bước 3: Gọt bỏ phần màu xanh bên ngoài của vỏ dưa hấu, chỉ lấy phần cùi trắng. Rồi thái nhỏ thành từng sợi.
Bước 4: Làm nước trộn bằng cách cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, cùng với tỏi và lá bạc hà băm nhỏ.
Bước 5: Cho tất cả những nguyên liệu đã làm sẵn vào bát, rưới đều nước trộn lên món gỏi, chờ khoảng 5 phút là có thể thưởng thức được rồi đấy nhé!
Vỏ dưa hấu xào hải sản
Món vỏ dưa hấu xào hải sản (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– Vỏ dưa hấu
– Tôm sú
– Gia vị: Tỏi, hạt nêm, ớt bột, đường, tương ớt, gừng, vừng (mè), giấm đỏ, nước tương, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Gọt lớp vỏ xanh bên ngoài của vỏ dưa hấu, chỉ lấy phần cùi trắng, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu. Cồi sò điệp rửa sơ qua, vớt ra và đê ráo nước.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm tỏi, gừng đã băm nhuyễn. Sau đó, cho vỏ dưa hấu, tôm sú, cồi sò điệp vào xào chung.
Bước 3: Nêm các gia vị sao cho vừa khẩu vị, xúc món xào ra đĩa và rắc thêm một ít vừng lên trên.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng nóng và ăn kèm với nước tương, giấm đỏ, tương ớt.
Súp dưa hấu chả mực
Món súp dưa hấu chả mực (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– Vỏ dưa hấu
– Chả mực
– Đậu Hà Lan
– Nước dùng gà
– Gia vị: Hạt nêm, đường, bột năng, dầu vừng, rau mùi, tiêu.
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, thái thành hạt lựu nhỏ. Chả mực thái lát mỏng.
Bước 2: Đun nóng nước dùng, cho đậu Hà Lan vào nồi nấu chín. Thêm hạt nêm, đường sao cho khẩu vị vừa ăn.
Bước 3: Hòa tan bột năng với một ít nước lọc, rồi cho vào nồi súp để tạo độ sánh mịn nhẹ.
Bước 4: Cuối cùng cho vỏ dưa hấu, chả mực vào nồi súp nấu sôi là được. Múc súp ra tô và cho rau mùi thái nhỏ, dầu vừng và tiêu rắc lên trên.