Mẹ&Con – Xin chúc mừng, vậy là mẹ đã bước vào giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ rồi đấy. Bây giờ mẹ đang ở tuần thứ 13 trong số 40 tuần thai kỳ. Thật nhanh phải không nào?

Tuần 13 của thai kỳ

Ngày thai thứ 85 – 91 (ngày 99 – 105 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối).

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Thời điểm này, có thể mẹ vẫn chưa phải mặc quần áo bầu. Nhưng nếu là tín đồ của những bộ đồ bó, quần jean… thì tuần thứ 13 trong số 40 tuần thai kỳ, mẹ nên tạm biệt chúng một thời gian để mặc những bộ đồ thoải mái hơn.

Tin buồn là vết rạn da có thể xuất hiện ngày càng rõ hơn trên bụng, ngực, hông hoặc mông. Ợ nóng cũng xảy ra thường xuyên hơn, nhưng tin vui là ốm nghén có thể bắt đầu giảm dần. Mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu, ăn uống ngon miệng hơn…

Bầu ngực ngày càng phát triển lớn hơn, nổi những nốt sần do các ống ở bên trong đang chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa. Tĩnh mạch xuất hiện ngay dưới da trên ngực, có thể nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường.

Sữa non bắt đầu hình thành, đây là giai đoạn đầu của sữa mẹ và nó có thể tiết ra khi mẹ mát xa ngực nhẹ nhàng nên đừng lo lắng quá nhé. Hiện tượng này hết sức bình thường.

Chuyện gì đang diễn ra với em bé trong bụng?

Ở tuần trước phần đầu của trẻ vẫn là bộ phận lớn nhất, nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi ở tuần thứ 13 trong số 40 tuần thai kỳ này. Đầu của trẻ bây giờ bằng khoảng 1/3 kích thước cơ thể.

Dấu vân tay đặc trưng xuất hiện trên đầu ngón tay của bé yêu. Thận và đường tiết niệu đã hoạt động, cho phép bài tiết nước ối bé đã nuốt vào. Bao bọc da của chúng là một lớp lông mềm mịn, gọi là lông tơ.

Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 12) 3

Ở tuần này, em bé bắt đầu xuất hiện dấu vân tay rồi đấy.

Kích thước của em bé

Vào tuần thứ 13 của thai kỳ, bé dài khoảng 9,5 cm và nặng 35,4 gram.

Những việc mẹ nên làm lúc này

Khi bước vào thời kỳ mang thai, đa số chị em đều nhận thấy có sự thay đổi trong việc ham muốn tình dục. Rất nhiều người thắc mắc “Liệu tình dục trong khi mang thai có an toàn cho em bé hay không?”

Và câu trả lời là em bé được bảo vệ bởi nước ối trong tử cung, và chất nhầy cổ tử cung bao kín tử cung giúp bảo vệ không bị nhiễm trùng. Vì thế, chị em hoàn toàn có thể quan hệ tình dục nhẹ nhàng trong thời gian này.

Mặc dù vậy, nên tránh quan hệ tình dục nếu mẹ mắc mộ trong những trường hợp sau: Mẹ có tiền sử sinh non, tiền sử sẩy thai, bị bể nước ối, bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, hai vợ chồng đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Bên cạnh đó, trường hợp mẹ có nhau tiền đạo hoặc nhau thai ở vị trí rất thấp, cổ tử cung yếu, hoặc cổ tử cung đã giãn ra cũng không nên quan hệ tình dục ở thời điểm tuần thứ 13 trong số 40 tuần thai kỳ này.

Lời khuyên giúp việc mang thai tốt hơn

Có khoảng 90% phụ nữ mang thai sẽ bị các vết rạn da. Tăng cân với tốc độ chậm có thể làm giảm khả năng rạn da. Việc kiểm soát cân nặng cũng tốt cho cả mẹ và thai nhi trong suốt 40 tuần thai kỳ.

Tập thể dục, kết hợp với dùng những loại kem có chứa vitamin E và axit alpha hydroxy đã được chứng minh ngăn ngừa vết rạn da hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng những cách trên mà vết rạn vẫn không thuyên giảm nhiều, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì chúng sẽ mờ dần sau khi sinh em bé.

Việc sử dụng mỹ phẩm khi mang thai rất quan trọng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. Một số loại mỹ phẩm có thể được hấp thụ qua da, ngấm vào máu của mẹ. Như vậy, có nghĩa chúng cũng có thể tác động tới em bé trong bụng.

Lời khuyên cho các ông bố

Hãy đổ xăng cho vợ bạn. Điều này nghe có vẻ đơn giản và dễ dàng, nhưng nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu với mùi gas ở thời điểm tuần thứ 13 trong số 40 tuần thai kỳ này đấy!

Bài viết liên quan