Mẹ và Con - Mang thai khiến cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều, từ đó gây ra nhiều tình trạng “khó chịu”. Một trong số đó là khó thở khi mang thai. Khi gặp tình trạng này, nhiều phụ nữ trở nên lo lắng nhất là những mẹ thường khó thở về đêm.

Việc tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị của tình trạng khó thở khi mang thai là rất cần thiết. Kiến thức này sẽ giúp các mẹ bầu hiểu hơn về sức khỏe của bản thân, đồng thời không còn phải lo lắng trong quá trình mang thai.

Nguyên nhân gây khó thở khi mang thai

Tháng đầu thai kỳ

Khi mang thai, nhóm cơ hoành (ngăn cách giữa tim, phổi với bụng) tăng lên. Từ đó làm thay đổi quá trình hít thở của bà bầu. Bên cạnh đó, sự gia tăng nồng độ của các hormone progesterone cũng khiến mẹ bầu phải thở nhanh hơn và nhiều hơn để lấy được dưỡng khí. Từ đó tạo cảm giác khó thở.

Ba tháng cuối thai kỳ

Bắt đầu từ tháng 4 của thai kỳ, tử cung sẽ dần phát triển lớn hơn. Đồng thời cũng gây áp lực lên cơ hoành khiến bà bầu cảm thấy khó thở. Đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Thêm một nguyên nhân khiến bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

khó thở chính là lượng máu trong cơ thể tăng lên, khiến tim hoạt động nhanh hơn để có thể vận chuyển máu từ cơ thể đến nhau thai. Điều này khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt hơn khi hít thở. Ngoài ra vị trí của của em bé trong bụng cũng khiến các bà bầu bị khó thở.

khó thở khi mang thai
Khó thở khi mang thai

Các nguyên nhân khác khiến bà bầu khó thở

• Nguyên nhân khó thở khi mang thai thường là do sự thay đổi của cơ thể để nuôi dưỡng em bé. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp gây ra tình trạng khó thở này đó là:
  • Bệnh hen suyễn: Khi mang thai có thể khiến các triệu chứng của hen suyễn trở nên nghiêm trọng hơn
  • Bệnh cơ tim chu sản: Đây là bệnh có thể xảy ra trong quá trình mang thai, sau khi sinh – là dạng bệnh của suy tim. Các triệu chứng của bệnh thường gặp như: sưng mắt cá chân, tụt huyết áp, mệt mỏi, tim đập nhanh… khiến bà bầu khó thở. Những triệu chứng này khiến nhiều phụ nữ lầm tưởng đây là các dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên, bệnh cơ tim chu sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ, do đó cần được điều trị
  • Bệnh thuyên tắc phổi: Thường xảy ra khi các huyết khối bị kẹt trong động mạch phổi. Do đó có thể ảnh hưởng đến quá trình hít thở và tạo cảm giác khó thở nhiều hơn. Đồng thời bệnh thuyên tắc phổi còn gây ra tình trạng ho và đau ngực
  • Tình trạng tích nước trong cơ thể: Đa số mẹ bầu nào cũng gặp tình trạng phù nề. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tích nước trong cơ thể. Khi phù nề, việc tích nước trong cơ thể bà bầu sẽ ảnh hưởng đến phổi và xoang mũi
  • Bị thiếu máu: Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở khi mang thai là thiếu màu trong cơ thể. Vì khi mang thai, cơ thể cần lượng sắt nhiều hơn bình thường để sản xuất các tế bào hồng cầu cần thiết và đưa oxy đi nuôi dưỡng thai nhi. Từ đó khiến cơ thể làm việc nhiều hơn mức bình thường, dẫn đến bà bầu khó thở
  • Bệnh van tim: Mẹ bầu bị van tim thường kèm theo triệu chứng khó thở, mệt mỏi và suy tim hay đau ngực. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm và cần được theo dõi sát sao từ bác sĩ để tránh ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và bé

Cách khắc phục tình trạng khó thở khi mang thai

Khó thở trong khi mang thai là tình trạng rất khó chịu. Để khắc phục các bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

Nghỉ ngơi

Điều đầu tiên mà các mẹ nên làm ngay lập tức khi bị khó thở đó chính là nghỉ ngơi. Bởi khi nghỉ ngơi, cơ thể sẽ ổn định nhịp tim lưu lượng máu lưu thông. Từ đó các cơ quan hoạt động ổn định hơn sẽ không xuất hiện tình trạng khó thở nữa.

Thay đổi tư thế

Khi bị khó thở, mẹ bầu nên điều chỉnh tư thế để có thể hít thở dễ dàng hơn. Bạn nên giữ thẳng lưng khi ngồi hoặc đứng sẽ giúp phổi có nhiều khoảng không – việc tiếp nhận oxy dễ hơn.

Nếu bà bầu khó thở về đêm bạn có thể chèn gối vào lưng và phần thân trên để tránh thai nhi áp lực lên phổi. Bà bầu cũng nên nằm nghiêng sang trái để tử cung  không đè lên mạch chủ. Việc hít thở cũng sẽ dễ dàng hơn.

Vận động nhẹ nhàng

Bà bầu nên tập luyện các bài tập thở thường xuyên để quá trình hô hấp diễn ra dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng khó thở khi mang thai các bạn nên vận động nhẹ nhàng như: tập yoga, đi bộ… những động tác này tuy nhẹ nhàng nhưng sẽ giúp điều hòa nhịp tim và cải thiện nhịp thở nhanh chóng. Tuy nhiên, bà bầu nên tham khảo ý kiến và tư vấn của bác sĩ trước khi thực hành.

nguyên nhân khó thở khi mang thai

Khi nào khó thở khi mang thai cần gặp bác sĩ

Ảnh hưởng thường gặp nhất của tình trạng khó thở gây ra là khiến phụ nữ mang thai mệt mỏi, khó chịu, đau đầu… Nếu khó thở khi mang thai gây ra do sự thay đổi cơ thể khi mang thai thì không nguy hiểm đến sức khỏe.

Tình trạng này cũng tự động biến mất sau khi sinh. Đối với những trường hợp khó thở do thiếu màu hoặc xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý thì cần được bác sĩ thăm khám để phát hiện chính xác nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ theo dõi và tìm ra phương án xử trí hiệu quả. Tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mặc dù hầu hết trường hợp khó thở khi mang thai không nguy hiểm nhưng nếu có những biểu hiện dưới đây, tốt nhất mẹ bầu nên gặp bác sĩ ngay:

• Tăng nhịp tim bất thường
  • Thở khò khè kéo dài
  • Khó thở kèm theo đau tức ngực
  • Môi, chân, ngón tay chuyển màu xanh

Hy vọng với những thông tin trên đây, mẹ bầu có thể hiểu hơn về tình trạng khó thở khi mang thai. Tuy rằng đây là tình trạng thường gặp và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu, nhưng các mẹ không nên chủ quan. Thay vào đó hãy theo dõi tại nhà để phát hiện các triệu chứng “lạ”. Chúc mẹ một hành trình mang thai khỏe mạnh nhé!