Me&Con – Những sai lầm trong việc đi đứng, vận động của mẹ bầu; sự lớn lên từng ngày của thai nhi trong bụng; sự gia tăng lượng hooc-môn trong cơ thể hay thậm chí do bệnh lý là những nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai của mẹ bầu.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khoảng 80% thai phụ đều phải trải qua những cơn đau lưng ở một thời điểm nhất định nào đó trong quá trình thai kỳ. Vậy tại sao lại có tỉ lệ cao như vậy? Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu ngay nào.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai. Tuy nhiên hay gặp nhất là những nguyên nhân sau đây:

1.Sự gia tăng hooc-môn

Hooc-môn nội tiết tố ở giai đoạn thai kỳ tăng cao khiến dây chằng, gân, cơ ở vùng lưng, hông co giãn hơn trước. Các dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm hơn, những khớp xương cũng lỏng lẻo hơn. Sự thay đổi ở các khớp xương và quá trình giãn nở của dây chằng đã làm suy giảm chức năng nâng đỡ lưng thông thường. Do đó, lưng dễ bị tổn thương và đau mỏi.

2. Trọng tâm cơ thể bị thay đổi

Cân nặng của thai nhi tăng lên, đi kèm với đó là tử cung, nước ối đều tăng kích thước, dẫn đến vùng bụng ngày một lớn hơn. Trọng lượng của vùng bụng sẽ tạo ra xu hướng kéo người về phía trước, trong khi đó, vùng lưng lại đẩy người ra phía sau. Điều này gây ra sự “giằng co” giữa hai bên, khiến lưng dễ dàng đau nhức.

5 nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai phổ biến 3

3. Sự thay đổi trọng lượng cơ thể

Tăng trọng lượng cơ thể tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động từ sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

4. Làm việc và nghỉ ngơi không đúng tư thế

Các chị em phải ngồi làm việc quá lâu hay nằm nghỉ sai tư thế cũng là nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai. Chẳng hạn như hầu hết mẹ bầu muốn thoải mái nên hay ngồi tư thế bệt, hai tay chống ra đằng sau để cân bằng với hai chân duỗi đằng trước. Chính điều này vô tình khiến phần lưng dưới bị chịu áp lực căng thẳng hơn nên dễ dẫn đến đau lưng. Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn.

5. Đau lưng do bệnh

Đôi khi nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai là do người mẹ mắc phải những bệnh lý như: viêm xương khớp cột sống, đau thần kinh tọa… Vì thế, để đảm bảo an toàn, mẹ nên đi khám bác sĩ thường xuyên để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Như vậy, đau lưng khi mang thai là một vấn đề hay gặp. Nó không quá nguy hiểm nhưng các mẹ cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các mẹ đã có thêm những kiến thức thật bổ ích để có một thai kỳ thực sự khỏe mạnh nhé.

Bài viết liên quan