Me&Con - Một nghiên cứu mới đây cho thấy thai phụ sống trong bán kính 1 dặm (1,6 km) ở trang trại có sử dụng thuốc trừ sâu sẽ có 60% nguy cơ sinh con tự kỷ. 4 loại virus nguy hiểm cho thai nhi Ăn gì chống dị tật thai nhi? Mách mẹ cách ngăn ngừa thai nhi bị dị tật

Các nhà nghiên cứu của Học viện Davis MIND ( thuộc trường Đại học California) cho rằng phơi nhiễm thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ gấp ba lần, nhất là khi thai phụ đang trong giai đoạn đầu và giữa thai kỳ.

Nghiên cứu lần này đã một lần nữa khẳng định lại kết quả nghiên cứu cách đây 7 năm tại thung lũng Central Valley thuộc miền trung của California (Mỹ). Trước đó, các nhà nghiên cứu làm việc tại trung tâm UC Davis Vascular cũng đã từng lên tiếng cảnh báo thai phụ thận trọng hơn với các loại thuốc trừ sâu.

Nguy cơ sinh con tự kỷ vì thai phụ phơi nhiễm thuốc trừ sâu 5Thuốc trừ sâu có liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ

Các nhà nghiên cứu tại California đã ghi chép cẩn thận các loại thuốc trừ sâu và địa điểm phun thuốc. Sau đó, họ tiến hành nghiên cứu trên 1.000 bà mẹ có con mắc bệnh tự kỷ hoặc chậm phát triển trí tuệ trong khoảng 2-5 tuổi. Kết quả cho thấy 1/3 bà mẹ trong số này đã từng sống trong phạm vi một dặm của khu vực phun thuốc. Điều đáng nói, những bà mẹ càng sống xa khu vực phun thuốc thì mức độ bệnh tự kỷ của con họ sẽ càng giảm dần.

Các nhà khoa học cảnh báo đã đến lúc các cha mẹ cần nhận ra rằng phải có một nguyên nhân nào khác không phải sự rủi ro khiến tình trạng này gia tăng nhiều đến vậy trong những năm gần đây. Họ ra sức khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh xa những khu vực làm nông nghiệp theo quy mô lớn để tránh những ảnh hưởng tương tự. Nếu không thể di dời chỗ ở, thai phụ nên rời khỏi địa phương trong những ngày thuốc còn tác dụng. Ngay cả trẻ em cũng được khuyến cáo nên tránh xa khỏi thuốc trừ sâu để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguồn: parenting.com

Nguy cơ sinh con tự kỷ vì thai phụ phơi nhiễm thuốc trừ sâu 6