Mẹ&Con – Đối với người mẹ đơn thân, nuôi con một mình hẳn là việc không hề đơn giản và dễ dàng một chút nào. Nhưng bạn sẽ làm được mà, đúng không?

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một “màu hồng” mà sẽ có những khó khăn, thử thách mà chúng ta phải cố gắng vượt qua. Với những người mẹ đơn thân cũng vậy. Nuôi con một mình không phải là điều đề dễ dàng mà sẽ có những trở ngại không nhỏ. Những chia sẻ dưới đây từ Mẹ&Con hy vọng bạn sẽ vượt qua mọi trở ngại để nuôi con khôn lớn và khỏe mạnh. Vì bạn là mẹ, nhớ nhé!

Khó khăn khi nuôi con một mình

người mẹ đơn thân

Tất nhiên có một gia đình đầy đủ cả ba lẫn mẹ cùng nhau nuôi nấng và dạy dỗ con cái sẽ là trọn vẹn. Nhưng vì nhiều lý do, cả hai không thể sống cùng nhau và bạn phải nhận trách nhiệm nuôi con một mình thì gánh nặng đó sẽ tăng lên gấp đôi, thậm chí là nhiều lần nữa. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có một nghị lực vững vàng để đồng thời vừa làm ba, vừa làm mẹ của con mình.

Thiếu đi sự hỗ trợ và đồng hành của chồng không đồng nghĩa với trọng trách nuôi con của bạn ngày càng vất vả hơn mà còn sự mệt mỏi về tinh thần. Từ đây, bạn phải gồng gánh mọi vấn đề liên quan đến con cái từ việc nuôi dạy, chăm sóc, ăn học… nên sẽ không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi, áp lực.

Giải pháp nào cho người mẹ đơn thân?

Việc gì cũng sẽ có cách giải quyết, đặc biệt với những người mẹ đơn thân càng phải sáng suốt để hành trình nuôi dạy con không trở thành nỗi ám ảnh. Để giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình, bạn có thể tham khảo những cách thức sau. Nhưng hãy nhớ, nghị lực và sự mạnh mẽ luôn thực sự cần thiết với bạn trong lúc này.

Dành thời gian cho con

single mom

Vắng mặt “trụ cột” trong gia đình, trẻ sẽ thiếu tình thương của người ba. Dù biết sẽ rất vất vả mưu sinh, nhưng mẹ cũng đừng quên dành nhiều nhất có thể thời gian cho con. Nhờ tình yêu thương, sự quan tâm đó mà con sẽ không cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi, buồn tủi và phát sinh tâm lý tiêu cực. Khi ở bên con, mẹ cũng không cần phải làm quá nhiều việc đâu. Chỉ đơn giản là mẹ dành thời gian chơi đồ chơi, đọc sách cho con nghe, ngồi lắng nghe con kể về một ngày đã qua của mình…

Rèn cho con thói quen tốt

Một mình nuôi dạy con quả là không hề dễ dàng chút nào. Nếu muốn con có một cuộc sống tự lập sớm, mẹ nên rèn cho con thói quen tốt này ngay từ bây giờ. Một số thói quen giúp con hình thành nề nếp độc lập ngay từ khi còn nhỏ như đi ngủ đúng giờ, rửa tay trước khi ăn, tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự học… Chỉ từ những thói quen vô cùng đơn giản như vậy thôi, bé sẽ ngoan hơn và mẹ cũng nhàn hơn.

Giáo dục từ những điều nhỏ nhất

Mẹ đơn thân có thể dạy con các quy tắc cơ bản trong cuộc sống, dạy con những điều nên và không nên làm. Giữa vô vàn những quy tắc ấy, mẹ nên nhớ dạy cho con những điều cơ bản như: tôn trọng những người xung quanh, không được nói dối và phải biết yêu quý bản thân…

Chăm sóc bản thân

Mẹ đã nghe câu nói “nếu như bản thân mình còn chưa chăm sóc nổi thì làm sao nghĩ tới việc chăm sóc người khác”? Đúng vậy! Bên cạnh dành thời gian cho con, mẹ cũng nên dành thời gian cho chăm sóc bản thân. Đó có thể là tập thể dục hàng ngày, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý hoặc thỉnh thoảng đi spa thư giãn nhé.

Cùng con đi du lịch

Nếu bé đã lớn, hai mẹ con có thể cùng nhau đi du lịch. Sau một tuần làm việc và học tập mệt mỏi, mẹ có thể cùng con đi du lịch gần trong thành phố hoặc xa hơn là về quê nghỉ dưỡng. Những chuyến không chỉ giúp hai mẹ con trở nên thoải mái, thư giãn mà còn tăng thêm sợi dây gắn bó.

Hãy nhớ rằng, dù chúng ta là những người mẹ đơn thân, nhưng mọi khó khăn phía trước không có gì là không thể vượt qua, nếu có nghị lực và sự mạnh mẽ. Hãy xem như đó là một thử thách mà chúng ta cần cố gắng nhiều hơn để khảo nghiệm chính bản thân mình. Chúc mẹ luôn có nhiều sức khỏe, vững tin và cùng con hạnh phúc, cùng con thành công, mẹ nhé!

Bài viết liên quan