Mẹ&Con - Tỷ phú Tây Ban Nha, Amancio Ortega, đồng thời là ông chủ của thương hiệu thời trang Zara, không bao giờ ép con cái phải tiếp bước sự nghiệp của mình. Ông ủng hộ các con sống trọn với niềm đam mê và không dùng của cải để thể hiện tình yêu thương. 3 điều tỷ phú Jack Ma dạy con khiến nhiều người phải suy ngẫm Minh Hà tiết lộ cách dạy con 3 cách nghĩ sai trong việc dạy con

Ông Amancio Ortega chào đời ở Busdongo de Arbas, đi lên từ hai bàn tay trắng. Năm 14 tuổi, ông nghỉ học, theo bố là tài xế tàu hỏa đến La Coruña. Tại đây, ngày qua ngày, ông ngồi bên vệ đường, phụ việc cho một thợ may. Ông chăm chú quan sát từng đường kim mũi chỉ đến khi thuần thục và quyết tâm khởi nghiệp.

Năm 32 tuổi, với ít vốn liếng và kinh nghiệm tích cóp được, Amancio Ortega lập Confecciones Goa, tập hợp các thợ may lành nghề chỉ để may… áo choàng tắm. Việc làm ăn thuận lợi, ba năm sau, Amancio cùng người vợ đầu là bà Rosalia Mera thành lập cửa hàng chuyên bán quần áo thời trang Zara đầu tiên.

Đến nay, đã có hơn 1.500 cửa hàng Zara, thương hiệu Zara là một thành viên trong tổ hợp toàn cầu Inditex (với hơn 6.000 cửa hàng thời trang trên gần 50 quốc gia).

ty-phu
Marta Ortega luôn có bố bên cạnh động viên, chia sẻ Ảnh: La Voz De Galicia

Gần 25 năm “tung hoành” trong lĩnh vực kinh doanh thời trang, ông Amancio Ortega hết sức kín tiếng, không để một tờ báo nào có thể khai thác được thông tin cá nhân. Ông ngại truyền thông, ngại trả lời phỏng vấn, chỉ biết cần mẫn với công việc và những dự án ngày càng phình to.

Marta Ortega-Perez kể: “Bố luôn giữ nếp sống giản dị, không chạy theo hào quang của công việc. Lúc ấy, chẳng tờ báo nào có được tấm hình riêng của ông. Bố không muốn sự nổi tiếng chi phối và khiến ông xao lãng công việc. Tuy làm trong ngành thời trang nhưng ông chẳng chịu thắt cà vạt mà trung thành với áo sơ mi trắng, quần xám và những món ấy chẳng phải là đồ của Zara.

Bản thân bố không muốn mình trông quá hào nhoáng. Bố không xây dựng hình ảnh một ông chủ ngồi yên chỉ việc mà có thể xông vào bất cứ khâu nào, không ngại tham gia vào cả dây chuyền sản xuất cũng như thiết kế. Sự nghiệp là tâm huyết cả đời ông”.

Hiểu rõ và nghiêm túc với công việc mình đang làm, đó là bài học lớn nhất mà ông Amancio Ortega gửi gắm đến các con. Ông Amancio Ortega chưa bao giờ ép buộc con cái phải tiếp bước con đường của mình. Con gái đầu của ông là Sandra Ortega Mera theo ngành tâm lý học. Người con trai thứ của Amancio Ortega sinh ra bị bại não.

Đồng cảm với khó khăn của những bệnh nhân như con mình, ông và vợ lập các quỹ hỗ trợ bệnh nhân kém may mắn. Tấm lòng của bố mẹ là động lực lớn để Sandra Ortega Mera chuyên tâm theo đuổi ngành học có ý nghĩa với cộng đồng. Cô dùng số cổ phần mà bố đã chia để sử dụng vào các dự án của nhiều tổ chức phi chính phủ và hoạt động nhân đạo. Gia đình Ortega còn có Quỹ Amancio Ortega, các thành viên cùng đóng góp để hỗ trợ các vấn đề xã hội, văn hóa, giáo dục.

Marta Ortega-Perez là con của Amancio Ortega với người vợ thứ hai, bà Flora Perez. Lần đầu họ gặp nhau là ở nhà xưởng. Khi ấy, Amancio Ortega ấn tượng với cô nhân viên cần mẫn, thạo việc Flora Perez. Họ tìm thấy ở nhau điểm chung lớn nhất là say mê công việc và đã truyền điều ấy cho con gái sau này.

Marta không tự nhiên được cất nhắc ngay vào vị trí cấp cao trong công ty. Cô theo học chuyên ngành kinh tế ở Trường Thương mại châu Âu tại London (Anh), sau đó được giao công việc… gấp áo quần, sắp xếp hàng hóa, làm quen những bước chập chững như bao công nhân khác.

Nơi làm việc đầu tiên của Marta khi ấy là một cửa hàng Zara ở Oxford (Anh). Ông Amancio Ortega và vợ cho con tự xoay xở, xem đây là cách “thử lửa” con gái cưng. Nhờ những ngày chăm chỉ làm việc ở xưởng, Marta đã học hỏi nhiều kinh nghiệm đáng giá.

Qua “vòng” gấp áo, Marta được chuyển lên bộ phận chăm sóc khách hàng. Sau đó, cô chuyển qua văn phòng Inditex ở Paris (Pháp) rồi qua một số quốc gia châu Á trước khi trở về La Coruña đảm nhiệm vị trí quản lý cấp cao trong bộ máy Inditex.

Bố mẹ Marta đều cho con học từ thực tế công việc, đúng như cách họ đã tự “bơi” trong môi trường sản xuất và kinh doanh liên tục biến chuyển và đòi hỏi nhà quản lý phải có cái đầu thật nhạy bén. Marta nhanh chóng thích ứng với mọi sự “quăng quật” của bố mẹ, vì từ nhỏ, bố mẹ không bảo bọc cô quá mức mà họ luôn tôn trọng sự phát triển, tư duy độc lập của con. Chính lối sống của bố mẹ đã hun đúc nên một Marta chân thành, cởi mở, biết tôn trọng mọi người, tận tâm tận lực với cuộc sống cũng như sự nghiệp.

ty-phu
Marta Ortega-Perez trong hình ảnh một vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp. (Ảnh: Vanity Fair)

Một người bạn thuở ấu thơ từng nhắc đến Marta: “Cô ấy chẳng bao giờ tỏ vẻ ta đây về xuất thân của mình. Chúng tôi vô tư cùng học, cùng chơi và hiểu bố mẹ mình đang làm việc vất vả, thế thôi”. Lớn lên, Marta vẫn giữ tâm thế ấy. Cô có những người bạn thân chẳng phải con tỷ phú mà là những người có chung niềm đam mê thể thao. Họ cùng chơi bóng rổ, đi bơi, tập luyện judo – là thói quen giải trí của Marta.

Một trong số ấy đã “rủ rê” cô tập cưỡi ngựa. Không ngờ, môn đua ngựa chẳng những trở thành “nghề tay trái” mà còn giúp cô tìm thấy “bạch mã hoàng tử” của đời mình –ngôi sao làng đua ngựa Tây Ban Nha Sergio Alvarez Moya, từng giành rất nhiều danh hiệu trong các cuộc đua ngựa quốc tế.

Marta hiện là vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp, có mặt khắp các mùa giải trong nước và gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Họ có với nhau một bé trai và thống nhất không cho phép truyền thông khai thác cận cảnh khuôn mặt bé. Họ muốn con mình có tuổi thơ bình dị như bao đứa trẻ khác, thay vì chịu đựng bầu không khí ngột ngạt của sự nổi tiếng.

Tỷ phú Amancio Ortega không hề lấy của cải để thể hiện tình yêu thương dành cho các con. Ông và vợ một mặt cho con tự “bơi” trên nền tảng của gia đình, mặt khác luôn bên con, và luôn khích lệ, ủng hộ con sống trọn với đam mê chính đáng, như sở thích với môn đua ngựa.

Trong những khoảnh khắc quan trọng nhất, Marta đều thấy bố mẹ xuất hiện kịp thời: “Tôi học được cách sống chừng mực, có trách nhiệm và luôn giữ gìn sức khỏe từ chính cuộc sống hàng ngày của bố mẹ. Họ chẳng hề “lên lớp” tôi quá nhiều mà chính cuộc sống của bố mẹ cho tôi giá trị thật. Tôi cũng dạy con trai mình như thế, cũng yêu thương con vô bờ, để con tự tin sải bước trên đường đời của chính bé”.

Tags:

Bài viết liên quan