Mẹ&Con- Xoài xanh là loại trái cây có vị thơm, ngon đặc biệt. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Xoài đang vào mùa nên mẹ hãy làm ngay 5 món gỏi ngon từ xoài xanh cho gia đình cùng nhau thưởng thức nhé! 8 bước gọt xoài cực nhanh cho mẹ đây File cá mú áp chảo sốt xoài 5 công dụng ‘ăn vào thấy ngay’ của trái xoài

Gỏi xoài trộn cua đồng

Gỏi xoài trộn cua đồng

Nguyên liệu:

– 500g xoài (xoài xanh hoặc chín đều được)

– 300g thịt cua (1 hộp thịt cua)

– 100g hạnh nhân

– 100g bạc hà

– 1 muỗng cà phê tỏi băm

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ

– 2 muỗng canh dầu ăn

– 1/2 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi bào thành sợi dài. Bạc hà nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch. Hạnh nhân giã nhỏ.

Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Thêm tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt cua, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều tay, nấu khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Cuối cùng, cho xoài, thịt cua, bạc hà, nước mắm, ớt băm và hạnh nhân giã nhỏ vào tô lớn. Trộn đều. Bày món ăn ra dĩa và thưởng thức.

Gỏi xoài khô các lóc

Gỏi xoài khô các lóc

Nguyên liệu:

– 1 trái xoài xanh

– 300g khô cá lóc (có thể tay thế cá sặc)

– ½ chén nước mắm ngon

– 2 muỗng canh đường cát trắng

 – 3 trái ớt chín

– 50g rau răm

Cách làm:

Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt xoài thành nhiều sợi nhỏ hoặc bào sợi nhuyễn.

Bước 2: Hỗn hợp nước mắm trộn gỏi: Cho nước mắm, đường, ớt vào trong tô lớn rồi dùng đũa khuấy đều cho đường tan. Sau đó, thêm xoài vào tô, trộn đều. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ cho vào tô, trộn chung với xoài.

Bước 3: Khi thấy xoài đã gần ngấm nước mắm trộn gỏi, thì cho khô cá lóc đã xé nhỏ vào trộn đều. Nếu không thích rau răm, bạn có thể thay thế bằng rau thơm cũng rất ngon.

Gỏi xoài tôm khô

Gỏi xoài tôm khô

Nguyên liệu:

– 1 trái xoài xanh

– 100g tôm khô

– 100g củ kiệu

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh đường cát trắng

– 2 tép tỏi, bóc vỏ băm nhỏ

 – 1 muỗng canh dầu

– ½ muỗng canh hạt nêm

– 100g rau răm

 Cách làm:

Bước 1: Xoài xanh mua về, rửa sạch và bào thành sợi nhuyễn. Củ kiệu rửa sạch để riêng. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Tôm khô rửa vài lần cho sạch bụi bẩn, sau đó cho tôm vào tô nước ngâm. Khi thấy tôm hơi mềm thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu. Cho tôm khô vào xào đều khoảng 3 phút.  Bước 4: Thêm 1/3 chén nước lọc, nêm ít nước mắm, đường cát, tỏi băm và hạt nêm vào chảo. Đảo đều và tiếp tục nấu cho nước trong chảo cạn gần hết thì tắt bếp.

Bước 5: Cho tôm khô ra tô lớn, thêm xoài, rau răm, củ kiệu trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 6: Bày ra dĩa, ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm chiên đều rất ngon!

Gỏi tai heo xoài xanh 

Gỏi tai heo xoài xanh 

Nguyên liệu:

– 1 cái tai heo

– 1 củ cà rốt

– 1 trái xoài xanh

– Húng quế, rau răm

– 1 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng canh đường cát trắng

– 2 muỗng canh muối

– 20g đậu phộng

 Cách làm:

Bước 1: Thịt heo bóp với muối, rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc, thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào. Khi tai heo chín, bạn vớt ra cho tai heo vào ngay thau nước lạnh đã chuẩn bị trước đó. Vớt ra, đợi tai heo nguội hẳn thì cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xoài và cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhuyễn. Húng quế và rau răm lấy lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước nóng vào tô trộn đều. Thêm xoài xanh, tai heo, cà rốt và ớt cắt nhỏ vào tô, trộn đều.

Bước 4: Bày gỏi tai heo xoài xanh ra đĩa, cho ít rau răm, húng quế và rắc ít đậu phộng rang lên trên mặt.

Gỏi xoài xanh mực

Gỏi xoài xanh mực

Nguyên liệu:

– 400g mực tươi

– 2 trái xoài xanh

– 1 củ cà rốt

– ½ củ hành tây

– 1 muỗng canh nước cốt chanh

– 1 lát gừng nhỏ

– 1 muỗng cà phê tỏi băm

– ½ muỗng cà phê ớt băm

– 2 cây húng quế

– 4 nhánh ngò rí

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê dầu mè

– 20g đậu phộng

 Cách làm:

Bước 1: Mực mua về làm sạch, rửa với nước muối pha loãng, để ráo và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cà rốt, xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bào thành sợi dài. Cho cà rốt và xoài xanh vào trong thau, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, bóp cà rốt và xoài xanh vài lượt, sau đó vắt cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 3: Ngò rí, hứng quế nhặt lá úa, rửa sạch. Ngâm cả hai với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo, sau đó cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt sợi nhỏ, ngâm vào tô nước đá cho hành bớt hăng, ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Đun sôi 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối, thêm ít gừng đập dập. Cho mực vào nồi nước chần sơ, khi thấy mực cong lại thì vớt ra rổ để ráo.

Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi: Gồm 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, ớt và tỏi băm vào, trộn đều.

Bước 6: Trong một thau hoặc tô lớn, bạn cho tất cả nguyên liệu gồm xoài xanh, mực, cà rốt, hành tây, rau thơm thái nhỏ vào, thêm ít nước mắm chua ngọt và trộn đều.

Bước 7: Bày món ăn ra dĩa, rắc ít đậu phộng rang lên trên và thưởng thức ngay.

Tags:

Bài viết liên quan