Mẹ và Con - Ngày đầu tiên đi làm là khoảng thời gian rất ý nghĩa và vô cùng quan trọng, nhất là trong năm mới. Vậy, bạn đã biết làm thế nào để tạo thiện cảm với sếp và đồng nghiệp chưa?

Nếu bạn vừa ra trường hoặc bắt đầu bước vào môi trường làm việc mới trong năm mới, tất nhiên sẽ không tránh khỏi cảm giác lo lắng, băn khoăn. Ngày đầu tiên đi làm trong sự nghiệp là khoảng thời gian ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp đồng nghiệp và lãnh đạo có những ấn tượng ban đầu về định hình phong cách làm việc của bạn. Làm thế nào để tạo thiện cảm tốt với sếp, với đồng nghiệp? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giúp bạn giải tỏa âu lo này nhé!

ngày đầu đi làm

Hãy chuẩn bị thật chu đáo cho buổi “chào sân”

• Cách ăn mặc của bạn rất quan trọng trong ngày đầu tiên đi làm

Cách ăn mặc ngày đầu tiên đi làm của bạn vô cùng quan trọng. Nó có thể khiến người khác nhận định bạn là một người như thế nào và “đọc vị” mang tính chủ quan của những người đồng nghiệp trong phòng. Bạn có thể được xem là một người gần gũi, thân thiện; nhưng cũng có thể bị cho là một người kiêu kỳ, khó gần. Vì vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình phong cách “ăn mặc” thích hợp.

• Giao tiếp một cách thân thiện

Người quản lí có thể sẽ giới thiệu bạn với tất cả mọi người sẽ làm việc cùng, nhưng sau đó, bạn cũng nên chủ động chào hỏi và cố gắng tự giới thiệu bản thân… Đây là phép lịch sự tối thiểu để thể hiện mức độ thiện chí và tấm lòng chân thành của bạn dành cho những người đồng nghiệp sau này. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, vì vậy hãy chào mọi người với nụ cười thân thiện và một cái bắt tay vững chắc.

•   Chú ý đúng giờ

Đi làm sớm và về trễ hơn mọi người. Hãy luôn ghi nhớ rằng “nhất cử nhất động” của bạn đều không qua mắt được cấp trên, dù cho công việc của bạn không có yêu cầu quá khắt khe về thời gian nhưng cũng đừng quá tùy tiện. Đối với những người mới bắt đầu công việc, bạn nên ý thức giờ giấc đi và về thể hiện được bạn là người nhiệt tình với công việc như thế nào. Đặc biệt là ở những ngày đầu tiên đi làm, nghiêm túc trong giờ giấc sẽ giúp bạn tạo thiện cảm trong mắt sếp.

• Tác phong làm việc chỉn chu

ngày đầu đi làm1

Với tư cách là nhân viên mới, có nhiều người thường cảm thấy lo sợ, e ngại việc mình làm không tốt, không dám nhận hay gánh vác những nhiệm vụ mới. Đáng quan ngại hơn là tính nhút nhát, không dám đưa ra ý kiến của mình trong những phiên họp. Hầu như đây là tâm lý chung của những người ngày đầu tiên đi làm. Lời khuyên chân thành nhất dành cho các bạn mới bắt đầu đi làm: Hãy thoải mái là chính mình. Bạn có thể nói lên suy nghĩ, chính kiến, vì biết đâu đấy lại là một ý kiến đóng góp hay, một ý tưởng mới đột phá!

Nếu bạn mãi chấp nhận sống và làm việc trong giới hạn an toàn thì chắc chắn không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn v ới chính bản thân mình. Đừng giữ suy nghĩ vì đây là ngày đầu tiên đi làm mà bạn sợ và không dám đưa ra ý kiến đóng góp. Ngay ngày đầu tiên bạn nên thể hiện thái độ và tinh thần làm việc chuyên nghiệp của mình, đây chính là lợi thế về sau. Chỉ khi đóng góp ý kiến thì mọi người mới hiểu được con người cũng như năng lực, tư duy làm việc của bạn. Vì vậy hãy mạnh dạn, tự tin đưa ra ý kiến, bạn nhé!

• Tích cực học và hỏi

Cái gì muốn biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải làm. Hỏi ở đây tức là bạn phải đặt nhiều câu hỏi. Không nắm rõ ở đâu, phải hỏi. Không hiểu ở đâu, phải hỏi. Đừng giấu dốt hay tự ý làm việc để tránh gây phiền phức.

ngày đầu đi làm2

Ngay từ ngày đầu tiên đi làm việc hãy lắng nghe lời khuyên từ bạn bè và đồng nghiệp có kinh nghiệm đi trước, điều này rất hữu ích cho công việc của bạn. Tất nhiên trong thực tế sẽ còn nhiều tình huống bất ngờ phát sinh, và không ai có thể giúp đỡ bạn mãi được. Điều quan trọng là bạn phải luôn luôn tinh ý và nhạy bén để ứng xử một cách khéo léo.

Nhớ rằng, thành công của bạn phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ với mọi người trong công ty. Vì vậy hãy cố gắng tạo dựng mối quan hệ thật tốt, hòa hợp với anh chị, bạn bè đồng nghiệp để cùng giúp đỡ, cùng cố gắng phấn đấu thật tốt trong công việc. Tạp chí Mẹ và Con chúc các bạn có nhiều sự may mắn trong ngày đầu đi làm nhé!