Mẹ&Con – Một trong những sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi chăm con bệnh là chỉ cần thấy con khỏe lại một chút là tự ý ngưng thuốc không cho con uống nữa, dù không biết tình hình bệnh của con ra sao.

Chào bác sĩ!

Con trai tôi 6 tháng tuổi bị cảm ho, bác sĩ cho 2 ngày thuốc. Nhưng uống xong 1 ngày thuốc thì nhiệt độ của bé đã hạ, bớt ho, tươi tắn trở lại, bú bình thường và chơi đùa như cũ. Tôi nghĩ trẻ còn nhỏ không nên uống nhiều thuốc rất hại người. Nếu bé đã khỏe trước khi uống hết liều bác sĩ cho thì có thể tự ngưng thuốc cho bé được không?

Hà Thị Ngọc Diễm (Quận 3)

Bác sĩ trả lời

Ðây là một trong những sai lầm mang tính phổ biến mà nhiều cha mẹ mắc phải. Thực tế, cho bé liều lượng thuốc bao nhiêu, uống mấy lần, mấy ngày đều phải được sự tính toán rất cẩn thận của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không nên tự ý ngưng thuốc trong trường hợp thấy bé đã khỏe. Thay vào đó nên đưa bé đi tái khám sớm hơn, để hỏi ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, nếu đã lỡ tự ý ngưng thuốc do bác sĩ chỉ định, muốn bé uống lại, bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ chứ không tự ý cho uống lại.

Trong nhiều trường hợp, bé khỏe hơn rõ rệt do đáp ứng thuốc tốt. Nhưng nếu ngưng thuốc đột ngột, uống không đủ liều, thì bề ngoài có vẻ bé khỏe nhưng khỏi bệnh hay không thì lại không chắc. Ðến chiều hoặc sang hôm sau bé lại sốt, ho, sổ mũi thì bạn càng mệt hơn.

Quay lại trường hợp cụ thể của con bạn, lời khuyên của tôi là bạn vẫn nên duy trì cho bé uống đủ liều 2 ngày, sau đó tái khám. Ngoài ra nên tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể, xem bé đại tiện thế nào, có sổ mũi không, bú/ ăn dặm có tốt không. Nên cho bé bú nhiều để cơ thể đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết chống lại bệnh tật. Trẻ mới 6 tháng tuổi, sức đề kháng còn yếu nên phải kiêng cữ cẩn thận, không nên chủ quan thấy bé khỏe nhiều là ngưng thuốc, ngưng theo dõi.

Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan