Mẹ&Con – Làm mẹ là công việc thiêng liêng nhưng cũng cực khổ nhất trên thế gian. Dĩ nhiên, trong quá trình nuôi dạy con cái không ít lần bạn bực tức, muốn đánh đòn trẻ em để hả cơn giận đang bùng phát trong đầu.

Ở Trung Quốc từng xảy ra vụ việc một người mẹ đánh đòn trẻ em không đúng cách khiến trẻ tử vong. Nguyên nhân ban đầu vì đứa trẻ lười ăn, người mẹ đã “vận dụng” hết công suất để nịnh nọt, dỗ dành nhưng không an thua. Tức mình, người mẹ vung tay đánh con một cái thật đau.
Một lúc sau, đứa trẻ kêu buồn ngủ và lên phòng nằm. Vài tiếng trôi qua, người mẹ vào gọi con nhưng rụng rời chân tay vì toàn thân con lạnh ngắt, tắt thở.

“Thương cho roi cho vọt “ – Ông cha ta đã từng dạy như vậy. Song trong việc nuôi dạy con cái, dù tức giận thế nào cha mẹ cũng không nên đánh đòn trẻ em và tuyệt đối không được đánh vào 8 bộ phận dưới đây. Những bộ phận này được coi là “tử huyệt”, có thể khiến trẻ tử vong.

1. Đầu

Nếu đánh đòn trẻ em, hãy tránh xa 8 điểm tử huyệt có thể gây tử vong này 6

Đánh vào đầu có thể khiến trẻ chấn thương sọ não. (Ảnh minh họa)

Không nhất thiết phải bị va đập mạnh, đánh một lực mạnh vào đầu trẻ cũng có thể gây những nguy hiểm như: Chấn động não, nứt sọ, dập não, tụ máu não hay chấn thương sọ não. Đây là những triệu chứng gây tử vong cao hoặc nếu không tử vong, nó có thể để lại di chứng nặng nề.

2. Tai

Tức giận thì nhéo tai, vui đùa thì búng tai. Đây là thói quen của nhiều người nhưng cha mẹ có biết hành xử kiểu này sẽ gây tổn thương mô mềm dưới da trẻ? Trong trường hợp nặng, trẻ còn có thể bị ảnh hưởng tới màng nhĩ, chấn động tại giữa hay nguy hiểm hơn là chấn động não.

3. Cổ

Nếu đánh đòn trẻ em, hãy tránh xa 8 điểm tử huyệt có thể gây tử vong này 7

Bị bóp cổ quá 3 phút trẻ có thể bị di chứng bại não. (Ảnh minh họa)

Nếu như các bà mẹ thường đánh vào mặt con thì hình thức bóp cổ lại được các ông bố áp dụng nhiều hơn cả. Trong trường hợp này, nhẹ thì có thể gây cho trẻ các triệu chứng như đau, khó thở, sợ hãi. Thường xuyên bị tra tấn kiểu này ảnh hưởng tới sụn thanh quản của trẻ, cản trở quá trình hô hấp, không đưa oxy lên não kịp thời. Nguy hiểm hơn, khi bị bóp cổ quá 3 phút trẻ có thể bị di chứng bại não.

4. Gáy

Hõm gáy sâu là “địa chỉ cư trú” của trung tâm hô hấp, hành tuỷ não. Nếu bị tác động bởi lực mạnh ở khu vực này sẽ khiến trung tâm hô hấp của trẻ bị dao động. Các bệnh liên quan tới đường hô hấp cũng xảy ra mạnh mẽ từ đây.

5. Lưng

Nếu đánh đòn trẻ em, hãy tránh xa 8 điểm tử huyệt có thể gây tử vong này 8

Đánh vào lưng đứa trẻ như thế này rất dễ khiến chúng gặp tổn thương cột sống. (Ảnh minh họa)

Lưng là nơi chứa toàn bộ cột sống và tủy sống. Đánh đòn trẻ em thường xuyên, vào lưng trẻ và nhất là khu vực thắt lưng khiến đứa trẻ bị tổn thương cột sống. Trường hợp nguy hiểm, nếu cha mẹ đánh trẻ bằng đòn roi với một lực quá mạnh, không loại trừ khả năng khiến trẻ bị gãy cột sống.

6. Ngực

Đấm vào ngực, đá vào ngực trẻ nhẹ thì làm rạn xương sườn, nặng thì chấn thương phổi gây suy hô hấp cấp và dẫn đến tử vong. Đây chắc chắn không hề là cách đánh đòn trẻ em khôn ngoan, phải không?

7. Bụng

Toàn bộ nội tạng con người đều được chứa trong ổ bụng. Đấm, đạp vào bụng trẻ một cách tho bạo có thể gây tổn thương ruột, lách và gan. Cấp cứu không kịp thời sẽ xuất huyết nội tạng cực cấp cứu ngoại khoa.

8. Mông

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng ông là bộ phận an toàn, đánh vào mông trẻ cùng lắm chỉ để lại một vài vết hằn? Điều này có đúng?
Thực ra, mông chính là bộ phận cơ thể chứa rất nhiều mạch máu nhỏ. Đánh vào mông khiến thể chất của đứa trẻ bị ảnh hưởng, thậm chí khiến mọi thứ đều phát triển chậm lại. Thậm chí, một số nghiên cứu cũng chứng minh đánh vào mông sẽ khiến trẻ kém thông minh.
Đối với bé trai, hành động đánh vào mông còn ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

Trên đây là 8 bộ phận cấm kị trên cơ thể trẻ mà cha mẹ tuyệt đối không nên đánh đòn trẻ em. Sẽ có những lúc tức giận, những lúc nổi nóng trong quá trình nuôi dạy con cái nhưng nên nhớ, dùng đòn roi để uốn nắn con cái chứ không phải dùng đòn roi để “trừng trị” những đứa nhỏ. Trẻ chỉ có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần khi được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của cha mẹ.

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!