Mẹ&Con - Hóa chất Excitotoxins và gluatmate trong loại gia vị này đã được chứng minh gây tổn thương não, rối loạn giấc ngủ và cả sự thèm ăn của trẻ. Thế nhưng, nhiều bố mẹ vẫn vô tự nêm nếm vào thức ăn của trẻ. 4 thực phẩm bầu ăn vào con chắc chắn thông minh 9 thực phẩm mẹ ăn 'đã miệng' nhưng con kém thông minh 10 dấu hiệu cho thấy bé của bạn thông minh hơn người

Ảnh hưởng đến chức năng của não bộ

Mì chính hay bột ngọt là một lớp hóa chất excitotoxins, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của não, dễ gây trầm cảm mà còn hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra, mì chính còn chứa glutamate, gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não, lú lẫn ở trẻ.

Hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

Trong mì chính có chứa hàm lượng lớn natri, tiêu thụ nhiều natri sẽ làm tăng lượng muối và kìm hãm khả năng hấp thu canxi, trẻ dễ bị thiếu canxi, gây loãng xương, từ đó khiến trẻ không thể phát triển chiều cao toàn diện.

Chưa kể, việc nạp nhiều natri vào cơ thể sẽ gây háo nước, khiến trẻ phải uống nhiều nước. Khi uống nhiều làm tăng thể tích máu và áp lực máu, gây ra tăng huyết áp.

Nêm mì chính vào thức ăn của bé sẽ hại não và tăng nguy cơ bị ung thư 5

Glutamate trong mì chính, có thể gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não, lú lẫn ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Suy gan, suy thận và trầm cảm

Ăn nhiều mì chính không những ảnh hưởng đến sự phát triển trí não mà về lâu về dài còn làm suy yếu chức năng của cả gan và thận của trẻ. Lý do là vì thận và gan phải làm việc nhiều quá mức để biến mì chính thành dạng hòa tan và có thể đào thải qua đường nước tiểu. Từ đó, gây ra nhiều rối loạn nguy hiểm khác như: trầm cảm, nhức đầu, đau thắt ngực…

 Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch

Trẻ ăn quá nhiều mì chính sẽ dễ gặp các vấn đề về tim mạch và nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng sẽ cao hơn những đứa trẻ khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất acid aminobutyric – một chất tồn tại trong não do tiêu thụ nhiều mì chính, có khả năng làm hạn chế sự tiết hóc môn giải phóng thyrotropin và hóc môn tuyến cận giáp, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nêm mì chính vào thức ăn của bé sẽ hại não và tăng nguy cơ bị ung thư 6

Trẻ ăn nhiều mì chính dễ mắc bệnh béo phì và hạn chế chức năng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Trẻ dễ mắc bệnh béo phì và giảm chức năng sinh sản

Các hoạt chất trong mì chính gây ức chế hoạt động của hypothalmus, có thể gây tác động tiêu cực lâu dài như béo phì, rối loạn giấc ngủ, suy giảm chức năng sinh sản cũng như ảnh hưởng đến kinh nguyệt khi bé trưởng thành.

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe của bé, bạn nên hạn chế nêm mì chính vào món ăn hàng ngày của trẻ. Và nếu nhà có trẻ dưới 6 tuổi tuyệt đối không nên cho trẻ ăn mì chính.

Tags:

Bài viết liên quan