Mẹ&Con – Mẹ cứ nghĩ để con nằm trong phòng máy lạnh mát rượi, kín bưng sẽ tốt cho trẻ, nhưng thật ra không phải như vậy?

Chào bác sĩ!

Trời bắt đầu vào mùa nắng nóng nên khó chịu, bứt rứt quá. Tôi khó chịu đã đành, chỉ thương con mới 2 tuổi rưỡi mà đã phải mệt mỏi vì trời nóng. Tôi không biết phải làm sao “trị” nóng cho con. Nếu để quạt máy ở xa giường thì đến tối bé thường có dấu hiệu bứt rứt, ngủ hay giật mình, đổ mồ hôi. Tôi mở máy lạnh thì bé ngủ yên, thẳng giấc nhưng vài ngày liên tục như thế là bắt đầu bị ho, nghẹt mũi nhẹ. Tôi ngưng máy lạnh, cho uống thuốc thì cháu đỡ nhưng lại ngủ không ngon. Cứ thế thành cái vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi nên làm gì cho con?

Trần Thị Hương (Quận 2)

Bác sĩ trả lời

 

Thay đổi nhiệt độ đột ngột một cách thường xuyên, bé dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp với các chứng bệnh như ho, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, viêm phổi, v.v.. Vì còn nhỏ, sức đề kháng kém nên tổn thương đường thở của bé thường lan nhanh xuống đường hô hấp dưới và đến phổi, dễ bị suy hô hấp. Do đó, khi bé ho, sổ mũi bạn nên đưa bé đi khám, đừng tự ý mua thuốc cho con uống, để tái đi tái lại bệnh như vậy rất nguy hiểm.

Về chuyện cứ mở máy lạnh là bé ốm, bạn nên cho làm vệ sinh máy lạnh, quét dọn để đảm bảo trong phòng sạch bụi. Ban ngày nên mở rộng cửa cho thoáng đãng khí trời, nóng quá mới mở máy lạnh chứ đừng để bé ở trong môi trường máy lạnh suốt ngày. Nhiệt độ máy lạnh nên mở tương đối cao (khoảng 26 -27 độ), đừng mở 17 – 18 độ bé rất dễ lạnh về đêm. Trong phòng nên để một thau nước sạch để đảm bảo độ ẩm trong không khí. Máy lạnh cũng không được phả trực tiếp hơi vào giường của bé.

Ngoài ra, trong mùa nắng nóng này, bạn cũng nên chú ý lập cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp (nhiều trái cây và rau) để tăng sức đề kháng. Nên cho bé mặc áo ngủ bằng vải cotton thấm hút mồ hôi tốt.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp

Tags:

Bài viết liên quan