Mẹ&Con – Ngoài những món mứt truyền thống, Tết này bạn có thể thử tận dụng vỏ cam, vỏ bưởi để làm thành món mứt đãi khách. Chắc chắn món mứt này sẽ nhanh chóng hết veo vì vừa thơm ngon vừa đảm bảo vệ sinh, lại khéo léo khoe tài đảm đang của bạn. 4 món mứt lạ khiến bạn dễ "phải lòng" trong dịp Tết 2017 Hướng dẫn mẹ làm món mứt bí trắng dẻo thơm ngon đón Tết Bánh mứt màu càng đẹp càng hại sức khỏe

Mứt vỏ bưởi

buoi 

Mứt vỏ bưởi vị ngọt thơm đón Tết. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu:

–  Vỏ bưởi: 300g (khoảng 2 quả)

–  Đường kính trắng: 150g

–  Phèn chua: 1 muỗng cà phê

–  Muối, vani

Cách làm

–  Vỏ bưởi rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng và cắt thành các miếng nhỏ.

–  Cho vỏ bưởi vào chậu nước muối pha đậm, ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó vớt ra, xả sạch dưới vòi nước và bóp khô.

–  Hòa phèn chua với nước, đun sôi và cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 10 phút (luộc lại nếu bạn vỏ bưởi còn cay). Vớt vỏ bưởi ra rồi cho ngay vào thau nước lạnh, đợi vỏ bưởi nguội hoàn toàn thì vắt khô nước.

–  Đem vỏ bưởi ướp với đường từ 5 – 7 tiếng hoặc cho tới khi đường tan hết.

–  Cho toàn bộ vỏ bưởi cùng nước đường vào chảo, đợi cho đường sôi thì hạ nhỏ lửa và thỉnh thoảng dùng đũa đảo qua lại.

–  Khi thấy đường gần cạn hết có xuất hiện đường trắng bám kết tinh thì đảo liên tục, thêm vài giọt vani vào và tắt bếp.

–  Sau đó đợi mứt vỏ bưởi nguội hẳn rồi cho vào lọ kín bảo quản và dùng dần.

Mứt vỏ cam

cam 

Mứt vỏ cam dẻo thơm, hấp dẫn khách đến nhà ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

–  Vỏ cam vàng: 500g

–  Đường: 300g

–  Mật ong: 100ml

–  Muối: 2 muỗng cà phê

Cách làm

–  Cắt vỏ cam thành các miếng dài có bề ngang khoảng 1cm.

–  Cho vỏ cam vào nồi, đổ nước xâm xấp và đun sôi khoảng 2 phút. Chắt bỏ nước rồi lại cho nước mới vào luộc. Cứ lặp lại như vậy khoảng 3, 4 lần để vỏ cam bớt vị cay the và đắng.

–  Sau khi luộc cho vỏ cam ngâm trong chậu nước muối loãng từ 2 – 3 tiếng. Vớt ra rửa lại với nước cho đỡ mặn và để vào rổ cho ráo nước.

–  Cho đường, mật ong và vỏ cam vào nồi, trộn đều, để yên cho đến khi đường tan.

–  Đặt nồi vỏ cam lên bếp, bật lửa nhỏ cho đến khi nước đường sền sệt, vỏ cam chuyển sang màu vàng trong.

– Gắp vỏ cam ra, xếp lên giá của lò nướng, bên dưới nên đặt thêm cái khay để hứng nước đường chảy xuống. Cho vào lò nướng, bật nhiệt độ 100°C và để trong vòng 15 – 20 phút. Trường hợp không có lò nướng thì bạn có thể hong mứt ngoài trời nắng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

–  Sau khi mứt vỏ cam đã khô lại, bạn lăn qua dĩa đường kính là đã hoàn thành.

Chúc bạn thành công! 

Tags:

Bài viết liên quan