Mẹ&Con - Mặc dù mướp đắng là thực phẩm giải nhiệt mùa hè, nhưng không phải ai cũng ăn được. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng. Bởi vì nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Vì sao củ gừng không thể thiếu ngày Tết? 10 lý do tuyệt vời để ăn cherry Những lợi ích bất ngờ từ đậu bắp

Mướp đắng còn có tên là khổ qua, là họ nhà dưa hay mướp. Quả nướp đắng có u sần sùi, ăn có vị đắng. Mướp đắng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất.Với vị đắng đặc trưng, mướp đắng được nhiều người yêu thích vì công dụng làm mát, giải nhiệt cơ thể. Không chỉ có lợi cho người bị tiểu đường, loại rau này còn được dùng để chữa đau dạ dày, chán ăn, sốt, hạ huyết áp…Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn mướp đắng được vì nó thể gây ra một số tác động tiêu cực sau:

Mướp đắng có ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé? 5

Tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản

Nếu đang mong có con, bạn cần loại mướp đắng khỏi thực đơn hàng ngày. Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, loại rau được nhiều người yêu thích này có thể làm giảm khả năng sinh sản. Ăn nhiều mướp đắng sẽ làm một số loại hóc-môn “tình yêu” gia tăng quá mức cần thiết, tạo ra những thành phần độc tố gây hại trong cơ thể.

Kích thích sẩy thai

Nhiều kết quả nghiên cứu hiện nay đã khẳng định tình trạng sẩy thai có thể xảy ra nếu thai phụ ăn nhiều mướp đắng. Hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Loại rau này có chứa một số thành phần tương tự như thuốc gây sẩy thai và thuốc điều kinh.Quả chín được bảo có tính sinh kinh nguyệt.Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ và những người đang trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn mướp đắng.Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.

Mướp đắng có ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé? 6

Ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Phụ nữ đang cho con bú không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ. Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thường ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.

Tags:

Bài viết liên quan