Mẹ&Con – Phụ nữ muốn sinh con sau tuổi 30 cần đặc biệt lưu ý tới chăm sóc sức khỏe, vì đây là yếu tố quyết định khả năng thụ thai và sự ổn định của thai kỳ.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng dành cho chị em muốn sinh con ở tuổi sau 30 nhé.

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thụ thai và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ở độ tuổi sau 30, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều áp lực xã hội nên cần điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc của mình.

Bạn nên giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực và tránh bị căng thẳng. Việc sinh con sẽ cần nhiều thời gian để cả hai vợ chồng cùng học hỏi, hãy bình tĩnh tìm hiểu và giải quyết những khó khăn nếu có.

Muốn sinh con ở tuổi sau 30

Khám chuyên khoa để tăng khả năng thụ thai

Cơ hội thụ thai tự nhiên ở phụ nữ 30 – 35 tuổi là khoảng 75% ở mỗi chu kỳ rụng trứng. Tuy nhiên, do cấu tạo buồng trứng, tử cung, rối loạn nội tiết tố và chất lượng quan hệ… mà tỷ lệ thụ thai này giảm đáng kể ở nhiều phụ nữ, đặc biệt là sau 35 tuổi.

Khoảng 1/3 phụ nữ sau tuổi 35 sẽ tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia sinh sản để được hỗ trợ mang thai. Tùy từng trường hợp, bạn có thể chỉ cần uống thuốc hỗ trợ hoặc cần tới một số biện pháp can thiệp như bơm tinh trùng vào buồng trứng, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Trao đổi với bác sĩ trước 1 tháng

Trao đổi với bác sĩ sản khoa trước khi có kế hoạch mang thai sẽ giúp chị em muốn sinh con ở tuổi sau 30 chuẩn bị thật tốt mọi thứ và phòng tránh được các vấn đề có thể xảy ra. Nếu có những khó khăn về sức khỏe hay rối loạn nội tiết, chị em cần được chăm sóc y tế tốt trong suốt thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn đầu.

Can thiệp sớm các vấn đề sức khỏe nếu có

Nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, huyết áp cao, rối loạn hệ thống nội tiết là nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên nhưng lại thường không được phát hiện sớm. Phụ nữ sau 30 tuổi không có nhiều thời gian để chờ đợi như phụ nữ 20 nên việc can thiệp sớm các vấn đề này nếu có sẽ giúp bạn có một thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh hơn.

Muốn sinh con ở tuổi sau 30

Ngoài vấn đề sức khỏe, chị em cũng cần chuẩn bị tài chính đầy đủ

Nếu muốn có con, chuẩn bị tài chính là điều rất quan trọng. Đa số phụ nữ sau 30 tuổi có công việc ổn định và có một khoản tiết kiệm nhất định nên sẽ gặp ít khó khăn về tài chính so với khi bạn mới 20-30. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai và chăm sóc con nhỏ, cuộc sống sẽ có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị tài chính thật chu đáo, thu xếp công việc và lưu tâm đến chế độ bảo hiểm cũng như chế độ nghỉ thai sản.

Tóm lại, chị em muốn sinh con sau tuổi 30 cần chuẩn bị thật tốt mọi thứ, từ sức khỏe, tâm lý cho đến tài chính gia đình. Có như vậy, bạn mới có thể vượt qua mọi khó khăn để chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Theo thống kê, nguy cơ thai nhi bị Down ở phụ nữ sau 35 lên tới 1/240 trong khi đó ở độ tuổi 25, tỷ lệ này rất thấp, chỉ 1/1064. Nguy cơ mắc nhiều biến chứng trong thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh sớm hoặc có nguy cơ phải sinh mổ… cũng tăng lên rất cao ở phụ nữ sau 35 tuổi. Do vậy, việc thăm khám thường xuyên để loại trừ những nguy cơ và chuẩn bị chu đáo trước khi sinh cũng như trong suốt thai kỳ là vô cùng cần thiết. 

Bài viết liên quan