Mẹ&Con - Tôi và ông xã kết hôn từ đầu năm 2009. Trước khi cưới, chúng tôi đã có sẵn một số tài sản riêng. Tôi và ông xã đều có nhà và công ty. Sau hôn nhân, cuộc sống cả hai đều tương đối ổn định về kinh tế nên của cải vật chất hiện tại khá nhiều. Tiết lộ 5 bí mật tiền bạc vợ chồng thường giấu nhau Những thói quen phung phí tiền bạc nên từ bỏ ngay hôm nay Đàn ông Việt giấu tiền ở đâu?

Mẹ&Con thân mến!

Tôi và ông xã kết hôn từ đầu năm 2009. Trước khi cưới, chúng tôi đã có sẵn một số tài sản riêng. Tôi và ông xã đều có nhà và công ty. Sau hôn nhân, cuộc sống cả hai đều tương đối ổn định về kinh tế nên của cải vật chất hiện tại khá nhiều. Gồm tài sản có sẵn và do chúng tôi cùng làm ra. Hiện nay quan hệ hôn nhân của chúng tôi vẫn bình thường. Tuy nhiên, chồng tôi muốn đầu tư kinh doanh thêm nên anh ấy muốn tôi phân chia tài sản để đầu tư kinh doanh. Vậy theo quy định của pháp luật thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền chia tài sản chung hay không? Hình thức phân chia như thế nào? Những tài sản như thế nào thì được coi là tài sản chung của hai vợ chồng?

Hoàng Hoa (Q.Tân Bình)

Ý kiến chuyên gia

Chị Hoàng Hoa thân mến!

Về vấn đề quy định tài sản chung, trả lời chị như sau: Tài sản chung là những tài sản do cả hai vợ chồng cùng tạo ra từ các nguồn như: lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh… Ngoài ra, tài sản được cha mẹ thừa kế hoặc được cho, tặng cũng gọi là tài sản chung của hai vợ chồng. Tuy nhiên, những tài sản này chỉ gọi là tài sản chung với điều kiện có sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Ví dụ: quyền sử dụng đất của vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn. Tài sản này chỉ coi là chung khi đã có sự thỏa thuận riêng giữa hai vợ chồng. Cả hai có thể bàn bạc chuyện thỏa thuận theo miệng hoặc giấy tờ tùy ý. Trong trường hợp tài sản thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, bắt buộc phải ghi tên cả hai vợ chồng. Riêng trường hợp tài sản mà hai vợ chồng đang tranh chấp nhưng không có chứng cớ thì đó được coi là tài sản chung. 

Về việc phân chia tài sản chung để làm ăn như bạn trình bày bên trên, theo quy định của Luật Hôn nhân năm 2000, trong thời kỳ hôn nhân, vợ, chồng có quyền phân chia tài sản chung để đầu từ kinh doanh riêng. Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia những tài sản thuộc tài sản chung. Cụ thể như sau: bạn lập thành văn bản rõ ràng, nội dung chính xác, có chữ ký của hai vợ chồng. Nếu cả hai bên có sự tranh chấp, không thể tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa tán giải quyết. Chúc bạn sớm giải quyết ổn thỏa.

Luật sư Mai Phong

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Tags:

Bài viết liên quan

hóc xương cá

Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong và những lưu ý quan trọng!

Mẹ và Con - Cá là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho sức khỏe con người, hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cá cũng là loại thực phẩm có nhiều xương nhất và khá nguy hiểm nếu ăn không cẩn thận. Hãy tham khảo các mẹo chữa hóc xương cá sau đây, đề phòng trước để tránh hoảng loạn mới tìm hiểu, đọc sót thông tin khi rơi vào những tình huống nguy hiểm này nhé!