Nguyên nhân gây chứng ợ nóng
Ợ nóng hay còn gọi là chứng khó tiêu hoặc trào ngược axiy là cảm giác rát ở phía dưới xương ức kéo dài đến cổ họng bên dưới. Ợ nóng mặc dù không gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng lại khiến bầu gặp không khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần.
Thay đổi hóc môn đột ngột khi mang thai gây ợ nóng
Nguyên nhân của chứng ợ nóng trong thai kỳ được lý giải là do sự thay nội tiết tố đột ngột khi mang thai. Trong thời gian mang thai, các nhau thai sản xuất ra hóc môn progesterone làm co giãn cơ trơn tử cung. Đồng thời hóc môn này cũng làm giãn các van ngăn cách của thực quản với dạ dày nên axit dạ dày sẽ trảo ngược trở lại gây nóng rát khó chịu. Hơn nữa, Progesterone do nhau thai sản xuất ra cũng làm chậm sự co kéo của thực quản và ruột, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến khoang bụng bị chèn ép, gây trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.
Một số mẹo giảm ợ nóng khi mang thai
Chứng ợ nọng thường mất đi sau khi bạn sinh em bé. Tuy nhiên, để cải thiện và giảm chứng ợ nóng khó chịu trong thai kỳ bầu có thể áp dụng một mẹo sau.
Tránh chất kích thích, đồ uống có ga
Bầu nên tránh xa cà phê
Một số đồ uống như cà phê, nước có ga không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển khỏe mạnh của não bé. Vì vậy, khi mang thai bầu nên tránh uống nước có ga như: Cô ca, nước ngọt có ga khác, cà phê … Vì đây cũng là những thức uống nhân gây chứng ợ nóng cho bầu.
Tránh thực phẩm có tính axit cao
Một số thực phẩm như dứa (trái thơm), chanh, cà chua, mù tạt, thịt chế biến sẵn, bạc hà và các chế phẩm từ bạc hà, thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng, đồ chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng ảnh hưởng đến dạ dày của bầu, gây ra chứng ợ nóng. Vì thế, khi mang thai bầu không nên ăn quá nhiều những thực phẩm nêu trên. Những loại nước trái cây có tính axit cao không nên uống lúc đói sẽ dễ gây chứng ợ nóng và có hại cho dạ dày.
Không nên ăn quá no và ăn quá nhiều chất lỏng trong một bữa ăn
Không nên ăn quá no
Ăn quá no sẽ khiến dạ dày bị chèn ép, cũng gây hiện tượng trào ngược axit. Do vậy, cách tốt nhất để giảm ợ nóng khi mang thai là bầu nên hạn chế ăn quá nhiều, mà tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn. Ngoài ra, uống quá nhiều nước trong một bữa ăn cũng gây căng phồng dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược axit.
Nhai kẹo cao su sau bữa ăn
Việc nhai keọ cao su sau bữa ăn không chỉ giúp làm sạch khoang miệng, giúp hơi thở thơm tho mà hoạt động nhai sẽ giúp tiết ra nhiều nước bọt, tuyến nước bọt này sẽ giúp trung hòa axit nhờ đó tránh được ợ nóng sau khi ăn no.
Không ăn trước khi đi ngủ
Thông thường dạ dày cần từ 2-3 giờ để tiêu hóa hết thức ăn được đưa vào. Vì thế, nếu ăn tối trước khi đi ngủ sẽ gây sức ép lên dạ dày cũng dễ gây ợ nóng. Tốt nhất bạn chỉ nên uống một ly sữa ấm, ăn vặt trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ để không gây hại cho dạ dày.
Ngồi tựa lưng vào nhiều gối
Khi ngồi nên tựa lưng vào gối
Khi cơ thể được nâng đỡ sẽ giữ cho axit trong dạ dày được cố định, dạ dày không bị chèn ép nhờ đó sẽ tiêu hóa và không bị trào ngước axit. Kê vài chiếc gối mềm sau lưng vừa giúp bạn thoải mái vừa có tác dụng giảm ợ nóng rất tốt, bầu nhớ áp dụng cách này nhé!
Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái
Khi mang thai bạn nên chọn những bộ trang phục có chất liệu và kích cỡ thoải mái điều này vừa tốt cho sức khỏe vừa là cách để không bị ợ nóng.
Nói “không” với thuốc lá
Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi mà còn làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây trào ngược axit. Nên khi mang bầu, tuyệt đối tránh xa khỏi thuốc lá và không được hút thuốc lá.
Theo babycenter