Tôm nhúng bột
Khẩu phần: 2 người
Mức độ: Trung bình
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Nguyên liệu
400g……. tôm
20 cái…… bánh rế
1 lòng đỏ.. trứng gà
1 ít……….. hành lá
50g……… bột chiên giòn
Gia vị: Tiêu, hành, tỏi băm, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện
Tôm rửa sạch lột vỏ, cắt khía cho lưng tôm thẳng ra; cho tiêu, hành tỏi băm và một chút hạt nêm ướp với tôm trong 10 phút; pha bột với nửa chén nước và lòng đỏ trứng.
Cuốn tôm với bánh rế, nên cuốn hai cái để chả không bể
Đổ dầu vào chảo không dính đun sôi, sau đó thả tôm cuốn vào, chiên vàng thì vớt ra.
Bước 1: Lột sạch vỏ tôm, lấy đầu kéo cắt khía để tôm không bị cong khi chiên.
Bước 2: Sau khi ướp, trải bánh rế ra đĩa, đặt tôm vào cuốn.
Bước 3: Nên dùng món này với tương ớt.
Mách bạn
Tôm luôn phải để ngập dầu trong chảo, đun lửa nhỏ để tôm chín vàng đều, giòn và không bị cháy.
Tôm kho sườn nước dừa
Khẩu phần: 4 người
Mức độ: Trung bình
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Nguyên liệu
200g……. tôm
200g……. sườn non
1………….. trái dừa
1 ít……….. hành ngò xắt nhuyễn
Gia vị: Hành, tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm.
Thực hiện
Tôm rửa sạch lột vỏ, cho một chút bột nêm, hành băm.
Sườn non chặt khúc; cho tiêu, hành tỏi băm, một chút hạt nêm và một thìa cà phê nước mắm vào ướp trong 10 phút.
Đun sôi dầu ăn, sau đó bỏ sườn vào ram cho vàng, đổ nước dừa đun sôi đều khoảng 10 phút rồi cho tôm vào đun đến khi kiệt nước, tôm vàng đều là được.
Cho hành ngò xắt nhuyễn vào rồi bắc ra.
Bước 1: Tôm rửa sạch, sau đó lột vỏ.
Bước 2: Sườn non và tôm ướp riêng.
Bước 3: Bây giờ bé có thể dùng với cơm được rồi.
Mách bạn
Không nên để tôm quá lâu trên bếp, như vậy sẽ mất đi vị ngọt, thơm của tôm.
Gỏi tôm su hào
Khẩu phần: 4 người
Mức độ: Trung bình
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Nguyên liệu
1 củ………. su hào
50g……… thịt nạc dăm
100g…….. tôm
½ củ……. cà rốt
50g……… đậu phộng rang
½ quả….. chanh
50g……… đường
1gói……… phồng tôm
Gia vị: Tỏi, húng dũi, ngò rí, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện
Cà rốt, su hào bỏ vỏ, xắt hoặc nạo thành sợi, sau đó trộn 1 chút muối cho thấm rồi vắt kiệt nước.
Chiên phồng tôm lên.
Thịt dăm luộc chín xắt mỏng, tôm hấp, lột vỏ.
Trộn cà rốt, su hào với chanh, đường; sau 5 phút, bỏ thịt , tôm vào đảo đều, cho thêm 1 chút bột nêm, cuối cùng bỏ ngò, húng đã xắt nhuyễn cùng tỏi giã vào rồi rắc đậu phộng lên trên.
Bước 1: Tôm hấp lột vỏ, nên nhớ lấy sạch chỉ đen ở sống lưng.
Bước 2: Riêng món ăn này, cần giã tỏi sao cho nhuyễn
Bước 3: Vắt hỗn hợp xu hào, cà rốt cho kiệt nước.
Mách bạn
Món ăn này rất phù hợp cho món khai vị trong mỗi bữa tiệc.
Thực hiện: Hiền Nguyên | Ảnh: Vĩnh Huy