Theo Đông y, rau củ có vị đắng thường có tính bình, có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt và phòng chống các loại bệnh nguy hiểm. Cụ thể đó là những công dụng gì và có thể chế biến thành món ngon ra sao? Cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con, bạn nhé!
Cháo cá lóc rau đắng
Rau đắng đất còn có tên gọi khác là cây xương cá, cây càng tôm hoặc cây biển súc. Toàn cây có vị đắng, không độc, tính bình. Rau đắng đất có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu, sơ can, trừ thấp nhiệt và khai vị.
Với món ngon từ rau củ có vị đắng đầu tiên là cháo cá lóc rau đắng, bạn có thể chế biến ngay cho cả nhà bằng công thức dưới đây.
Nguyên liệu
- 300g phi lê cá lóc
- 100g gạo
- 1 bó rau đắng
- 1 nhánh gừng
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- Tương hột
Thực hiện
- Cá lóc rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê nước mắm. Gạo vo sạch, để ráo bớt nước, rang vàng. Gừng cạo vỏ xắt sợi nhuyễn. Rau đắng nhặt rửa sạch.
- Nấu gạo cho nhừ, sau đó nêm thêm hạt nêm và đường. Cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút, nêm lại vừa ăn thì tắt bếp, rắc gừng vào cho thơm.
- Múc cháo ra tô, dùng kèm rau đắng và tương hột.
Mướp đắng xào tôm khô
Mướp đắng có tính lạnh, vị đắng vì thế có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Đặc biệt, mướp đắng được cho là có tác dụng tốt với các chứng viêm nhiễm như mụn nhọt, viêm đường tiết niệu, viêm đau mắt đỏ… Cách chế biến món ngon từ rau củ có vị đắng như sau:
Nguyên liệu
- 50g tôm khô
- 4 củ tỏi
- 2 quả mướp đắng
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa súp dầu ăn
- Hành ngò, tiêu
Thực hiện
- Tôm khô ngâm nước nóng, sau đó rửa sạch. Khổ qua rửa sạch, bổ đôi, nạo ruột rồi thái lát mỏng khoảng 3mm.
- Đập dập tỏi, phi thơm rồi cho tôm khô vào đảo trước cho thơm. Tiếp theo, cho mướp đắng vào xào nhanh tay khoảng 3 phút. Trút ra đĩa, rắc thêm hành ngò và tiêu cho thơm.
Ngải cứu tần gà
Món ngon từ rau củ có vị đắng thứ 3 bạn có thể thử chế biến cho gia đình là ngải cứu tần gà. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là bài thuốc quý. Bởi ngải cứu theo Đông y có tính ấm, mùi thơm, vị đắng, có thể giúp giảm đau, trừ hàn thấp, an thai, hỗ trợ lưu thông khí huyết, sát trùng…
Nguyên liệu
- 3 cái đùi gà
- 500g ngải cứu
- 1 gói gia vị thuốc Bắc để tần gà
- 1 nhánh gừng
- 10 gam nghê
- Gia vị như hạt nêm, dầu ăn
Thực hiện
- Thịt gà tươi mua về rửa sạch với muối, để ráo, nướng vàng thơm lên. Rau ngải cứu nhặt bỏ lá úa, lá sâu, rửa sạch.
- Cho một ít dầu ăn vào nồi rồi xào ngải cứu lên. Cho gà đã nướng thơm vào ninh cùng với các gia vị thuốc Bắc
- Hầm nhỏ lửa trong 40 phút, vớt bọt, nêm nếm vừa ăn là có thể múc ra bát dùng nóng
Các món rau củ có vị đắng khá kén người, nhưng nếu thưởng thức chắc chắn là sẽ rất khó quên. Vì thế, bạn đừng ngại để gia đình cùng thử để tận dụng các lợi ích cho sức khỏe nhé!