Đậu xanh là một loại nguyên liệu dân dã, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và chất xơ vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Các món ăn được chế biến từ đậu xanh sẽ đem đến cho bạn hương vị ngọt lành, thanh tao, hơn thế nữa là còn giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả. Sau đây Tạp chí Mẹ và Con sẽ gợi ý cho mẹ một số món ngon từ đậu xanh với chế biến cực kỳ đơn giản. Mời mẹ cùng tham khảo nhé!
Sữa đậu xanh
Đây là một món ngon từ đậu xanh vô cùng quen thuộc. Đậu xanh được đem đi xay nhuyễn kết hợp cùng một chút sữa tươi thơm ngọt, tạo nên một thức uống thơm ngậy, dễ uống, phù hợp trong những ngày hè oi nóng. Món sữa này phù hợp cho người già và trẻ nhỏ, dùng trong buổi sáng hay làm bữa ăn dặm, ăn xế đều rất ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh (bỏ vỏ): 200g
- Sữa đặc (tùy khẩu vị)
- Sữa tươi không đường (có hoặc không tùy ý)
- Lá dứa
- Nước sạch: 1L
Cách thực hiện
- Đậu xanh đã bỏ vỏ đem rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng đến khi mềm. Sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.
- Lá dứa rửa sạch đem cắt thành từng khúc nhỏ.
- Cho đậu xanh vào nồi cùng nước đem nấu chín. Tiếp tục hòa sữa vào khuấy đều và xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố.
- Đun hỗn hợp sữa đậu xanh ở lửa nhỏ, chú ý khuấy đều tay theo một chiều. Khi sữa đậu xanh bắt đầu sôi bạn cho thêm lá dứa vào và đun thêm khoảng 5-10 phút thì có thể tắt bếp.
Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh cũng là một món ngon từ đậu xanh mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn này sẽ giúp giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng sức khỏe, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh (bỏ vỏ): 100g
- Gạo tẻ: 200g
- Các loại gia vị gồm: hạt nêm, đường, nước mắm,….
Cách thực hiện
- Đậu xanh mang đi rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng
- Gạo tẻ vo sạch và ngâm trong nước từ 1-2 tiếng.
- Vớt gạo và đậu xanh cho ráo, sau đó trộn đều với nhau.
- Tiếp theo cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi, thêm nước vào trong nồi (gấp 3 lần lượng gạo và đậu xanh) rồi ninh cho nhừ.
- Nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm một chút đường, nếu muốn ăn mặn thì hãy thêm một chút nước mắm hoặc hạt nêm.
Canh bí đỏ đậu xanh
Một món ngon từ đậu xanh tiếp theo mà Mẹ và Con muốn giới thiệu cho bạn đọc đó chính là canh bí đỏ đậu xanh. Sự kết hợp giữa đậu xanh và bí đỏ sẽ mang đến cho gia đình bạn nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu xanh (bỏ vỏ): 50-70g
- Thịt lợn: 200g
- Bí đỏ: 500g
- Hành lá: 30g
- Rau om, ngò gai: 30g
- Các loại gia vị: Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, nước mắm,…
Cách thực hiện
- Đậu xanh đem ngâm với nước trong khoảng 3-4 tiếng cho đến khi mềm. Bí đỏ gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng, băm nhuyễn rồi ướp cùng gia vị trong khoảng 20 phút.
- Các loại rau gia vị rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
- Tiếp theo cho thêm thịt băm đã ướp sẵn, đảo đều và cho 1L nước vào.
- Khi nước sôi cho bí đỏ và đậu xanh vào nồi và nấu ở lửa nhỏ.
- Vớt bọt nổi trên nồi khi canh vừa sôi đến. Nấu đến khi bí và đậu xanh chín mềm thì nêm nếm gia vị, cho thêm các loại rau gia vị vào rồi tắt bếp.
Kem đậu xanh
Vào những ngày hè oi nóng những chiếc kem tan chảy sẽ là món ngon từ đậu xanh cực kỳ hấp dẫn. Hãy thử làm kem đậu xanh tại nhà, cả người lớn và trẻ nhỏ trong gia đình bạn chắc chắn ai cũng mê tít cho mà xem.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh (bỏ vỏ): 200g
- Whipping cream: 250ml
- Sữa tươi: 200ml
- Nước cốt dừa
- Tinh chất vani
- Muối
Cách thực hiện
- Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm cho đậu nở mềm trong nước từ 2-3 tiếng. Sau đó cho đậu vào nồi hấp chín, cho thêm một chút muối để gia tăng mùi vị của đậu xanh.
- Đậu xanh sau khi đã hấp cho vào cùng với phần nước đậu rồi đem xay nhuyễn
- Pha hỗn hợp whipping cream, sữa tươi cùng tinh chất vani đem trộn với đậu xanh đã xay nhuyễn. Trộn đều đến khi hỗn hợp bông và xốp (bạn có thể sử dụng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian).
- Đổ hỗn hợp vừa thu được vào khuôn làm kem đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Giò lụa chay từ đậu xanh
Đây là món chay được khá nhiều người yêu thích đặc biệt là trong những ngày mùng 1, rằm hay dịp Tết. Món ngon từ đậu xanh thuần chay này mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao vừa có hương vị thơm ngon không khác gì loại giò lụa thông thường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh: 500g
- Nấm hương: 10g
- Lá mơ: 30g
- Bột năng
- Lá chuối: 500g
Cách thực hiện
- Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm cho mềm trong khoảng 4-5 tiếng.
- Nấm hương ngâm với nước lạnh cho mềm rồi rửa sạch và thái nhỏ.
- Lá mơ rửa sạch với nước và thái dạng sợi chỉ.
- Dùng khăn ấm lau qua lá chuối, sau đó đem luộc sơ cho mềm.
- Đậu xanh cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút đến khi đậu chín là được. Sau đó đem đậu đã hấp ra cối giã nhuyễn.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm nấm hương, lá mơ và đậu xay giã nhuyễn vào trộn đều.
- Tiếp theo cho thêm 1 muỗng bột năng, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cà phê đường trộn đều một lần nữa,
- Quét đều dầu ăn lên bề mặt lá chuối, sau đó cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào và nhẹ nhàng cuộn tròn lại. Để tránh khi gói chả bị rách bạn nên sử dụng từ 2-3 lớp lá chuối.
- Sau khi đã hoàn thành khâu gói, bạn cho giò vào trong nồi và hấp trong khoảng 30 phút.
5 món ngon từ đậu xanh trong bài viết này chắc chắn không thể làm khó các mẹ phải không nào? Hy vọng mẹ đã có thêm những món ăn ngon bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình. Chúc mẹ mỗi ngày sẽ nấu ăn ngon hơn cùng thực đơn mà Mẹ và Con gợi ý nhé!