Tương các loại đậu khác, đậu đỏ chứa hàm lượng lớn chất đạm, chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên dùng đậu đỏ sẽ giúp cơ thể lợi tiểu, thanh nhiên và dưỡng huyết. Tạp chí Mẹ và Con sẽ hướng dẫn bạn các món ngon từ đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Gợi ý các món ngon từ đậu đỏ cho cả nhà
Xôi đậu đỏ
Xôi đậu đỏ là món ngon từ đậu đỏ đầu tiên mà bạn nên đưa vào thực đơn của gia đình. Đây là món ngon chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng món ăn này trong bữa ăn sáng hoặc các bữa ăn phụ trong ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 50g
- Đậu đỏ: 10g
- Dừa bào sợi
- Mè rang
- Các gia vị khác: Đường, muối,…
Cách thực hiện
- Đậu đỏ rửa sạch sau đó ngâm qua đêm cùng một chút muối để nhanh mềm.
- Gạo nếp đem vo sạch và cũng ngâm qua đêm.
- Đem đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước ngập mặt. Đun đến khi đậu đỏ mềm thì vớt ra và để ráo nước.
- Trộn đều gạo nếp cùng đậu đỏ đã luộc chín với nhau và cho vào nồi hông xôi. Bạn đặt nồi lên bếp đun ở lửa to, khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Thỉnh thoảng đảo cho xôi và đậu chín đều, tùy vào khẩu vị của từng gia đình có thể cho thêm đường. Sau khi xôi chín cho ra đĩa và thêm một ít dừa bào, muối vừng là có thể thưởng thức ngay.
Cháo đậu đỏ
Trong danh sách những món ngon từ đậu đỏ chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cháo đậu đỏ cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này có nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, đẹp da, giảm táo bón,… Phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau đặc biệt là trẻ nhỏ trong những ngày hè oi nóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 300g
- Đậu đỏ: 200g
- Lá dứa: 10 lá
- Nước cốt dừa: 200g
- Các loại gia vị khác gồm: muối, đường, hạt nêm,….
Cách thực hiện
- Đậu đỏ mua về đem rửa sạch và ngâm trong nước cùng 1 chút muối trong khoảng 5 giờ.
- Gạo đem vo sạch , có thể bỏ thẳng vào nồi ninh hoặc rang trước để gạo nhanh nhừ hơn.
- Nấu 1,5L nước cùng với vài nhánh lá dứa đã rửa sạch để nước nấu cháo có mùi thơm.
- Nước sôi cho đậu đỏ, gạo vào nấu tiếp. Để đậu nhanh nhừ bạn có thể cho thêm một chút muối vào trong nồi.
- Khi gạo và đậu đã chín mềm bạn cho phần nước cốt dừa vào, nêm nếm lại cho vừa khẩy vị là hoàn món cháo thơm ngon, hấp dẫn.
Canh đậu đỏ hầm sườn non
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon từ đậu đỏ có công dụng giải nhiệt thì hãy thử canh đậu đỏ hầm sườn non. Đây là gợi ý cực kỳ hấp dẫn dành cho thực đơn của gia đình bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đỏ: 100g
- Sườn non: 300g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Các loại gia vị khác gồm: muối, hạt nêm, mì chính,….
Cách thực hiện
- Ngâm đậu đỏ qua đêm để đậu nhanh mềm.
- Sườn mua về rửa sạch, chần qua nước sôi và rửa lại một lần nữa. Sau đó, đem ướp cùng một ít hành tím băm nhỏ, một ít nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều sườn và để ngấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.
- Cà chua đem rửa sạch và thái kiểu múi cau.
- Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn sau đó cho thêm sườn đã ướp vào trong nồi đảo đều. Đến khi sườn đã săn lại bạn cho tiếp cà chua vào. Lấy một lượng nước vừa đủ đổ vào nồi sao cho ngập sườn.
- Đun sườn đến khi sôi bạn cho đậu đỏ vào và hầm đến khi đậu nhừ, nêm nếm gia vị và rắc thêm một chút hành lá và ngò rí. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh đậu đỏ hầm sườn non hấp dẫn và thơm ngon.
Chè đậu đỏ hạt sen
Đây là món ngon từ đậu đỏ tốt cho sức khỏe của cả trẻ nhỏ và người lớn. Chè đậu đỏ hạt sen thích hợp dùng vào mùa hè để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đỏ: 100g
- Hạt sen: 150g
- Bột năng (hoặc bột sắn dây)
- Đường
- Nước cốt dừa
Cách thực hiện
- Hạt sen đem rửa sạch, sau đó ngâm từng loại với nước trong vòng 1 tiếng, riêng đậu đỏ phải ngâm qua đêm.
- Cho hạt sen vào trong nồi và ninh trong khoảng 20 phút. Tiếp tục cho đậu đỏ vào ninh cùng trong khoảng 30 phút nữa. Dựa vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn cho thêm đường vừa phải. Sau đó ninh tiếp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi đậu đỏ nhừ và nứt đôi.
- Cho bột năng đã hòa tan với nước, khuấy nhanh tay đến khi bột chín thì tắt bếp. Múc chè ra bát và cho thêm nước cốt dừa vào là bạn có thể thưởng thức ngay một món ăn thanh mát, bổ dưỡng.
Kem đậu đỏ
Một món ngon từ đậu đỏ mát lạnh, lớp kem xốp mịn hòa quyện hài hòa với vị bùi thơm của đậu đỏ cùng kem sữa ngọt ngào. Chắc chắn đây sẽ là món quà vặt mà bé nào cũng ưa thích cực kỳ cho mà xem.
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 120g
- Whipping cream: 250ml
- Sữa tươi: 200ml
- Nước cốt dừa (không bắt buộc)
- Tinh chất vani
- Muối
Cách thực hiện
- Rửa sạch đậu đỏ, đem ngâm trong nước khoảng 7 – 8 tiếng, tốt nhất hãy ngâm qua đêm. Sau đó hấp chín đậu đỏ cùng với chút muối.
- Cho đậu đỏ đã nấu chín (cả phần nước) vào máy xay nhuyễn.
- Hòa whipping cream, sữa tươi, tinh chất vani vào đậu đỏ đã xay nhuyễn mịn.
- Dùng máy đánh trứng đánh tan đều, bông xốp hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp trên vào khuôn hoặc hộp đựng. Bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, sau 6 – 8 tiếng chúng ta đã có món kem đậu đỏ thơm ngon mát lạnh để thưởng thức.
Với các công thức món ngon từ đậu đỏ này, mẹ tha hồ trổ tài bếp núc để gia đình cùng thưởng thức. Còn chần chừ gì mà không thực hiện cùng Mẹ và Con nào!