Với món ngon ngày Tết dễ làm như món hành muối, bạn chỉ cần 5-6 ngày là có thể ăn ngon lành rồi. Đồng thời, món hành chua ngọt được làm theo công thức này lúc nào cũng giòn mà mẹ không lo bị màng hay nhanh hỏng đâu nhé!
Món hành muối chua ngọt. (Ảnh minh họa)
Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ là món ăn phụ giúp chống ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.
Bí quyết nhỏ: Để món hành muối chua ngọt ngon, bạn nên chọn loại hành tím có lớp vỏ bên ngoài thật khô, bên trong to, tròn căng mọng và màu sắc tươi, tím đều.
Ngoài ra, để hành không bị nhớt do thêm đường, chị em nên ủ muối trước và khi ngâm nên cho thêm ít dấm.
Hành muối có vị chua ngọt, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn. Hành muối ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.
Bên cạnh món hành muối đơn giản chỉ cần ngâm với nước muối, thì hành muối chua ngọt cũng là món ăn hấp dẫn mà chị em có thể làm trong dịp Tết. Cách làm hành muối chua ngọt không hề khó, chỉ cần một chút bí quyết là đã có ngay món ăn hấp dẫn trong ngày Tết rồi.
Để món hành muối không bị màng, bạn nên ngâm hành với nước gạo đúng quy trình. Quan trọng hơn hết là lúc lấy hành ăn, phải đảm bảo đồ dùng sạch sẽ và bằng kim loại, không dính nước hay dầu mỡ. Dụng cụ để ngâm hành cũng phải sạch và khô ráo. Đảm bảo được các yếu tố này, món hành muối chua ngọt sẽ để được lâu hơn, không khú, không màng và nổi váng nhớt.
Với món ngon ngày Tết dễ làm, nguyên liệu cũng không cần quá cầu kỳ. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là 1kg hành tím, nước vo gạo, dấm, đường, muối, ớt, gừng.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Hành mua về, bóc vỏ, ngâm nước vo gạo để qua đêm lần 1. Chú ý, đổ nước ngập hành. Sáng hôm sau vớt hành, để ráo, rắc 5 thìa muối trộn đều để hành ráo, sạch nước. Cách ủ muối này, hành sẽ bớt hăng hơn.
- Đến chiều tối, ngâm tiếp với nước vo gạo mới lần 2, nước phải ngập hành. Để qua đêm, sáng hôm sau vớt hành ra, lúc này hành đã chua và vị bớt hăng. Rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Muối hành
- Pha nước, dấm, đường, muối theo tỉ lệ 2 nước+1 dấm + 1 đường + 2 thìa cafe muối (cũng có thể tùy khẩu vị mà pha chế) + 20 lát gừng thái mỏng (có thể cho thêm muối nếu muốn để lâu). Thêm ớt nếu ăn được cay.
- Bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng để pha nước ngâm hành. Nước ngâm ngập hành, dùng vỉ và vật nặng nén hành.
Đậy kín tầm 3-5 ngày, lúc này hành ăn được nhưng hơi hăng. Để 5-7 ngày sẽ chua ăn rất giòn và ngon. Muốn để lâu cho vào ngăn mát ăn dần.
Ảnh minh họa
Chỉ với những bước thực hiện đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món ngon ngày Tết dễ làm rồi đấy. Chúc các bạn thành công với cách muối hành chua ngọt!