Dù hiện nay có rất nhiều dịch vụ đặt đồ ăn, đặt tiệc và đa dạng kiểu nhà hàng phù hợp với khẩu vị nhiều người trong gia đình nhưng nếu được tự tay vào bếp chuẩn bị những món ăn cho gia đình thì điều đó hẳn ý nghĩa hơn rất nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá một vài món ngon ngày lễ để cả nhà được thử vào dịp Lễ Tết hay cuối tuần nhé!
Gợi ý các món ngon ngày lễ cho cả nhà
Món gỏi gà xé phay
Để thay đổi khẩu vị cho gia đình khi đã quá chán món gà luộc quen thuộc, bạn có thể biến tấu để món ăn thêm đậm đà với món gỏi gà chua ngọt. Món ăn này không chỉ giải ngấy mà còn giúp mâm cơm ngày lễ của gia đình thêm tròn vị hơn.
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị đủ những thành phần sau để món ăn đem lại trải nghiệm vị giác hoàn hảo nhất.
- Thịt gà: Chuẩn bị phần thịt đùi còn sống hoặc có thể tận dụng lại phần gà luộc còn thừa trong những dịp Lễ Tết.
- Các loại rau củ: Hành tây, cà rốt, ớt sừng, có thể thêm giá đậu xanh hoặc bắp cải nếu thích và nhất định không được quên một loại rau gia vị quan trọng cho món ăn này, đó là rau răm.
- Gia vị: Muối hoặc nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi cùng một chút đậu phộng rang.
Các bước làm món gỏi gà xé phay
Nếu bạn chọn làm bằng thịt gà đã chế biến sẵn, bạn nên chần qua lại với nước sôi. Còn đối với thịt gà còn sống, bạn rửa sạch, ướp chung với một chút muối, tiêu rồi đem hấp cùng sả, gừng để tăng độ thơm cho thịt.
Nếu không tiện chuẩn bị nồi hấp, bạn có thể đem luộc chín thịt. Tuy nhiên, phương pháp hấp giúp thịt giữ được độ mềm ngọt tự nhiên. Trong trường hợp không chuẩn bị được thịt đùi, bạn có thể dùng ức gà vì bộ phận này cũng có nhiều thịt.
Trong thời gian đợi thịt chín, bạn thái mỏng hành tây và ngâm vào thau nước đá. Khi thau nước tan hết đá cũng là lúc hành tây bớt đi độ hăng và vị cay. Sau khi thịt chín, bạn để bớt nóng và xé thành miếng mỏng, thớ dài, to.
Ưu điểm của cách xé sợi này là giúp thịt không bị bã và nhạt như khi thái bằng dao. Về phần cà rốt và ớt sừng, bạn rửa sạch và thái sợi để tăng màu sắc cho món ăn.
Sau khi đã hoàn thành sơ chế các nguyên liệu, bạn có thể tham khảo một trong hai cách làm sau:
- Cách 1: Dùng muối ướp thịt gà riêng, về phần hành tây sẽ dùng một phần nước cốt chanh ướp để tăng độ giòn. Sau khoảng 15 phút, bạn cho cả hai nguyên liệu vào và nêm nếp thêm đường, chanh và tỏi ớt rồi trộn thật đều.
- Cách 2: Pha sẵn hỗn hợp nước trộn chua ngọt gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1:2. Cuối cùng, bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào nước trộn này. Về phần hành tây, bạn lưu ý cần để ráo nước mới cho vào thố trộn. Chỉ cần trộn đều thịt gà và hành tây cùng các nguyên liệu khác là hoàn thành.
Sau khi để món gỏi ngấm gia vị trong khoảng 30 phút, bạn thêm một chút rau răm và đậu phộng rang giã vỡ là có thể bày ra đĩa để bắt đầu thưởng thức. Nếu gia đình muốn món ăn có thêm rau, bạn có thể gia giảm thêm một số loại rau phù hợp như giá đậu xanh hoặc bắp cải để món ăn thêm thanh mát hơn.
Món vịt khìa nước dừa
Món ăn này phù hợp với những người yêu thích độ ngậy béo và thơm ngọt tự nhiên của thịt vịt hòa quyện với nước dừa. Món ăn không chỉ hợp làm món để “lai rai” dịp Lễ mà còn mà còn là món cực kỳ “bắt” cơm.
Nguyên liệu
- Thịt vịt: 1 con (Bạn nên chọn mua loại thịt đã sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian)
- 1 quả dừa, các loại gia vị như hành khô, tỏi, gừng, ngũ vị hương, tiêu, muối,…
Cách làm món vịt khìa nước dừa
Thịt vịt sau khi chặt miếng vừa ăn phải được rửa sạch nhiều lần với chanh, muối hoặc rượu nấu ăn để khử hết mùi hôi. Sau khi để ráo, bạn ướp thịt cùng ngũ vị hương, hành tỏi băm nhỏ, một chút muối, hạt tiêu và để hỗn hợp ngấm trong ít nhất 1 tiếng. Nếu muốn món ăn đậm đà, bạn nên ướp qua đêm.
Sau khoảng thời gian ướp thịt, bạn bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi sau đó đổ thịt vịt vào xào săn. Khi thịt vịt đã săn lại, bạn đổ nước dừa tươi vào đun sôi và hạ lửa để om. Món ăn sẽ hoàn thành khi nước trong nồi om kẹo lại và gần cạn.
Món chả đậu phụ chay
Chả chay là món ngon ngày Lễ được nhiều gia đình lựa chọn để chuẩn bị cho mâm chay cúng tổ tiên, vừa để thưởng thức như một món chay ngon thanh đạm giữa mâm cỗ. Nếu bạn là người ăn chay trường, ăn chay vì thực vật hay chỉ đơn giản là muốn giải ngán với một món ăn không có thịt, bạn không nên bỏ qua món chả chay này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phụ: Chọn mua loại đậu khuôn được ép chặt.
- Cà rốt, hành tây, mùi ta, mùi tàu, có thể chuẩn bị thêm cả nấm hương, nấm mèo, một chút bột năng.
Cách làm chả đậu chay
Đậu phụ rửa sạch và để ráo, các loại củ quả rửa sạch và băm nhỏ. Nếu bạn muốn món ăn có độ giòn sần sật, bạn có thể chuẩn bị thêm cả nấm mèo băm nhỏ. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng máy xay để nghiền nhỏ nguyên liệu, tuy nhiên băm bằng dao vẫn sẽ ngon hơn.
Tiếp theo, bạn dùng bao tay ni lông bóp nhuyễn đậu và trộn cùng các nguyên liệu trên, nêm thêm một chút hạt nêm chay và tiêu để món ăn đậm đà.
Cuối cùng, bạn bắc chảo dầu lên bếp và chiên vàng. Nếu muốn biến tấu thêm để món ăn “đưa” cơm, đậm vị hơn, bạn có thể sốt chả với tương cà chua hoặc hỗn hợp xì dầu tương ớt.
Những món ăn trên đây đều có điểm chung là nguyên liệu dễ tìm, cách làm không quá phức tạp và đặc biệt là hương vị phù hợp với người Việt. Từ những loại thực phẩm quen thuộc, nếu bạn biết cách biến tấu, sáng tạo, cả nhà chắc chắn sẽ trầm trồ bởi họ có được trải nghiệm vị giác độc đáo, thú vị. Hãy chọn cho mình một món ngon ngày lễ để tự tay vào bếp làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!