Nồi chiên không dầu ngày càng được nhiều chị em phụ nữ hưởng ứng bởi các món ăn giảm được lượng dầu đáng kể và tốt cho sức khỏe của gia đình. Bạn có thể “hô biến” vô vàn những món ăn ngon cho cả nhà chỉ với nồi chiên không dầu. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo một số món ăn với dụng cụ nhà bếp đang được ưa chuộng này nhé!
Thịt lợn nướng lá mắc mật
Chuẩn bị
- Thịt lợn (nạc vai hoặc ba chỉ) mua về rửa sạch và trần sơ qua.
- Hành, tỏi khô, băm nhỏ.
- Lá mắc mật đem rửa sạch, để ráo nước
- Que xiên thịt bạn ngâm nước khoảng 5 phút để khi nướng thịt que không bị cháy.
- Gia vị ướp gồm ngũ vị hương, bột canh (muối), dầu hào, mật ong, bột nghệ, dầu mè
Cách làm thịt lợn nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu
- Thái thịt thành những miếng vừa ăn và bỏ vào một tô to để bắt đầu tiến hành ướp gia vị cho thịt.
- Ướp thịt với hành, tỏi, 1 gói ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe bột canh, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe mật ong, 1 chút bột nghệ, 1 thìa dầu mè cho thơm và không bị khô. Để khoảng 30 phút – 1,5 tiếng cho ngấm gia vị.
- Sau khi ngấm gia vị, xiên thịt và lá mắc mật vào que. Bạn có thể làm nhiều xiên và bỏ vào ngăn đá để ăn dần cũng rất tiện.
- Xếp từng xiên thịt vào nồi chiên không dầu, bật 160 độ – 10 phút.
- Mở ra, lật mặt và bật thêm 5 phút nữa cho thịt chín đều trong ngoài
- Sau đó nâng lên 180 độ – 10 phút để thịt hơi cháy xém chín vàng. Lưu ý, tùy từng hãng máy sẽ có nhiệt độ nóng khác nhau nên để tránh thịt bị cháy đen, khô thì thi thoảng bạn nên mở ra để kiểm tra nhé!
Món ăn này có thể ăn cùng cơm, bún hoặc để mang đi cắm trại thì “tuyệt cú mèo”. Bạn có thể thử ngay cho gia đình mình nhé!
Bò nướng cuộn nấm kim châm
Chuẩn bị
- Nửa cân thịt bò ba chỉ, loại để cuốn kim châm, không quá mỏng nhưng không quá dày. Lượng thịt này có thể đủ cho 3 người lớn.
- Rau củ cuốn kèm gồm: 1 củ cà rốt và 4 quả dưa chuột nhỏ thái chỉ dài tầm 8 – 10 cm.
- Hành lá cắt dài 8 – 10 cm.
- Nấm kim châm tách nhẹ rửa sạch, xếp gọn lại, tránh làm rối
Cách làm bò nướng cuộn nấm kim châm bằng nồi chiên không dầu
- Trải miếng bò ra, lấy cà rốt, dưa chuột, nấm kim châm, hành lá mỗi thứ 1-2 miếng đủ dày, rồi cuốn lại thành từng cuốn
- Xếp vào nồi chiên không dầu, có thể xếp chồng lên nhau nếu dung tích nồi nhỏ
- Bật nồi 175 độ – 10p sau đó lật lại, hoặc đảo vị trí các miếng thịt.
- Sau khi lật để thêm khoảng 7-8p để cho thịt chín.
- Lần cuối để nhiệt độ 200 trong vòng 5-7p cho thịt chuyển màu vàng xém là ok.
Một món ăn vô cùng đơn giản với nồi chiên không dầu để “chiêu đãi” cả nhà. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể pha thêm nước sốt chấm hoặc không.
Bún chả
Chuẩn bị
- 500g Thịt ba chỉ hoặc nạc vai nguyên miếng để làm phần thịt nướng (bạn có thể lựa phần nhiều mỡ để ngon hơn)
- 500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai băm (xay nhỏ) để làm phần chả
- Đu đủ xanh bào mỏng
- ½ củ cà rốt
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, hành tím, tỏi, sả, ớt, đường cát vàng hoặc trắng, dấm, chanh, sữa đặc
- Rau sống: hánh lá, tía tô, mùi ta, húng bạc hà…
- Bún sợi: 1kg
Sơ chế
- Băm hành tỏi thật nhỏ
- Cắt sả rồi cho vào máy sinh tố, cho thêm 1 thìa nước trắng và xay thật nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt nhất.
- Thái thịt mỏng vừa ăn (bỏ phần bì nếu có). Lưu ý để phần thịt thái và thịt băm ra 2 tô khác nhau.
- Cách ướp thịt (dùng chung cho cả 2 loại thịt nướng và thịt chả): 2 thìa sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước cốt sả trên, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước hàng (kẹo đắng), 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 2 thìa hành tỏi băm. Trộn đều và ướp với từng loại thịt. Đối với phần thịt băm làm chả có thêm ướp thêm chút hành lá cho thơm hơn. Và khi nặn chả, không nên làm quá to và dày vì sẽ lâu chín và nướng lâu quá sẽ khiến thịt bị khô.
- Ướp thịt càng lâu càng ngon. Tốt nhất là ướp qua đêm, cất vào ngăn tủ mát.
- Để thịt khi nướng mềm hơn thì trước khi đem ra nướng hãy vắt vào ½ quả chanh và trộn đều.
Cách pha nước chấm
200ml nước trắng, 3 thìa đường, 5 thìa nước mắm, 3 thìa giấm ăn. Đun sôi hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm chút tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu, vắt thêm chanh (có thể nêm nếm lại theo sở thích gia đình).
Cách nướng thịt với nồi chiên không dầu
- Lần 1: 160 độ – 7 phút, mở nồi, đảo đều hoặc lật mặt từng miếng.
- Lần 2: 160 độ – 5 phút, mở nồi, đảo đều hoặc lật mặt từng miếng.
- Lần 3: 160 độ – 4 phút, hoàn thành món thịt nướng. Trong lần này, khoảng 1-2 phút cuối bạn có thể mở ra để phết hỗn hợp mật ong và dầu ăn để thịt và chả vàng và bóng đẹp hơn.
Thịt quay
Chuẩn bị
- Thịt lợn ba chỉ mua về rửa sạch với muối, đun nước nóng thả nhánh gừng vào và trần sơ qua thịt cho hết bọt bẩn, sạch thơm.
- Cho tảng thịt vào bát – úp phần bì ngửa lên phía trên, lấy dĩa chọc chọc đều vào miếng bì (chọc càng kỹ bì càng nổ đều),sau đó cho muối tinh phủ kín phần bì, tầm 1cm chà xát rồi gạt bỏ muối đi.
- Phần thịt phía dưới có thể ướp thêm ngũ vị hương cho thơm hoặc ko ướp cũng vẫn ngon.
Cách làm thịt quay ngon từ nồi chiên không dầu
- Đặt miếng thịt vào nồi chiên, mặt bì xuống dưới, để 175 độ khoảng 20-30p tuỳ miếng to hay nhỏ. Thấy mặt thịt vàng nhẹ và săn thị lại là đc.
- Tiếp theo lật mặt bì lên trên và bật 200 độ khoảng 20-30p. Kiểm tra bằng nếu thấy phần bì nổ đều và phồng là được.
Thịt quay ăn kèm với cơm hoặc bánh hỏi đều rất ngon và vào cơm. Bạn hãy thử làm cho cả gia đình mình nhé!
Còn rất nhiều món ngon khác mà bạn có thể nấu với chiếc nồi siêu tiện ích này. Hãy thỏa sức trổ tài với nồi chiên không dầu để những bữa cơm gia đình luôn phong phú và tràn đầy tiếng cười nhé!