Cháo tôm rau củ
Nguyên liệu
Tôm sú…………………………………… 100g
Ðậu que………………………………….. 50g
Cà rốt…………………………………….. 50g
Gạo……………………………………….. 50g
Muối, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Gạo vo sạch, tôm sú lột vỏ, đậu que tước xơ, cà rốt bào vỏ. Tất cả rửa sạch.
Bước 2: Tôm sú cắt nhỏ. Ðậu que và cà rốt băm nhuyễn. Gạo bắc lên bếp hầm nhừ.
Bước 3: Khi gạo đã nấu thành cháo, cho tôm sú, đậu que và cà rốt vào, nêm nếm theo khẩu vị của bé, rồi tiếp tục nấu cho chín nhừ.
Chuyên gia tư vấn
Tôm chứa nhiều vitamin B12, axít béo omega3, DHA, selen (100g tôm chứa 1/3 selen) giúp bé phát triển trí thông minh, ngăn chặn ung thư, tăng cường loại bỏ những tế bào không tốt trong cơ thể bé. Mẹ lưu ý mua tôm biển để tránh nguy cơ tôm bị nhiễm khuẩn khi nuôi hoặc các chất không tốt có trong thức ăn nuôi tôm. Vitamin A, D có trong cà rốt và đậu que giúp bé sáng mắt và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy trong thời gian đầu tập ăn dặm.
Nui nấu thịt bò, cà rốt, nấm đông cô
Nguyên liệu
Thịt bò phi lê…………………………… 50g
Cà rốt …………………………………… 50g
Nui nhỏ ………………………………… 30g
Nấm đông cô………………………….. 10g
Nước xương gà ……………………… 250ml
Muối, hạt nêm, đường, tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấm đông cô ngâm nước 1 giờ, cà rốt bào vỏ, rửa sạch. Thịt bò, nui rửa sạch.
Bước 2: Nui luộc mềm, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Nấm đông cô luộc mềm với nước xương gà. Nấm đông cô, cà rốt và thịt bò băm nhuyễn.
Bước 3: Nấu mềm thịt bò, nấm đông cô và cà rốt với nước xương gà để làm nước dùng ăn chung với nui. Nên nấu chung nui với thịt bò, nấm đông cô và cà rốt để các chất dinh dưỡng ngấm vào nui. Nêm gia vị theo khẩu vị của bé.
Chuyên gia tư vấn
Thịt bò tăng cường chất sắt và chất kẽm giúp trí não bé phát triển. Cà rốt chứa nhiều tiền tố carotene giúp cho việc hấp thu vitamin của bé được tốt hơn và mắt bé sáng hơn. Nấm đông cô được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh, có nhiều chất đề kháng, tốt cho tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.