Mẹ và Con - Những ngày cuối năm công việc bận rộn, lại phải dọn dẹp nhà cửa khiến bạn không có nhiều thời gian lên thực đơn cho cả nhà? Hãy cùng khám phá những món ngon cuối tuần dưới đây để cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm ấm áp, rộn tiếng cười nhé!

Món ngon cuối tuần 1: Ức gà sốt nấm đông cô   

Nguyên liệu

(Phần cho 4 người ăn)

  •  2 chiếc nấm đông cô khô, loại lớn
  •  2 muỗng súp nước tương
  •  2 muỗng súp rượu nếp trắng
  •  ½ muỗng cà phê dầu mè
  •  1 củ gừng tươi thái lát mỏng
  •  4 cái ức gà, mỗi cái khoảng 200g, bỏ da và xương
  •  450g cải thìa, cắt bỏ gốc, rửa sạch
  •  250ml nước súp gà
  •  1 muỗng súp bột bắp

món ngon cuối tuần

Thực hiện

  • Ngâm nấm đông cô khô vào nước sôi trong khoảng 20 phút. Vớt ra, để ráo nước. Cắt rời cuống với phần mũ nấm. Sau đó thái nấm ra thành từng lát mỏng.
  • Trộn hỗn hợp nước tương, rượu nếp, dầu mè và gừng vào trong một chiếc tô. Cho ức gà vào hỗn hợp này, ướp kỹ cho thấm. Cho đĩa gà ướp vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 giờ, thịt sẽ thấm gia vị đều hơn.
  • Lấy phần ức gà ra, rưới thêm nước ướp lên trên rồi hấp cách thủy trong vòng 6 phút. Sau đó mở nắp nồi, đảo gà trong tô sang mặt khác và hấp tiếp trong 6 phút nữa. Cuối cùng, cho cải thìa lên trên gà, hấp tiếp trong vòng 2-3 phút.
  • Cho bột bắp vào một chiếc chén nhỏ, thêm nước để bột bắp nhão mịn.
  • Trong lúc ấy, đổ hỗn hợp nước ướp còn lại và nấm vào một chảo nhỏ, đảo sơ cho sôi lên. Sau đó thêm bột bắp đã được nhào mịn vào, khuấy đều tay trong khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước sốt trong chảo có độ sền sệt.
  • Sắp gà ra đĩa, cho cải thìa lên. Rót nước sốt lên trên cùng. Có thể dùng nóng với cơm.

Món ngon cuối tuần 2: Phi lê cá hấp gừng

Nguyên liệu

(Phần cho 4 người ăn)

  • 4 miếng phi lê cá, chọn loại cá trắng chắc thịt, mỗi miếng khoảng 175g
  • 1 củ gừng tươi, thái hoặc xé thành từng sợi mỏng
  • 2 củ tỏi, bóc sạch vỏ, đập dập
  • 2 quả ớt đỏ, bỏ hạt, xắt thành từng miếng
  • Một ít hành ngò, thái nhỏ
  • 2 muỗng súp nước chanh vàng
món ngon cuối tuần

Thực hiện

  • Lót vào chõ hấp một ít lá chuối. Cá rửa sạch, cho vào chõ, xếp bên trên là gừng, tỏi và ớt. Đóng nắp chõ hấp cách thủy trong khoảng 8-10 phút, cho đến khi thịt cá mềm.
  • Rắc hành và rưới nước chanh vàng lên cá, đóng nắp chõ hấp tiếp trong khoảng 30 giây.
  • Xếp ra dĩa, dùng nóng với cơm trắng.

Món ngon cuối tuần 3: Đậu phụ hắc xì dầu 

Nguyên liệu

(Phần cho 4 người ăn)

  • 2 muỗng súp nước tương
  • 2 muỗng súp hắc xì dầu
  • 1 muỗng cà-phê dầu mè
  • 500g đậu phụ, chiên vàng
  • 1 củ gừng tươi, thái mỏng như hình que diêm
  • Hành phi vàng giòn
  • Hành ngò

3 món ngon cuối tuần cho mẹ đảm tha hồ trổ tài 4

Thực hiện

  • Trộn hỗn hợp nước tương, hắc xì dầu và dầu mè với nhau trong một chén nhỏ.
  • Cắt đậu phụ chiên thành từng miếng vừa ăn.
  • Xếp đậu phụ chiên vào đĩa, rưới hỗn hợp nước ướp lên trên. Để như thế trong 30 phút cho thấm. Có thể lật mặt miếng đậu phụ trong thời gian đó để nước ướp thấm đều.
  • Rắc gừng lên phía trên đậu phụ.
  • Cho đĩa đậu phụ nói trên vào chõ hấp. Đậy nắp vung, hấp trong vòng 3-4 phút, sau đó cho hành ngò lên trên và hấp thêm trong 3 phút nữa.
  • Trang trí thêm lên đĩa với một ít hành phi, dùng nóng với cơm.

Bài viết liên quan