Mẹ&Con – Thịt phi-lê heo lành tính, giàu dinh dưỡng, lươn có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, cá ngát rất béo và thơm… Đây quả là thực đơn lý tưởng dành cho các bà mẹ.

Lươn nướng mỡ chài

Lươn nướng mỡ chài

Nguyên liệu

  • 2 con lươn (khoảng 800g)
  • 200g mỡ chài
  • Vài củ hành tím băm nhuyễn, vắt lấy 1 muỗng súp nước cốt
  • 1 muỗng cà-phê ngũ vị hương
  • 2 muỗng cà-phê tương ớt
  • 1 muỗng súp sả, ớt, tỏi bằm nhuyễn
  • 1 vắt me chín nấu lấy 1 chén nước cốt
  • Rau om, ngò gai
  • Hành phi, đậu phộng rang
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện

  • Lươn rửa sạch nhớt, lóc bỏ xương, rửa sạch lại, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp lươn với 1 muỗng súp nước hành tím băm, tương ớt, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng xúp dầu ăn, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Cắt mỡ chài lớn hơn miếng lươn, lần lượt cho lươn vào mỡ chài cuốn cho đến hết.
  • Đặt lươn lên vỉ nướng, cho lên lò than nướng chín vàng.
  • Làm nước mắm me: Nấu nước cốt me vừa sánh lại. Cho sả, ớt, tỏi bằm vào chén, thêm 3 muỗng xúp đường, 1/2 muỗng cà-phê hạt nêm, cho nước me khuấy đều tan gia vị, từ từ cho nước mắm vào nếm có vị chua ngọt vừa ăn.

Thưởng thức:

Dọn lươn ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang, rau om, ngò gai cắt khúc. Món này dùng kèm nước mắm me.

Cá ngát ôm nghệ

Cá ngát ôm nghệ

Nguyên liệu

  • 1 con cá ngát (khoảng 800g)
  • 1 củ hành tây
  • 3 tai nấm mèo
  • 1 củ nghệ tươi xắt lát mỏng
  • 2 muỗng cà-phê bột nghệ
  • 300g dừa nạo
  • 1 quả ớt sừng
  • Một ít rau om, ngò gai
  • 200g măng tươi
  • Một ít đậu phộng rang
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà-phê tỏi băm
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn.

Thực hiện

  • ‌Làm sạch cá ngát, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với chút muối, hạt nêm, thả vào chảo dầu nóng chiên vàng sơ.
  • ‌Ngâm nở nấm mèo, cắt miếng vừa ăn. Cắt múi cau củ hành tây. Gọt vỏ củ nghệ tươi, cắt lát mỏng. Bỏ hạt ớt sừng, cắt khúc. Cắt khúc rau om, ngò gai.
  • ‌Đun sôi nước, cho măng vào luộc sơ, cắt miếng vừa ăn.
  • ‌Đun nóng chút dầu, phi thơm tỏi, tiếp tục cho bột nghệ, nghệ tươi vào xào lên màu. Sau đó, cho cá vào xào thấm, cho nước vào ngập cá, cho tiếp nước cốt dừa  vào, nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn, nấu với lửa nhỏ.
  • ‌Khi cá chín, cho hành tây, nấm mèo, ớt sừng, măng vào nấu thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.

Thưởng thức:

  • ‌Cho cá ra đĩa, rắc rau om, ngò gai, đậu phộng rang đã bóc vỏ lên trên.
  • ‌Dùng với cơm nóng hoặc bún.

Heo đút lò xốt táo

Nguyên liệu

  • ‌800g thịt phi-lê heo
  • ‌3 quả táo đỏ
  • ‌300ml rượu vang đỏ
  • ‌3 muỗng cà-phê Demiglass (loại gia vị dạng bột)
  • ‌500g khoai tây bi
  • ‌100g bơ
  • ‌100g hành tím
  • ‌50g tỏi, đập dập
  • ‌Một ít lá thơm, lá oregano, mua ở cửa hàng rau quả nhập ngoại.
  • ‌Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu.

Thực hiện

  • ‌Rửa sạch thịt heo, để ráo, ướp với chút muối, tiêu, tỏi đập dập, oregano, lá thơm, để 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • ‌Đun nóng dầu, cho thịt vào chiên sơ hai mặt, đút lò khoảng 1 giờ.
  • ‌Gọt vỏ táo, cắt miếng mỏng.
  • ‌Trộn rượu với hành tím, cho demiglass, táo vào nấu mềm, lấy ra đem xay nhuyễn. Sau đó, đun sôi hỗn hợp táo, nêm chút muối, tiêu, bơ, nhắc xuống.
  • ‌Khoai tây để nguyên vỏ,  rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ. Xốc sơ khoai tây với chút bơ, muối, tiêu, cho vào đút lò khoảng 15 phút.

Thưởng thức:

‌Cắt mỏng thịt heo, cho ra đĩa, rưới xốt táo lên. Dùng kèm khoai tây đút lò.

> 12 cách nấu chè bắp đơn giản cho ngày cuối tuần 

> 4 công thức nấu sữa hạt cho bé

Thực hiện: Ngọc Anh
Ảnh: Quốc Cường

Tags:

Bài viết liên quan