Bạn sẽ bất ngờ khi chiếc lò vi sóng vốn đã quen thuộc trong gia đình lại có thể chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình. Cùng tham khảo và thực hiện những món ngon bằng lò vi sóng sau đây nhé!
Cách làm bánh flan từ lò vi sóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 6 quả trứng gà
- 80g đường
- 1 lon sữa đặc (khoảng 300ml)
- 800ml sữa tươi nguyên kem không đường
- 60ml nước
- 8 hũ đựng bánh (nên chọn loại có thể chịu được nhiệt cao)
Cách làm
- Bước 1: Cho đường vào cốc, đổ thêm lượng nước đã chuẩn bị vào và cho vào lò vi sóng. Chỉnh mức công suất cao trong vòng 5 phút
- Bước 2: Nhanh tay rót nước đường vào các hũ đựng vì chúng rất nhanh đông cứng
- Bước 3: Hòa trứng gà cùng với sữa đặc, cho thêm sữa tươi nguyên kem vào khuấy thật nhẹ tay để tránh lên bọt
- Bước 4: Lược hỗn hợp qua rây cho mịn, rồi đổ vào hũ đựng
- Bước 5: Bạn cho vào lò vi sóng chỉnh mức trung bình thấp khoảng 9 phút sau đó có thể thử bánh flan bằng cách xiên tăm vào. Nếu bánh còn dính tăm bạn nên chỉnh thêm khoảng 2 phút. Bánh chín, lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.
Khi ăn các bạn nên cho vào dĩa, sau đó cho đã nhuyễn và rưới cà phê lên trên.
Món ngon bằng lò vi sóng: Mực một nắng nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr mực tươi (các bạn có thể chọn mực một nắng sẵn và chỉ cần ướp lại)
- Ớt tươi, gừng
- Một số rau ăn kèm như: Dứa, rau thơm, xà lách, dưa chuột…
- Muối, tiêu, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng…
Cách thực hiện
- Bước 1: Mực các bạn đem đi rửa sạch, sau đó tách phần đầu mực và râu mực ra riên. Tiếp đến bổ thân mực để lấy phần nội tạng bên trong. Bạn loại bỏ phần da đen bên ngoài thân mực. Cắt bỏ mắt và răng mực
- Bước 2: Rửa lại 1 lần nữa
- Bước 3: Đập dập 1 ít gừng, 1 chút rượu trắng chà xát lên mực để khử mùi tanh. Bạn nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của mực
- Bước 4: Dùng dao khứa nhẹ trên thân mực (giúp mực nhanh thấm hơn)
- Bước 5: Bạn ướp mực với ớt sừng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu. Sau đó đem phơi mực dưới nắng to khoảng 1 ngày
- Bước 6: Xếp mực lên khay, bật lò vi sóng ở chế độ nướng và thời gian khoảng 10 phút là có thể dùng
Công thức pha nước chấm mực nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 muỗng muối
- 1 quả chanh
- ½ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng đường
- 2 – 3 quả ớt tươi (các bạn nên dùng ớt chỉ thiên)
- 3 lá chanh
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho muối, đường, bột ngọt và ớt băm nhỏ vào chén, rồi vắt nước cốt chanh vào
- Bước 2: Sau đó, rửa sạch lá chanh và đem thái chỉ, trộn đều với nước chấm
Món ngon bằng lò vi sóng: Cá hấp xì dầu
Nguyên liệu
- 600gr cá tươi (bạn nên chọn các loại cá dễ hấp như cá hồi, cá chép…)
- Hành lá
- 1 củ gừng
- 2 quả ớt (có thể chọn ớt cay hay ớt sừng không cay)
- 1 quả cà chua
- 500ml xì dầu
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- ½ muỗng cà phê đường
- Tiêu xay
Cách làm cá hấp bằng lò vi sóng
- Bước 1: Các bạn cạo sạch vỏ gừng, rồi đem thái sợi. Cho gừng thái vào chén sạch
- Bước 2: Tiếp đến các bạn pha nước ướp hấp bằng cách: Cho dầu hào, xì dầu, đường, tiêu xay vào chén rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn
- Bước 3: Bạn làm sạch cá, sau đó rửa sạch với gừng để khử mùi tanh. Tiếp đến để cá cho ráo nước rồi xếp vào dĩa (chất liệu phù hợp với lò vi sóng). Sau đó cho gừng vào chén nước ướp
- Bước 4. Bạn dưới đều hỗn hợp xì dầu trộn gừng lên toàn bột khúc cá, để yên khoảng 10 phút rồi lật lại để cá thấm đều gia vị hơn
- Bước 5. Bọc kín đĩa cá bằng màng bọc thực phẩm. Cho cá vào lò vi sóng, bạn chỉnh chế độ nấu rồi chỉnh thời gian khoảng 6 phút. Sau khi hết 6 phút các bạn để yên cá trong lò vi sóng để cá tự hạ nhiệt trong vòng 5 phút rồi bật thêm khoảng 4 phút nữa cho cá chín. Nếu không sử dụng lò vi sóng thì ở bước này bạn sẽ mang đĩa cá đi hấp cách thủy khoảng 15 phút là cá chín đều
- Bước 6: Sau khi cá chín thì bạn lấy cá ra, bóc bỏ lớp màng bọc thực phẩm
- Bước 7: Các bạn rắc thêm hành lá (bào sợi) hay thì là lên cá là được. Cuối cùng nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt để kích thích vị giác. Cá hấp bằng lò vi sóng thường rất nóng nên khi cho hành lá và ớt sẽ chín tái nên sẽ không hăng khi ăn
Món ngon bằng lò vi sóng: Trứng hấp
Nguyên liệu
- 2 quả trứng
- 200ml nước dùng gà hoặc nước dùng xương
- Một ít hành lá thái nhỏ
- Một ít cà rốt, bí ngòi, hành tây
- 5ml nước tương, một ít dầu mè
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn rửa sạch bí ngòi, hành tây, cà rốt đã chuẩn bị sau đó cho vào máy xay nhỏ. Đập trứng vào cốc rồi đánh tan, tiếp đến các bạn cho rau củ xay nhỏ vào trộn chung
- Bước 2: Cho trứng đã trộn rau củ xay vào một chén sứ, thêm nước dùng vào khuấy đều. Sau đó bạn nêm thêm nước tương, dầu mè, thêm chút hành lá cắt nhỏ và tiêu xay
- Bước 3: Bạn trộn đều hỗn hợp thêm một lần nữa, sau đó cho vào lò vi sóng và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hay đặt một đĩa sứ lên trên. Bạn chỉnh mức nhiệt trung bình, khoảng 5 phút là trứng sẽ chín
Món ngon bằng lò vi sóng: Thịt luộc
Nguyên liệu
- 300 – 500gr thịt heo (Tùy theo khẩu phần trong gia đình)
- Gừng
- Muối
Cách thực hiện
- Bước 1: Bạn nên chọn những miếng thịt tươi ngon, sau đó dùng gừng và muối rửa sạch để khử hết mùi hôi của thịt
- Bước 2: Sau khi thịt đã ráo nước, bạn cho thịt vào tô có nắp đậy (thoát hơi). Tiếp đến các bạn đổ nước xâm xấp thịt và đậy nắp lại là được
- Bước 3: Bỏ tô thịt vào trong lò vi sóng rồi cài đặt thời gian khoảng 7 – 10 phút là thịt chín
Với món ngon bằng lò vi sóng được chia sẻ phía trên, thịt sẽ chín đều, giữ trọn được hương vị và chất dinh dưỡng. Chúc bạn sẽ thành công với cách luộc thịt bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản, tiện lợi này.
Các bạn thấy đấy, lò vi sóng không chỉ có chức năng hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Cùng thực hiện ngay những món ngon bằng lò vi sóng trên đây nhé!