Cật heo nướng sa tế
Cách chế biến món cật heo nướng sa tế. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
4 trái cật heo
1 muỗng cà phê sa tế
1 muỗng canh dầu điều
Hành tím, băm nhuyễn
Tỏi băm
Gia vị gồm: Tiêu, muối, bột nêm canh
Cách làm:
Sơ chế cật heo: Cật heo mua về chẻ đôi, bóp kỹ với ít muối và gừng để khử mùi hôi của cật. Sau đó, rửa lại vài lượt bằng nước lạnh và để riêng sang bên cho ráo nước. Ngoài ra, khi sơ chế cật heo, bạn cũng lưu ý là cần lạng bỏ phần gân trứng vì nếu không cật heo sẽ có mùi hôi, làm ảnh hưởng đến hưởng vị của món ăn.
Cắt mỗi miếng cật heo thành 3 miếng nhỏ hơn, dùng dao sắt khía đều trên mặt để giúp cật heo nhanh thấm gia vị. Cho cật heo vào tô lớn, lần lượt cho tỏi băm, hành tím băm, tiêu, bột nêm, dầu điều và đặc biệt là sa tế vào trộn đều. Để khoảng 30-45 phút chờ cho cật heo thấm đều gia vị. Nếu thích ăn cay, bạn cũng có thể thêm sa tế khi ướp nhé!
Công đoạn nướng: Bạn có thể sử dụng các loại bếp điện để nướng, nhưng nếu muốn món cật heo nướng sa tế ngon và thơm hơn bạn nên chọn nướng với lửa than hồng. Bằng cách xếp cật heo đã ướp lên trên vỉ và nướng trên lửa than lớn, nướng chín đều cả hai mặt.
Món cật heo nướng sa tế sẽ ăn kèm với muối tiêu cùng các loại rau như dưa leo, cà chua và xà lách.
Cật heo xào chua ngọt
Món cật heo xào chua ngọt vừa ngon vừa bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
2 trái cật heo
1/2 trái thơm
200g cà chua
100g của gừng tươi
30g hành lá
2 trái ớt sừng
Tỏi băm
Hành lá, cắt khúc
Nước mắm
Hạt tiêu xay
Cách làm:
Cật heo chẻ đôi, lạng bỏ phần gân trắng. Rửa sạch vài lần với nước, có thể dùng rượu hoặc gừng tươi để rửa để giảm bớt mùi hôi của cật. Dùng dao khía vảy cật heo, sao đó thái thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cật heo với ít tiêu, bột ngọt, hành tím băm để khoảng 30 phút cho thấm. Thơm bỏ mắt, cát thành nhiều miếng vuông. Dưa leo gọt vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ. Cà chua cắt múi cau. Ớt sừng bỏ hạt, cắt thành miếng xéo.
Đun nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Đổ cật heo vào chảo xào nhanh tay, khi cật vừa chín tái, tắt bếp. Trút cật heo xào ra dĩa, để riêng sang bên.
Đổ thêm ít dầu vào chảo vừa xào cật heo, cho cà chua, thơm, dưa leo vào xào nhanh 5-7 phút. Khi các loại rau củ vừa chín tới, tiếp tục cho cật heo vào xào thêm 5-7 phút nữa. Cho hành lá vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
Bày món ăn ra dĩa, rải ít ớt, ngò rí và tiêu lên trên mặt là có thể sẵn sàng thưởng thức.
Cháo cật heo cải thảo
Cháo cật heo cải thảo là một món ngon cho bé. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
40g gạo tẻ
200g cải thảo
200g cật heo
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột nêm
100g hành lá
Cách làm:
Cật heo làm sạch, rửa với nước muối pha loãng, sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Cải thảo rửa sạch, cắt khúc. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
Trước khi nấu cháo cật heo cải thảo, bạn nên rang gạo tẻ để cháo nhanh chín và thơm hơn. Nấu 40g gạo tẻ với 1 lít nước trên lửa vừa, cho đến khi gạo chín nhừ. Cho cật heo vào nấu cùng, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Thêm khoảng 10 phút, bạn cho cải thảo, hành lá vào, nấu thêm ít phút là được.
Chúc các bạn thành công và thật ngon miệng!