Bé Minh Anh và bé Nguyên Khang năm nay đều lên lớp 2. Trong khi Nguyên Khang là cậu bé ngoan ngoãn, 2 năm liền là học sinh giỏi của quận lại sớm thể hiện năng khiếu đặc biệt với bộ môn hội họa thì cậu bạn hàng xóm Minh Anh lại khá rụt rè và tiếp thu khá chậm trong việc học.

Mỗi lần nghe ai đó đem Minh Anh và Nguyên Khang ra so sánh thì mẹ của Minh Anh lại than thở với chồng: “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Thực ra, theo các nhà nghiên cứu giáo dục thì mỗi đứa trẻ sinh ra đều có 100 tỉ tế bào thần kinh, nghĩa là có cơ hội phát triển như nhau. Điều quan trọng là cha mẹ nắm bắt cơ hội này như thế nào để giúp trẻ phát triển vượt trội. 

Qua tìm hiểu thì cả 2 bé Minh Anh và Nguyên Khang đều cómột xuất phát điểm giống nhautừ cân nặng lúc mới sinh, được thừa hưởng gen tốt từ những ông bố, bà mẹ là những trí thức, có địa vị trong xã hộivà đặc biệt là đều có 100 tỉ tế bàothần kinh như tất cả những đứatrẻ vừa sinh ra. Chỉ khác là mỗi bé được nuôi dạy theo một cách khác nhau. Theo đó, ngay từ khi chào đời, bé Nguyên Khang đã được cha mẹ đặc biệt chú trọng tới việc nuôi dưỡng trí não. Trái lại ba mẹ Minh Anh thì tôn sùng “chủ nghĩa tự nhiên”, nghĩa là để con tự nhiên lớn lên. Họ luôn cho rằng, khi nào con đến tuổi đi học thì bắt đầu chú trọng tới việc phát triển trí não, uốn nắn dạy dỗ con cũng chưa muộn.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có 100 tỉ tế bào thần kinh - Tại sao chỉ một số trở nên vượt trội? 4

Thực tế cũng cho thấy, không riêng gì bố mẹ bé Minh Anhmàkhôngítbậc cha mẹ cũng chưa thực sự chútrọng tới việc nuôidưỡng trínãocho bé trong giai đoạn 2 năm đầu đời vì nghĩ là còn quá sớm và để sau này vẫn chưa muộn. Đâylàmột quan niệm sai lầm mà theo như nhận xét của TS Tâm lý Nguyễn Minh Anh  thì chính điều này sẽ cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ trong những năm đầu đời cũng như tương lai sau này. Giải thích về tầm quan trọng của việc nuôidưỡng trínãocho bétrong 2 năm đầu đời, TS Minh Anh cho biết: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ 3  mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất 2 ngày. Việc nuôi dưỡng trí não cho bé muộn ngày nào là khiến trẻ bị mất đi cơ hội được phát huy tối đa tiềm năng ngày đó. Trong khi 2 năm đầu đời lại là cơ hội vàng cho sự phát triển trí não của bé”.

Thực tế, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, thời điểm của quá trình liên kết tế bào não diễn ra mạnh mẽ vào khoảng tuần thứ 10 sau sinh và phát triển “vũ bão” trong 2 năm đầu đời. Mà bí mật của trí thông minh lại nằm ở khả năng liên  kết của các tế bào não. Theo đó, để giúp trẻ có được sự phát triển vượt trội, đặt nền tảng vững chắc cho sự pháttriển trong tương lai thìcha mẹ phải biết nắm bắt lấy 2 năm đầu đời, chútrọng vàoviệc nuôidưỡng trínãocho trẻ. Ngược lại, nếu cha mẹ không làm gì, cứ để mặc trẻ lớn lên thì khả năng vô hạn của trẻ cũng không bao giờ được phát triển.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có 100 tỉ tế bào thần kinh - Tại sao chỉ một số trở nên vượt trội? 5

TS Minh Anh cũng cho biết thêm, trong quá trình thực hiện đề tài về tâm lí học trẻ em, anh đã phát hiện ra một điểm chung là tất cả các bé phát triển vượt trội, trong đó có bé Nguyên Khang đều được cha mẹ chú trọng tới việc nuôi dưỡng trí não ngay từ khi vừa lọt lòng và theo một hành trình liên tục. Các bậc cha mẹ này đãdành khôngíttâmhuyết của bản thân, mang đến cho con mình sự nuôi dưỡng trí não tốt nhất ngay từ khi chào đời với một chế độ dinh dưỡng thông minh cùng những tác động thông minh.

Theo đó, theo các nhà khoa học, một chế độ dinh dưỡng thông minh cho bé trong 2 năm đầu đời chính là chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ với với hàm lượng DHA đúng theo khuyến cáo của FAO/WHO là 17mg/100kcal đã được nghiên cứu giúp trí não trẻ phát triển tốt hơn. Còn những tác động thông minh chính là khoảng thời gian vui chơi hợp lý với những trò chơi bổ ích mà các bậc cha mẹ tạo ra cho bé, có tác dụng kích thích sự phát triển 4 khía cạnh chính của não bộ.  Sự kết hợp giữa dinh dưỡng thông minh với những tác động thông minh của cha mẹ cho trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng phát triển trí não, đạt được những mốc phát triển quan trọng đầu đời trên cả 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp.

Có thể nói, tương lai của con chính là công trình vĩ đại nhất của cha mẹ. Và nếu mong muốn con mình có được sự phát triển toàn diện, vượt trội thì cha mẹ chỉ có một cách duy nhất là: Hành động kịp thời và đúng cách. Khi bé được tác động bằng dinh dưỡng hợp lý và những kích thích đúng thời điểm thì cha mẹ hoàn toàn có quyền tự hào là đã và đang tạo dựng cho con một nền tảng và tương lai tốt nhất.

Chú thích hình 1: Sự quan tâm của bố mẹ đóng vai trò lớn trong quá trình phát triển của trẻ

Chú thích hình 2: Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu hành trình nuôi dưỡng trí não cho trẻ

Tags:

Bài viết liên quan