Mẹ và Con - Kính cận là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp tăng cường thị lực cho người có tật khúc xạ. Nhưng nguyên nhân vì sao mới đeo kính cận bị nhức đầu, cách khắc phục sao cho hiệu quả?

Đeo kính cận thị được xem là cách giúp điều chỉnh thị lực đơn giản, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, một số người mới đeo kính cận bị nhức đầu, mỏi mắt. Vậy đâu là nguyên nhân và làm sao để khắc phục để việc đeo kính trở nên thoải mái? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé! 

Tại sao mới đeo kính cận bị nhức đầu?

Mới đeo kính cận bị nhức đầu không phải tình trạng xa lạ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày mà về lâu dài, thị lực của mắt cũng bị sụt giảm đáng kể. Vậy tại sao người mới đeo kính cận thường bị đau đầu? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà ngay cả những người đeo kính lâu năm có thể gặp phải: 

Do lần đầu đeo kính cận

Khi mới bắt đầu đeo kính hoặc đổi kính mới có thể khiến người đeo gặp tình trạng nhức đầu, chóng mặt nhẹ, khô mắt mỏi mắt, chảy nước mắt. Điều này được lý giải do ban đầu mắt chưa kịp thích ứng nên vẫn tiếp tục hoạt động cường độ cao để chống lại sự thay đổi của thị lực. Sau một thời gian, cơ mắt sẽ quen với sự thay đổi và việc đeo kính cận bị nhức đầu sẽ biến mất.

Dùng kính không đúng độ cận

Mới đeo kính cận bị nhức đầu có thể là do đeo kính không đúng độ (thấp hơn hoặc cao hơn) làm ảnh hưởng tới tầm nhìn và gây mỏi mắt. Việc đeo kính cận không đúng độ sẽ khiến mắt điều tiết quá nhiều gây tình trạng mắt nhức, đau đầu, chóng mặt.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây suy giảm thị lực, khiến độ cận có khả năng tăng cao. Do vậy, việc đeo kính đúng độ hết sức quan trọng, bạn nhé! 

mới đeo kính cận bị nhức đầu

Gọng kính cận không phù hợp

Gọng kính không vừa vặn, quá chật hoặc quá lỏng cũng gây ra tình trạng mới đeo kính cận bị nhức đầu mà ít người mới đeo kính biết. Gọng kính chật ôm siết vào đầu có thể gây đau tai trong thời gian dài. Bên cạnh đó, gọng lỏng lẻo dễ rơi lệch khỏi tầm mắt.

Điều này làm tiêu điểm kính bị thay đổi thường xuyên, khiến mắt phải thường xuyên điều tiết gây cảm thấy căng thẳng và dẫn đến tình trạng nhức đầu khi đeo kính cận.

Độ quang sai  

Việc đo lường và cắt kính không tính toán đúng sai lệch của quang sai sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt, khiến mới đeo kính cận bị nhức đầu. Khi mắt kính bị sai lệch ảnh thu, bạn có thể thấy hình ảnh bị méo mó, hình đôi kèm triệu chứng đau đầu, chóng mắt.

Nếu đeo kính vào thấy các triệu chứng này thì nên ngừng ngay và cần đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để đo lại chuẩn xác.

Đeo kính kém chất lượng

Mới đeo kính cận bị nhức đầu có thể là do chất lượng tròng kính không đạt chuẩn. Một số tiêu chí cần lưu tâm khi chọn mắt kính như: nguồn gốc sản phẩm, các tính năng của tròng kính như: khả năng chống trầy xước, chống chói, chống tia UV, chống ánh sáng xanh hay chống bám bụi…

Đó là cơ sở để chọn lựa mắt kính chất lượng rõ nét, cũng như đảm bảo yếu tố thoải mái, dễ chịu cho người đeo.

mới đeo kính bị nhức đầu

Tròng kính bẩn, xước

Độ trong của kính bị giảm do tròng bị bẩn và xước khiến hình ảnh hiển thị kém đi. Lúc này, mắt bạn bắt buộc phải tập trung hơn, chịu nhiều áp lực hơn để nhìn rõ được vật thể. Và điều này khiến những người mới đeo kính cận bị nhức đầu. 

Xem thiết bị kỹ thuật số quá nhiều

Mới đeo kính cận bị nhức đầu có thể do dành quá nhiều thời gian xem các thiết bị kỹ thuật số như tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop… Bởi lúc này, dù được kính cận hỗ trợ nhưng mắt vẫn phải làm việc cường độ cao để tiếp nhận các hình ảnh chuyển động, ánh sáng chói và nhấp nháy từ màn hình.

mới đeo kính cận nhức đầu

Kiểm tra lại trục loạn

Nếu đã kiểm tra tất cả các yếu tố trên mà tình trạng mới đeo kính cận bị nhức đầu vẫn không thuyên giảm thì cần kiểm tra mắt lại thêm một lần nữa. Vì rất có thể mắt bị cận kèm theo yếu tố loạn thị. Nếu mắt phát sinh yếu tố loạn mà đeo kính cận, cũng khiến mắt bị nhức mỏi, vì vậy cần kiểm tra kỹ càng và đeo kính mắt phù hợp với tật khúc xạ.

Những tác hại khi mắt đeo kính không đúng cách

Tất nhiên, những người mới đeo kính cận bị nhức đầu là điều thường xuyên xảy ra và sẽ nhanh chóng khỏi khi mắt thích ứng. Nhưng nếu loại trừ nguyên nhân này thì việc đeo kính không đúng cách, tròng mắt không đạt chuẩn (cụ thể là những nguyên nhân còn lại) có thể gây tác hại cho mắt, cụ thể như: 

Suy giảm thị lực

Đeo kính không đúng độ cận sẽ khiến đôi mắt bị suy giảm thị lực nhanh chóng. Đôi mắt luôn phải điều tiết để có thể nhìn rõ qua lớp kính.

Mắt bị nhược thị

Đôi mắt bị mờ,không thoải mái, nhức mỏi,… là hệ quả của việc đeo mắt kính không phù hợp. Thậm chí nó cũng có thể khiến đôi mắt của bạn bị suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến nhược thị.

Chóng mặt

Việc đeo kính không đúng độ hiện tại trong thời gian ngắn sẽ khiến mắt bạn mỏi, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng đến việc học và công việc. Đặc biệt nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn, thậm chí là mất thị lực.

Tăng độ cận

Đeo kính sai độ, đặc biệt là đeo kính thấp hơn độ cận của bạn khiến cho mắt phải làm việc liên tục, điều tiết nhiều để có thể đạt được trạng thái hoạt động tối đa. Điều này khiến cho mắt không những không giảm độ cận mà có tăng độ bất thường.

Một số cách hạn chế việc mới đeo kính cận bị nhức đầu

Khi mới đeo kính cận bị nhức đầu có thể là do đôi mắt chưa quen và cần thời gian để tự điều chỉnh. Tuy nhiên, với những nguyên nhân còn lại thì cần tìm cách khắc phục để không phải chịu những cơn đau đầu, chóng mặt, mỏi mắt mà độ cận còn tăng lên nhanh chóng. Để ngăn ngừa tình huống này xảy ra, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

  • Kiểm tra thị lực định kỳ từ 6 – 12 tháng/lần
  • Với kính cận mới, hãy đeo chúng thường xuyên để mắt nhanh chóng làm quen với sự đổi mới này
  • Hạn chế dùng kính đã quá cũ vì tròng có thể rất xước và gọng kính cũng đã giảm chất lượng. Ưu tiên dùng tròng kính chống trầy xước và chống sốc
  • Luôn dùng gọng kính vừa vặn với khuôn mặt
  • Vệ sinh kính thường xuyên bằng vải bông mềm và cất kỹ kính khi không dùng để tránh bụi bẩn, trầy xước
  • Hạn chế dùng ngón tay chạm vào tròng kính vì vân tay sẽ làm mờ tròng
  • Dành cho mắt nhiều khoảng giải lao ngắn trong khoảng 20 giây khi phải dùng máy tính thường xuyên để giảm nguy cơ nhức đầu mỏi mắt. Đồng thời, khuyến khích dùng tròng kính đặc biệt để ngăn ngừa ánh sáng xanh, tia UV từ thiết bị điện tử.
  • Dành thời gian massage, tập các bài tập hàng ngày cho mắt để giảm căng thẳng, giúp mắt thư giãn, tăng cường sự tập trung của mắt nhờ cải thiện sự ổn định cơ học của mắt, giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm thị lực, cải thiện tình trạng khô, mỏi mắt…

nhức đầu khi đeo kính

Mới đeo kính cận bị nhức đầu là tình trạng thường gặp ở người đeo kính lần đầu tiên và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, cần kiểm tra lại chất lượng tròng mắt, gọng mắt, độ cận của mắt… Tốt nhất bạn nên tới khám và làm mắt kính tại các cơ sở uy tín để tránh những sai số trong việc tạo tròng mắt và nhận được tư vấn tốt nhất về gọng mắt phù hợp. 

Bài viết liên quan