Chúc mừng bạn và gia đình vì sắp có thêm thành viên mới. Những ngày này, bạn sẽ vừa hồi hộp, lo lắng, vừa vui mừng háo hức. Cùng lúc đó, hàng loạt câu hỏi cũng đang bủa vây lấy bạn.
Bạn ạ, để bé yêu phát triển tốt, cần xây dựng một thực đơn cho bà bầu hợp lý. Do đó, nếu bạn thắc mắc mới có thai nên kiêng gì, hãy để Mẹ và Con mách bạn những lời khuyên sau đây nhé!
Mới có thai nên kiêng gì, câu trả lời là rau mầm sống
Rau mầm được xem là một loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với bà bầu thì rau mầm sống luôn nằm trong danh sách “cấm kỵ”. Mẹ bầu TUYỆT ĐỐI không được ăn bất kì rau mầm sống nào kể cả giá đỗ.
Bởi lẽ, vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống khi gieo, nhờ vào môi trường ẩm và đủ nước nên chúng sẽ sinh sôi nảy nở lên rất nhiều. Bạn sẽ không thể làm sạch vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.
Không ăn rau quả chưa rửa kỹ và hạn chế dùng nhiều nước ép hoa quả
Cũng giống như rau mầm, các loại trái cây trong quá trình vận chuyển và bày bán sẽ bám rất nhiều vi khuẩn. Không những vậy, các loại trái cây này rất có thể đọn dư lượng thuốc trừ sâu. Nếu không may ăn phải loại trái cây này, sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc. Ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi.
Đối với nước ép hoa quả tươi dù là nước ép tại nhà hàng vẫn không loại trừ nguy cơ hoa quả chưa được rửa sạch trước khi chế biến. Dùng nước ép từ các loại rau củ, trái cây chưa rửa sạch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả E. coli và salmonella.
Chính vì vậy, các bạn nên rửa rau quả thật sạch với nước và ngâm muối để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Dưa muối
Thêm một thực phẩm nằm trong danh sách câu hỏi mới có thai nên kiêng gì chính là dưa muối. Tuy rằng nhiều món sẽ kém phần ngon nếu thiếu một dĩa dưa muối chua chua, cay cay, nhưng mẹ bầu tạm thời không nên ăn nhé!
Dưa muối được chế biến bằng cách lên men các loại rau củ cùng với muối. Chính vì vậy bên trong dưa muối chứa rất nhiều vi sinh vật. Nếu không chế biến đúng cách, thì dưa muối lại trở thành món ăn cực độc.
Trong vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.
Mới có thai nên kiêng gì, câu trả lời là thịt gia cầm và trứng chưa nấu kỹ
Những thực phẩm thơm ngon thường ngày như thịt gia cầm luộc vừa chín tới, trứng ốp la không quá chín, trứng luộc lòng đào đều là những thực phẩm có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì trên vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti nên vi khuẩn có thể xâm nhập vào, còn thịt gà trong quá trình sơ chế có thể bị nhiễm khuẩn từ dao thớt. Nếu không được nấu kỹ thì những vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra ngộ độc.
Vì vậy, bạn nên nấu chín kỹ các loại thịt gia cầm và trứng. Hương vị tuy sẽ giảm đi đôi chút nhưng sức khỏe của bé yêu sẽ được đảm bảo hơn.
Các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản, nhất là cá được xem là một nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt của thai nhi. Nhưng để tránh những tác hại không mong muốn, bạn cần có kiến thức cơ bản để lựa chọn những loại cá phù hợp. Bởi lẽ, có rất nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi như:
- Cá kiếm
- Cá kình
- Cá ngừ
- Cá thu vua
- Cá đổng
Cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân bên trong cá càng cao. Đối với cá, hải sản, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm khuyến khích các bà bầu ăn tôm khi mang thai, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái… Những loại hải sản này chứa ít thủy ngân nên khá an toàn đối với thai phụ.
Mới mang thai nên hạn chế ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến
Bên cạnh chọn lọc các loại hải sản phù hợp cho bà bầu, việc chế biến hải sản cũng rất quan trọng. Sau đây là một vài lưu ý các bạn cần ghi nhớ:
- Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi
- Tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và các loại thực phẩm hun khói
- Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn
- Chế biến hải sản đúng cách
Bạn nên nấu cá ở nhiệt độ 60°C. Đối với các loại tôm như tôm hùm hay sò điệp, bạn nên nấu cho đến khi chúng có màu trắng sữa. Riêng với trai và hàu, bạn cần nấu cho đến khi vỏ mở ra, đồng thời loại bỏ những con không tách được vỏ.
Mới có thai nên kiêng gì, đó là thịt nguội và xúc xích
Như đã nói ở trên, trong suốt thời gian mang thai các bạn nên ăn những thực phẩm nấu chín. Tránh tiêu thụ các loại thịt sống hoặc chín tái. Chúng có thể chứa những loại vi khuẩn gây hại như toxoplasma, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.
Hơn nữa, các loại thịt nguội hay xúc xích tiềm tàng nhiều mối nguy bởi bệnh Listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền như thịt nguội hay xúc xích khi mang thai. Bạn có thể làm chín thịt hay xúc xích trước khi sử dụng và phải ăn ngay khi nấu xong.
Hạn chế cà phê và các thức uống chứa cồn
Đây là thức uống cũng nằm trong danh mục những loại thực phẩm bà bầu tháng đầu không nên ăn. Theo nghiên cứu, thành phần caffeine có trong cà phê hoặc trà có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên giảm lượng caffeine trong chế độ ăn uống và chỉ nên tiêu thụ 200 mg caffeine mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các loại đồ uống như cà phê, nước tăng lực, soda, trà hay sô-cô-la.
Phô mai mềm cũng không thật an toàn
Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, dễ gây sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi…
Các loại rau, củ dễ gây sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi còn rất non nớt và dễ tổn thương. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn các loại rau sau đây: rau ngót, rau răm, củ dền… những loại rau này thường gây ra tình trạng co thắt tử cung và ảnh hưởng đến bé.
Mới có thai nên kiêng gì, đó chính là pate
Pate có thể chứa nhiều vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Hơn nữa, trong gan động vật còn chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp của mẹ bầu. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là dị tật thai nhi.
Trên đây là danh sách thực phẩm giúp bạn giải đáp được thắc mắc mới có thai nên kiêng gì? Cùng Mẹ và Con note lại ngay để bảo vệ bé yêu của mình tốt hơn, mẹ nhé!