Cách pha các loại nước chấm ngon không quá khó nếu bạn biết được bí quyết. Như bạn đã biết, hầu hết các món ăn của người Việt đều dùng đến nước chấm từ món bánh (bánh xèo, bánh khọt…) đến bún (bún đậu mắm tôm, bún thịt nướng…). Thế nhưng, mỗi món lại cần một chén nước chấm riêng. Vì vậy, mà bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn pha chế cho từng món với 8 loại nước chấm phổ biến và thường dùng nhất.
Cách pha nước mắm gừng
Nước mắm gừng dùng để chấm thịt vịt, ốc luộc, mực hấp, cá trê, cá lóc nướng.
Nước mắm gừng. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 300ml nước lọc
– 250g đường
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1 củ gừng
– Ớt tươi
Thực hiện:
– Cho đường, nước mắm và nước vào trong nồi nhỏ, bắc lên bếp, rồi nấu đến khi sôi thì để lửa liu riu khoảng 5-7 phút sao cho hỗn hợp hơi sánh.
– Để nguội, cho gừng và ớt giã nhuyễn vào khuấy đều tay.
– Nếm lại cho vừa miệng.
Lưu ý: Nếu thích nước chấm có thêm vị chua, bạn có thể cho thêm 1 muỗng giấm hoặc nước cốt chanh vào hòa chung.
Cách pha nước chấm chua ngọt
Nước chấm chua ngọt dùng để chấm ốc, chả giò, phở cuốn, bánh xèo, bánh khọt…
Nước chấm chua ngọt. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 1 muỗng đường
– 3 muỗng nước sôi để nguội
– 1 muỗng nước mắm
– 1 muỗng giấm
– Tỏi, ớt, đồ chua
Thực hiện:
– Khuấy tan đường với nước và nước mắm, sau đó từ từ cho giấm vào, đồng thời vừa khuấy vừa nếm đến khi vừa miệng.
– Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn đều với chén nước chấm. Cuối cùng cho thêm đồ chua là có thể đem thưởng thức.
Cách pha mắm nêm
Mắm nêm dùng để ăn kèm với bò nhúng giấm, bánh tráng cuốn bún, rau sống, thịt luộc, bánh hỏi heo quay…
Mắm nêm. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– ½ quả dứa chín
– 1 muỗng canh dầu ăn
– ½ muỗng cà phê ớt bột
– 100ml mắm nêm
– ½ muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muống canh đường
– Tỏi, ớt
Thực hiện:
– Bắc chảo dầu nóng lên bếp, rồi cho ớt bột đảo nhanh, thêm dứa xay nhuyễn và mắm nêm vào nấu sôi.
– Nồi mắm sôi, cho bột ngọt và đường vào khuấy nhẹ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
– Nếm lại cho vừa ăn, để nguội và thêm ớt, tỏi băm vào trước khi dùng.
Cách pha nước mắm chấm ốc luộc
Nước mắm chấm ốc luộc. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 2 muỗng canh nước mắm
– 1-2 muỗng canh nước sôi để nguội
– 2 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh nước cốt chanh
– 1 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 củ sả
– 1 củ gừng
– 2-3 lá chanh
– 1 quả quất
– Tỏi, ớt
Thực hiện:
– Trộn tỏi, ớt, gừng băm nhỏ với nước cốt chanh vào một chén riêng.
– Dùng một cái chén khác, khuấy tan đường, bột ngọt trong nước, rồi từ từ thêm nước mắm vào, vừa thêm vào vừa khuấy đều và nếm đến khi vừa miệng.
– Đổ hỗn hợp mắm đường vừa pha vào chén tỏi gừng, khuấy đều và rắc xả thái lát mỏng và lá chanh thái chỉ lên trên.
– Cuối cùng, vắt thêm quả quất vào và khuấy đều là hoàn thiện.
Cách pha mắm tôm
Mắm tôm là nước chấm của các món bún đậu, bún lòng, thịt cầy, thịt heo giả cầy…
Mắm tôm. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 1-2 muỗng đường
– ½ muỗng giấm
– 1 quả quất
– 1 muỗng mắm tôm
– 2-3 muỗng dầu rán
– Ớt tươi
Thực hiện:
– Cho tất cả các nguyên liệu: đường, giấm, mắm tôm và dầu rán vào một cái bát. Sau đó, vắt quả quất vào đánh bông.
– Ớt thái lát mỏng, rồi cho vào bát mắm tôm để tạo vị cay.
Cách pha nước chấm gà luộc
Nước chấm gà luộc có nhiều cách pha. Do đó, tùy theo khẩu vị và sự yêu thích của mình, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách pha dưới đây.
Muối tiêu chanh
Muối tiêu chanh. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 1 muỗng muối tinh
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu
– ½ quả chanh
– ½ muỗng cà phê bột ngọt
– Ớt tươi
Thực hiện:
– Trộn đều muối, tiêu và bột ngọt với nhau.
– Sau đó cắt ớt và vắt chanh lên là có thể đem chấm.
Muối chanh ớt
Muối chanh ớt. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 1 muỗng muối tinh
– 1 quả chanh
– ½ muỗng bột ngọt
– ½ muỗng đường
– 2-3 quả ớt tươi
– 3 lá chanh
Thực hiện:
– Cho muối, đường, bột ngọt và ớt băm nhỏ vào chén, rồi vắt nước cốt chanh vào.
– Sau đó, rửa sạch lá chanh và đem thái chỉ, trộn đều với nước chấm.
Nước chấm các món luộc
Nước mắm chấm thịt luộc hoặc rau củ luộc. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 2 muỗng nước mắm
– 1 quả ớt
– ½ quả chanh
– 1 muỗng đường
– ½ muỗng bột ngọt
– Ớt băm
Thực hiện:
Hòa nước mắm, đường và bột ngọt trong một bát sạch. Sau đó, vắt nước cốt chanh và cho thêm ớt thái lát vào khuấy đều.
Lưu ý:
Cách pha các loại nước chấm ngon còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình. Do đó, bạn có thể linh hoạt tăng giảm lượng nước mắm, đường hay ớt theo từng mức độ ăn được mặn, ngọt hay cay để có được chén nước chấm ngon nhất nhé!