Mẹ&Con - Để duy “cửa sổ tâm hồn" khỏe mạnh, dưới đây Mẹ&Con sẽ mách bạn một số lời khuyên nhỏ nhé! 7 thực phẩm “vàng” cho bé có đôi mắt sáng, khỏe Một đôi mắt được tô điểm khéo léo khiến cho gương mặt trở nên ấn tượng hơn Bí quyết xóa nhanh 'vết chân chim' cho đôi mắt tươi trẻ

Hội chứng thị lực máy tính (viết tắt là CVS – Computer Vision Syndrome) là một trong những hội chứng phổ biến thường gặp trong thời đại công nghệ số. Ngày nay, máy tính gắn liền với cuộc sống của con người, chúng ta có thể làm mọi việc trên máy tính thay vì viết, vẽ bằng tay như thông thường. Trẻ em học bài trên máy tính, sinh viên làm bài thuyết trình trên máy tính, người lớn làm việc trên máy tính… Giống như điện thoại, máy tính dường như trở thành vật bất ly thân và là thế giới thu nhỏ của mỗi cá nhân.

Tất cả những người sử dụng máy vi tính đều có thể mắc CVS. Trước khi thảo luận về bất kỳ biện pháp khắc phục hội chứng CVS, bạn nên biết nguyên nhân gây ra hội chứng này:

Nguyên nhân của CVS

– Sử dụng máy tính trong mức độ thời gian quá dài
– Căng mắt nhìn chằm chằm vào màn hình
– Ánh sáng màn hình quá mạnh, rọi trực tiếp vào mắt
– Khoảng cách từ mắt tới màn hình quá gần

Biểu hiện bạn đầu của CVS

– Nhức đầu
– Khô mắt
– Đau vai, cổ
– Khó chịu
– Tầm nhìn bị hạn chế

Để duy “cửa sổ tâm hồn” khỏe mạnh, bạn nên làm những điều sau:

1. Rửa mắt thường xuyên

Nếu phải làm việc lâu dài trên máy tính (nhất là nhân viên văn phòng), cách 2 giờ/lần, hãy rửa đôi mắt của bạn. Chỉ cần một vòi nước và đôi bàn tay sạch, bạn có thể làm ướt khuôn mặt, đôi mắt và sau đó lau lại bằng khăn khô.

2. Khoảng cách phù hợp

Mẹo nhỏ giữ đôi mắt khỏe mạnh cho người thường làm việc trên máy tính 4

Trẻ con thường nhìn chằm chằm vào màn hình máy vi tính ở vị trí rất gần, điều này hoàn toàn không tốt. Khoảng cách lý tưởng nhất giữa mắt và màn hình máy tính nên dừng lại ở số 50-60cm.

3. Duy trì quy tắc 20-20-20

Nhất định phải tuân thủ quy tắc này nếu muốn có đôi mắt sáng trong. Sau 20 phút làm việc với máy tính, bạn hãy nhìn vào một vật nào đó cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây. Điều này sẽ giúp cho mắt nghỉ ngơi, thần kinh cũng được thư giãn.

4. Trợ giúp từ dưa chuột

Dưa chuột là một trong những loại trái cây có “biệt tài” chăm sóc đôi mắt tuyệt vời nhất. Nếu buổi tối về nhà không có thời gian, tranh thủ nghỉ trưa hãy cắt hai miếng dưa chuột mỏng và áp chúng lên đôi mắt của bạn. Hai lát dưa chuột này sẽ làm dịu và giảm căng thẳng cho mắt đấy!

5. Thuốc nhỏ mắt

Mẹo nhỏ giữ đôi mắt khỏe mạnh cho người thường làm việc trên máy tính 5

Trung bình, mắt chúng ta chớp khoảng 20 lần/phút nhưng nếu sử dụng máy tính thường xuyên, nhìn chằm chằm vào màn hình thì số lần chớp mắt sẽ bị giảm xuống, chỉ còn khoảng 6–7 lần/phút. Điều này sẽ khiến mắt bạn bị khô mắt, ngứa mắt, rát đỏ mắt… Hãy dùng thuốc nhỏ mắt để tránh triệt để tình trạng này.

6. Sử dụng kính đặc biệt

Bạn đã nghe nói về kính chống chói chưa? Đây là loại kính chuyên dùng bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh trên màn hình, giúp mắt của bạn thoát khỏi stress. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua kính để được tư vấn thêm nhé!

Tags:

Bài viết liên quan