Mẹ&Con - Ba tháng đầu sau khi sinh em bé là quãng thời gian “khủng hoảng” của không ít các cặp vợ chồng. Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, ngay từ khi em bé còn trong bụng mẹ. 4 loại virus nguy hiểm cho thai nhi 8 thắc mắc thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh Phòng chống dị tật thai nhi

1. Tái hiện cuộc sống bên trong

So với những động vật có vú khác, con người được sinh ra chỉ sau vài tháng mẹ mang bầu, điều này quả thực là rất sớm. Một con ngựa, con bò hoặc lạc đà có thể chạy ngay vào ngày nó được sinh ra nhưng một em bé (bằng cách so sánh như trên), thậm chí không còn thể ngóc đầu lên trong vòng một tháng hoặc lâu hơn.

Mẹo để ba mẹ vượt qua ba tháng đầu tiên với bé 5

Ba “trêu gẹo” bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ – Ảnh minh họa

Hãy tạo điều kiện tăng trưởng tốt nhất cho con, trước khi bé có thể tự mình hoạt động độc lập bằng cách cố gắng tái tạo cuộc sống thường ngày lúc bé còn là một thai nhi. Vì ngay khi còn trong tử cung, bé đã có thể làm quen với một số điều: Nói chuyện với ba mẹ (khi người chồng áp sát vào bụng vợ, trò chuyện với thai nhi), nhận ra các âm thanh và phản hồi bằng cách gần như liên tục đung đưa, đạp vào bụng mẹ…

Dành sự quan tâm đặc biệt như vậy sau khi sinh ra sẽ làm bé tăng khả năng hạnh phúc, bình tĩnh, ít khóc, ngủ nhiều và ngoan ngoãn hơn so với những bé khác.

2. Dành thời gian cho bản thân

Không nên ôm ấp bé quá nhiều. Trong những tuần đầu, “tái tạo tử cung” là khái niệm đặc biệt quan trọng với mẹ. Tử cung co lại, gây chảy máu gọi là sản dịch. Chỉ cần bạn hắt hơi hay cười… việc hoạt động cơ bắp vùng chậu cũng có thể dẫn đến mất kiểm soát. Các chất lỏng dư thừa trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến việc đổ mồ hôi đêm…

Mẹo để ba mẹ vượt qua ba tháng đầu tiên với bé 6

Để sinh ra được một em bé, người mẹ đã phải trải qua rất nhiều vất vả – Ảnh minh họa

Ngoài ra, mẹ luôn cảm thấy thiếu ngủ và cảm xúc cũng bị thay đổi rất nhiều… Nguyên nhân là do sau khi sinh con, các mẹ đã bị các hóc môn làm cho thay đổi tâm trạng. Vì vậy, mẹ hãy dành thời gian chăm sóc bản thân mình nhiều hơn nhé!

3. Tìm người phụ giúp

Hãy tìm một người có thể giúp đỡ bạn sau khi sinh con, đó có thể là bà nội, bà ngoại hoặc thuê hẳn một người giúp việc. Nên ưu tiên cho những người giúp đỡ bạn lúc này những công việc như mua sắm, nấu đồ ăn… Những việc như thay tã hoặc cho bé ăn… bạn nên tự tay làm để gắn kết tình cảm mẹ con.

Ba tháng đầu tiên làm mẹ là một điều rất khó khăn. Chăm sóc cho một trẻ sơ sinh không “dễ nhằn”, nhưng cũng không hề dễ dàng. Hãy học các kỹ năng cần thiết, việc chăm sóc con nhỏ sẽ trở nên dễ dàng và tự tin hơn.

Theo Todaysparent

Mẹo để ba mẹ vượt qua ba tháng đầu tiên với bé 7

Tags:

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...

tình trạng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở giai đoạn tập nói, thường mắc phải nhiều vấn đề trong giao tiếp. Đặc biệt là giọng nói không rõ ràng, ngôn ngữ rối loạn, không thể hiện hết suy nghĩ thông qua lời nói… Thông thường vấn đề này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng vẫn nhiều trẻ cần nhờ đến những biện pháp trị liệu chuyên biệt.