Mẹ&Con – Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? Mời các mẹ tham khảo thông tin bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất.

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những người từng sinh mổ một lần và những người “lỡ” mang thai không lâu sau lần sinh mổ trước.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và em bé khoảng cách giữa lần mang thai tiếp theo nên là 2 năm – tính từ thời điểm sinh mổ lần trước đó. Tại sao lại là khoảng thời gian này? Lý do bởi sau lần sinh mổ trước, cơ thể mẹ vẫn còn rất yếu và cần thời gian hồi phục. 2 năm là khoảng thời gian thích hợp mà cơ thể khôi phục được lại sức khỏe, đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”. Mặc dù không chủ động mang thai, thậm chí sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vì một lý do nào đó, mẹ “lỡ” mang thai không lâu sau lần sinh mổ trước, phải làm sao?

Mẹ sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 5

Sinh mổ một năm có bầu lại được không là thắc mắc của rất nhiều người. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, bỏ thai là điều không được khuyến khích (trừ trường hợp đặc biệt, do các bác sĩ chỉ đạo). Vậy sinh mổ 1 năm có bầu lại được không ?

Nếu lỡ rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất đó là mẹ bầu phải thường xuyên thăm khám và lắng nghe ý kiến của bác sĩ về những nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Càng về những tháng cuối, sản phụ càng thai theo dõi chặt chẽ thai kỳ, đề phòng dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Song song với đó, suốt thời gian mang thai bạn cũng cần tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp để giảm thiểu nứt sẹo mổ cũ, nhất là bổ sung sắt để không bị thiếu máu trước và sau khi sinh.

Nên nhập viện trước 2 tuần dự sinh để làm các xét nghiệm tiền phẫu cũng như để bác sĩ đánh giá xem có cần mổ lại hay có thể sinh ngả âm đạo.

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? Câu trả lời là có nhưng đi kèm theo đó là những “nguy hiểm chết người” có thể mẹ phải đối mặt như:

Vết mổ bị bục

Đây là điều hiển nhiên nếu mẹ mang thai quá sớm sau lần sinh mổ trước. Cần tối thiểu 2 năm để vết mổ trong tử cung phục hồi. 2500 người từng tham gia vào một thí nghiệm tại Mỹ cho thấy, nguy cơ nứt vết sẹo mổ cũ sẽ cao gấp 3 lần nếu mẹ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng

Mẹ sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 6

Rất nhiều người bị bục vết mổ khi sinh mổ trong khoảng thời gian quá gần nhau. (Ảnh minh họa)

Xuất huyết vết mổ

Sự lớn dần lên của thai nhi trong bụng mẹ khiến tử cung to hơn. Và đến một mức độ nào đó, nó có thể khiến cho chỗ khâu bị rách gây xuất huyết. Mẹ nên đặc biệt lưu ý ở tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ 3.

Thai bám vào vết sẹo

Đây là hiện tượng khá phổ biến đối với những người sinh mổ gần nhau. Thai mới sẽ bám vào vết sẹo mổ lấy thai cũ khiến mẹ bầu bị chảy máu, Trong một số trường hợp, bác sĩ phải cắt bỏ hẳn tử cung của mẹ để cầm máu nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ.

Các triệu chứng nguy hiểm khác

Mẹ sinh mổ 1 năm có bầu lại được không? 7

Khi mẹ sinh mổ ở khoảng cách quá gần nhau, đứa trẻ sinh ra cũng có nguy cơ gặp phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ngoài những triệu chứng trên, sinh mổ quá gần nhau còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm khác như nhiễm trùng vết mổ, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nhau bong non… nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Trẻ sinh ra cũng dễ còi cọc, chậm lớn, thính giác kém, chậm phát triển trí tuệ… sẽ rất vất vả trong việc chăm sóc những đứa trẻ nhỏ. Chính vì vậy, hãy là một bà mẹ thông thái trong việc mang thai, chăm sóc và nuôi dạy con cái các mẹ nhé!

Như vậy, câu hỏi “Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không” đã có lời giải đáp. Chúc bạn khỏe mạnh, vui vẻ, mẹ tròn con vuông.