Mẹ thắc mắc không biết khi nào thì nên cắt tóc cho bé, bao lâu cắt một lần, làm sao để bé chịu ngồi yên cho mẹ cắt tóc... Hãy đọc bài viết này để có thêm kiến thức mẹ nhé! Giúp bé cai tật cắn móng tay 5 cách để bé thích đánh răng

1. Cắt tóc cho bé khi nào?

Rất nhiều bà mẹ đã truyền nhau kinh nghiệm là nên cắt tóc sớm cho trẻ để khi bé được một tuổi, tóc bé sẽ mọc nhanh và dài hơn. Trên thực tế, việc làm này hoàn toàn không cần thiết, bởi vì:

Khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ sẽ không ý thức được lời người lớn nói. Trẻ sẽ không chịu ngồi yên cho bạn cắt tóc dễ dàng, có thể trẻ sẽ ngọ nguậy trong khi cắt tóc và chiếc kéo trong tay bạn rất có thể sẽ làm tổn thương tới làn da của trẻ.

Mẹ ơi, cắt tóc cho con! 4

Hơn nữa, tóc của trẻ chịu yếu tố di truyền của cha mẹ. Trong 6 tháng đầu khi nằm trong bụng mẹ, tóc trẻ lúc đó mới bắt đầu phát triển. Khi trẻ chào đời, tóc trẻ sẽ tương đối ít. Đây là hiện tượng sinh lý tạm thời, vậy nên cha mẹ không nên quá lo lắng. Lưu ý, mẹ không nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh ( bé dưới 5 tháng tuổi).

Màu tóc của trẻ cũng chịu ảnh hưởng di truyền từ bố mẹ. Với hầu hết những trẻ có sức khỏe tốt, sự phát triển về tóc của trẻ sẽ tương đối ổn định. Tuy nhiên, sự phát triển này còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, môi trường nuôi dưỡng và một vài yếu tố khác nữa.

2. Bao lâu thì cắt 1 lần?

Bé trai tóc ngắn thường cần cắt sau mỗi 6-8 tuần. Còn với các bé gái thì còn tùy thuộc vào tóc của bé dài hay ngắn. Quan trọng là bạn nên thường xuyên tỉa phần đuôi tóc của con để giúp tóc bé trông khỏe hơn.

3. Các mẹo giúp mẹ cắt tóc cho bé dễ dàng

Mẹ ơi, cắt tóc cho con! 5

– Hãy cắt tóc cho bé sau khi bé vừa ngủ dậy được một lúc vì khi mệt mỏi và buồn ngủ bé sẽ không làm theo yêu cầu của người cắt tóc.

– Hầu hết các bé đều khóc trong khi cắt tóc, vì vậy nói chuyện với bé bằng giọng điệu vui tươi là cách tốt nhất để trấn an và giúp bé giảm stress.  

– Bạn hoặc ai đó hãy nắm tay bé trong khi cắt tóc để trẻ cảm thấy an toàn hơn và chịu hợp tác hơn. 

– Nhiều người cho rằng, cắt tóc trong lúc bé đang ngủ thì dễ dàng hơn vì bé không biết chuyện gì xảy ra nhưng cách này chỉ khiến bé hoảng sợ và cáu kỉnh nếu chẳng may thức giấc. 

– Mẹ hãy chọn một chiếc khăn choàng thật thoải mái cho bé khi cắt tóc, đừng nên chọn loại quá chật sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi và bạn sẽ không thể thực hiện được công việc này. 

– Các mẹ không nên cắt tóc cho con khi khi bé không được khỏe nhé cho dù bé chỉ bị sổ mũi hay ho nhẹ. 

Tags:

Bài viết liên quan