Mẹ và Con - Việc dạy con gái sống rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn có con đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác mà hãy dạy con cách tôn trọng bản thân. Hơn thế nữa, việc dạy con gái từ sớm sẽ giúp con có kiến thức đúng để giải quyết mọi chuyện đúng hơn. Vậy mẹ dạy con gái cách sống như thế nào? 

Làm mẹ là thiên chức của phụ nữ, điều này khiến người phụ nữ có một trách nhiệm quan trọng là nuôi dạy con cái phát triển toàn diện. Đặc biệt, giữa mẹ và con gái luôn có một sợi dây “vô hình” liên kết giúp mẹ thấu hiểu con gái hơn. Vì vậy mẹ dạy con gái cách sống sẽ dễ dàng hơn người cha. Cùng tìm hiểu ngay những điều mẹ nên dạy con gái ngay từ sớm nhé!

Dạy con gái biết bảo vệ bản thân

Từ xưa, con gái luôn được ông bà hay cha mẹ giữ mình cẩn trọng. Và hơn thế nữa, người xưa luôn quan điểm rằng nếu không mau có điều gì xảy đến hủy hoại đến hai chữ “trinh tiết” sẽ là một vết nhơ trong cuộc sống sau này. Ở thời buổi hiện nay, điều này đã không còn đúng nữa. Thay vào đó, các mẹ hãy dạy con gái biết cách bảo vệ bản thân trong nhiều tình huống xã hội. Khi đã biết cách bảo vệ mình, bé sẽ học được cách yêu thương những người xung quanh.

Ngay từ bé, mẹ hãy dạy bé đâu là những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Từ đó, mẹ hãy nói cho con biết rằng “con hoàn toàn có thể lên tiếng khi ai đó lạ đụng vào những vùng nhạy cảm này trên cơ thể”. Hơn nữa, mẹ hãy tạo niềm tin để bé có thể chia sẻ mọi chuyện bé đang gặp phải.

Một điều quan trọng mà các mẹ cần ghi nhớ là hãy dạy trẻ lý do bảo vệ bản thân chính là yêu thương bản thân, chứ không phải vì hai chữ “trinh tiết” hay từ định kiến xã hội mẹ nhé!

Mẹ dạy con gái cách sống: Muốn hạnh phúc, đừng quá đảm đang

Nhiều cô gái khi còn trẻ thường trở thành “người giúp việc” không công cho bạn trai, khi đảm nhận hết việc nấu nướng, quét dọn… Khi lấy chồng, một vài người phụ nữ thường chấp nhận ở nhà trở thành bà nội trợ và sẵn sàng nhường cho chồng cơ hội lập nghiệp. Điều này, khiến suy nghĩ của người phụ chỉ gói gọn bằng hai chữ gia đình. Nếu người đàn ông quay lưng, người phụ nữ sẽ nhận ra những hy sinh của mình là vô ích. Tuy nhiên, lúc này mọi chuyện dường như đã muộn khi người “trắng tay” lại chính là người phụ nữ. Dù đã vùi thanh xuân của mình vào căn bếp, chồng con nhưng khi nhận lại chỉ là sự phản bội và nếp nhăn hằn trên da.

Điều này cũng không đồng nghĩa với việc các mẹ nên dạy con đừng đảm đang hay hy sinh cho gia đình. Thay vào đó, sự hy sinh ở mức chừng mực sẽ giúp người phụ nữ hạnh phúc hơn. Việc cân bằng được gia đình và cuộc sống cá nhân cũng là mấu chốt để giúp phụ nữ hạnh phúc sau này. Đừng để con gái bị tác động bởi những quan điểm đã cũ rằng: “Phụ nữ chỉ nên ở nhà nội trợ”.

Mẹ dạy con gái cách sống

Con là duy nhất

Không hề có ai trên thế giới giống con, và đây là điều tuyệt vời mà tạo hóa dành tặng con người. Vì vậy, hãy dạy con gái yêu thương bản thân mình và đừng cố gắng trở thành một bản sao của ai đó. Vì hiện nay, nhiều bạn trẻ chạy theo một hình tượng ai đó một cách thái quá… nhưng họ lại quên rằng. Hãy yêu thương và phát triển từ cái riêng của bản thân sẽ hoàn hảo hơn cố gắng xây dựng theo hình tượng người khác.

Để mẹ dạy con gái cách sống này hiệu quả, ngay từ nhỏ bạn không nên so sánh con với bất kỳ ai. Đặc biệt là những bạn nhỏ đồng trang lứa. Vì chính sự so sánh này, sẽ khiến trẻ bị ám ảnh bởi việc mình chưa thật sự hoàn hảo và tìm hình tượng ai đó để theo đuổi.

Tự giáo dục bản thân

Kiến thức tại trường hay kiến thức từ cha mẹ chỉ là một lượng rất nhỏ trong kho tàng kiến thức mà con người cần học. Vì vậy, việc tự giáo dục bản thân là điều rất quan trọng mà mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ. Mẹ hãy động viên con bước khỏi vòng an toàn và phá vỡ những kiến thức thụ động mà con học được từ trường học. Hãy khuyến khích trẻ học nhiều hơn từ những gì con trải qua, từ người xung quanh, từ những vùng đất con đến hay từ cuốn sách mà con đã đọc. Từ đó, con bạn sẽ khám phá được cả một thế giới muôn màu với nhiều kiến thức bổ ích.

Theo đuổi đam mê

Chắc hẳn ai cũng có đam mê của riêng mình, tuy nhiên không phải ai sinh ra cũng được khuyến khích theo đuổi đam mê của chính mình. Đặc biệt là phụ nữ, vì họ thường bị “giam cầm” bởi quan niệm “xây dựng tổ ấm”. Vì vậy, bạn hãy thêm vào cẩm nang mẹ dạy con gái cách sống bằng việc khuyến khích con theo đuổi đam mê ngay từ nhỏ. Bằng cách hãy tạo môi trường thân thiện và thoải mái cho con. 

Có thể trong tương lai, nghề nghiệp của trẻ sẽ không hề liên quan đến đam mê thời trẻ. Tuy nhiên, những trải nghiệm từ điều kiện mà bạn tạo cho trẻ từ nhỏ sẽ là động lực và kinh nghiệm để phát triển bản thân sau này.

Mềm mỏng và kiên định

Tất cả những người phụ nữ cần cân bằng giữa 2 tính cách mềm mỏng và kiên định. Vì một người phụ nữ hoàn hảo sẽ biết cách trở nên lịch sự đúng thời điểm và tranh luận khi cần thiết. Mẹ dạy con gái cách sống này bằng cách cho trẻ tham gia vào việc đóng góp ý kiến trong gia đình. Hơn nữa bạn hãy tập cho trẻ cách ăn nói nhỏ nhẹ để có thể sử dụng đúng thời điểm.

Vẻ ngoài không quyết định giá trị của con người

Ngay từ nhỏ bạn nên xây dựng tư duy đúng đắn cho trẻ, đặc biệt là bé gái. Hãy giúp con hiểu rằng ngoại hình không là yếu tố để quyết định giá trị của con người. Thay vào đó, tính cách hay cách sống tử tế mới là điều được đánh giá cao. Việc chú ý quá mức vào ngoại hình sẽ làm mất thời gian của trẻ, đây cũng không phải là điều mà trẻ cần hướng đến. Các mẹ nên dạy trẻ hướng đến giá trị thật của con người thông qua tính cách, đối nhân xử thế… chứ không phải những bộ quần áo họ khoác trên người.

Mẹ dạy con gái cách sống không nghĩ vẻ bề ngoài là quan trọng nhất bằng cách hãy khen ngợi những phẩm chất tốt đẹp mà trẻ đang có.

Mẹ dạy con gái cách sống tốt

Tuy rằng định kiến về phụ nữ đã không còn xuất hiện nhiều như trước, nhưng những “tàn dư” mà nó để lại cũng ảnh hưởng đến ngày hôm nay. Điều này khiến nhiều phụ nữ nghĩ về vị trí, năng lực, kiến thức… của mình trong xã hội theo hướng tiêu cực. Tuy nhiên, dù là nam hay nữ, dù xuất phát điểm như thế nào đều có thể đạt được thành công. Vì vậy, hãy có niềm tin vào bản thân. Mẹ hãy là người đồng hành và truyền đạt những kiến thức đúng cho con. Hy vọng với cẩm nang mẹ dạy con gái cách sống trên đây, sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng về cách nuôi dạy con trẻ.

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!