Mẹ và Con - Lạp xưởng chắc hẳn là món ăn không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Không chỉ có mùi hương đặc trưng từ rượu, cùng lớp vỏ chiên giòn và nhân thịt mỡ đậm đà. Mà lạp xưởng còn là món ăn có thể bảo quản lâu để dùng dần trong những ngày “lười” đi chợ. Sau đây là cách làm lạp xưởng thơm ngon.

Công thức làm lạp xưởng truyền thống sẽ cần ruột heo để làm phần vỏ bên ngoài. Tuy nhiên việc tìm ruột heo ngon và phù hợp để nhồi lạp xưởng là không hề dễ. Sau đây là công thức cách làm lạp xưởng không cần ruột heo nhưng vẫn thơm ngon không kém vị truyền thống.

Cách làm lạp xưởng tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr thịt heo xay
  • 200gr mỡ heo
  • 1.5 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng canh mật ong 
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi (bạn không nên dùng tỏi tươi vì sẽ khiến lạp xưởng bị chua)
  • 2 muỗng cà phê bột xá xíu
  • Các loại gia vị nêm nếm thông thường
  • Hạt tiêu đen
  • Vỏ collagen

lạp xưởng

Cách làm lạp xưởng

Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ

  • Các bạn rửa sạch mỡ heo sau đó để ráo để tránh tình trạng lạp xưởng sẽ bị hôi sau khi thành phẩm, tiếp đến các bạn cắt hạt lựu rồi ướp  cùng 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều để mỡ heo thấm gia vị
  • Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp đường

*Bước phơi mỡ heo trước khi chế biến sẽ giúp mỡ heo giòn và trong hơn. Thành phẩm sẽ đẹp mắt và ngon hơn.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Đầu tiên các bạn rang tiêu đen với lửa nhỏ đến khi tiêu dậy lại mùi thơm
  • Sau đó các bạn cho vào tô các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh rượu mai quế lộ. Sau đó các bạn trộn đều nguyên liệu lên cho tan hết
  • Cho vào thau lớn 500gr thịt heo xay cùng hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên. Kế đến các bạn cho mỡ heo cùng tiêu đen vào và trộn đều tay để các nguyên liệu trên hòa quyện vào nhau

*Nếu các bạn không tìm thấy mật ong, bạn có thể dùng đường cát trắng để thay thế. Nhưng các món ăn khi nêm bằng mật ong sẽ cho vị ngọt thanh và dịu hơn khi dùng đường cát trắng.

Bước 3: Dồn thịt mỡ

  • Đầu tiên các bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen to hơn kích thước lạp xưởng mà bạn muốn làm (để dễ thao tác hơn. sau đó các bạn thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt
  • Bạn cho thịt đã ướp vào dụng cụ nhồi, kế tiếp các bạn đẩy nhẹ nhàng nhân thịt mỡ vào cho đến khi nhân thịt đầy chặt trong phần vỏ collagen thì bắt đầu thắt nút lại
  • Khi nhồi xong, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ
  • Các bạn cho vào đĩa 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng qua rượu cho thấm. Bước này sẽ hạn chế côn trùng bám trên lạp xưởng trong lúc phơi

Lưu ý:

  • Dùng vỏ collagen chính là điểm đặc biệt trong cách làm lạp xưởng không cần dùng ruột heo này, vì lòng heo thường khó kiếm và cần kỹ thuật làm sạch nếu không lạp xưởng sẽ bị hôi
  • Lúc đầu nhồi thịt ở phần nút thắt của vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và căng cứng. Chính vì vậy, các bạn nên dùng tăm để đâm vài lỗ thoát khí rồi mới tiếp tục nhồi thịt
  • Bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn, sau đó chia ra thành từng khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen

Bước 4: Phơi nắng

Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày

Lưu ý:

  • Để tránh lạp xưởng bị chua các bạn nên phơi nắng ban ngày, ban đêm các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên phần lạp xưởng
  • Nếu như thời tiết không có nhiều nắng và mưa nhiều các bạn có thể sấy bằng lò nướng. Các bạn chỉ cần đặt lạp xưởng lên những khe hở của lò nướng để hơi nước có thể thoát ra nhanh hơn. Dưới khay nướng các bạn nên lót giấy bạc để cố thể hứng chảy mỡ xuống không làm bẩn lò. Tiếp đến các bạn chỉ cần sấy ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ C nếu lò có quạt và nhiệt 110 độ C nếu lò không có quạt, thời gian sấy là 2 tiếng
  • Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 – 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 – 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
  • Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng

làm lạp xưởng

Thành phẩm

Lạp xưởng sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. Chiên lên với nước là ăn kèm với cơm trắng nóng đảm bảo ngon tuyệt hảo.

Cách bảo quản lạp xưởng

  • Các bạn cho lạp xưởng chưa sử dụng vào túi kín, nếu được các bạn nên hút chân không để tăng thời gian bảo quản
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 – 3 tháng
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng

Các món ngon từ lạp xưởng

Trên đây là cách làm lạp xưởng tại nhà không cần ruột heo, sau đây Mẹ và Con sẽ mách bạn các món ngon từ lạp xưởng vừa làm nhé!

Cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Bởi sự kết hợp đa dạng từ các nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng thành phẩm sẽ khiến các thành viên trong gia đình trầm trồ. Đặc biệt là hương vị lạp xưởng đặc trưng trong công thức sẽ giúp bạn “nở mũi” vì những lời khen từ gia đình đấy!

Cách làm cơm chiên dương châu thơm ngon

Cơm rang nấm lạp xưởng

Nếu như các bạn không tìm đủ những nguyên liệu để hoàn thành món cơm chiên dương châu thì có thể chuẩn bị ngay món cơm rang nấm lạp xưởng với hương vị vô cùng  thơm ngon và lạ miệng này nhé! Các bạn yên tâm vì đây là món rất dễ chế biến, giúp chữa cháy cho những ngày lười đi chợ đấy!

Cơm rang nấm lạp xưởng ấm bụng ngày mới

lạp xưởng mai quế lộ

Trên đây là cách làm lạp xưởng tại nhà không cần ruột heo vô cùng đơn giản. Hy vọng các bạn sẽ có thêm một công thức vô cùng hấp dẫn vào cẩm nang nấu nướng của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan