Mẹ và Con - Đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày có những lợi ích hết sức tuyệt vời cho sự phát triển trí não, kỹ năng của con... Cụ thể là gì? Đây là câu trả lời từ Mẹ và Con.

Đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày không chỉ là cách bạn dành thời gian chơi với con, mà bằng cách này chúng ta còn có thể giúp ích cho sự phát triển trên nhiều phương diện của trẻ. Cụ thể là gì, mời bạn cùng tìm hiểu với Mẹ và Con!

Những ảnh hưởng tích cực của việc đọc truyện cho bé 

Việc đọc truyện cho bé nghe thường xuyên sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời như:

 • Giúp bé nhận biết âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ
 • Phát triển các kỹ năng đọc viết sớm
 • Học cách coi trọng sách và truyện
 • Khơi dậy trí tưởng tượng của con bạn
 • Kích thích sự tò mò ở trẻ
 • Giúp phát triển trí não, khả năng tập trung, kỹ năng xã hội và giao tiếp của con 
 • Giúp con bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa “thực tế” và “tưởng tượng”.
 • Giúp con bạn phát triển trí thông minh cảm xúc qua những sự kiện vui buồn trong từng mẫu chuyện. 
 • Giúp con bạn tìm hiểu, tưởng tượng ra thế giới tươi đẹp 

Cách đọc truyện cùng con 

Đối với những trẻ lớn, khi con đã có khả năng tự quan sát linh hoạt hoặc có thể đọc chữ, bạn có thể cùng con lật từng trang sách, đọc và bàn luận về các nhân vật và tình tiết, sự kiện trong truyện. Chúng ta sẽ là dẫn truyện nhiệt huyết, giọng đọc cuốn hút, cách cầm sách nâng niu, để từ đó khơi gợi niềm yêu thích đọc sách trong con trẻ. Qua đó, bạn sẽ dần giúp con hình thành thói quen tự đọc sách mà không cần chờ ba mẹ đọc truyện mỗi đêm.

doc truyen cho con

Nhưng đối với trẻ sơ sinh, khả năng quan sát và tiếp cận sự việc chưa nhạy bén. Do đó, việc để trẻ tự ngồi “đọc” một quyển sách có thể là điều không mấy dễ dàng. Lúc này, bạn sẽ cần tích hơn trong việc đọc truyện cho bé nghe nhằm giúp con phát triển khả năng như đề được cập phía trên.

Kể truyện cho bé nghe bằng những bài hát

Đọc không phải là cách duy nhất để giúp phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết của con bạn. Kể chuyện bằng cách hát các bài hát có nội dung giáo dục và nói những bài đồng dao có giai điệu quen thuộc, gần gũi, cũng là những hoạt động tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng đọc viết cho từ sớm. Đây là những hoạt động vừa học vừa chơi mà chắc hẳn bất cứ bé yêu nào cũng sẽ rất thích. 

Ngoài ra, nếu đã chán với việc đọc sách sau một thời gian, bạn có thể khuyến khích trí tưởng tượng của con bằng việc tự sáng tác ra câu chuyện và cùng kể với nhau. Nhờ vậy, bé nhà bạn sẽ học từ và phát triển kỹ năng ngôn ngữ rất nhanh.

Đọc truyện cho bé nghe với một ngôn ngữ khác

doc truyen be nghe

Bạn có thể đọc truyện, hát và kể chuyện với con mình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy cần thiết để dạy con. Đây cũng có thể là cách mà bạn có thể dạy ngoại ngữ cho con từ nhỏ. Bên cạnh tiếng mẹ đẻ, thì với cách này, con bạn sẽ lắng nghe được thứ tiếng thứ hai, và lâu dần tạo thành phản xạ tự nhiên cho trẻ trong việc làm quen với các chữ cái, âm tiết và cấu trúc câu của ngôn ngữ mới. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một vài nguồn sách song ngữ. Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời. Một cách khác nữa là đọc to một cuốn sách bằng tiếng Anh hoặc nghe một cuốn sách nói hoàn toàn bằng tiếng Anh và sau đó giải thích lại với con bằng tiếng mẹ đẻ. Nếu thích, bạn có thể nói về các bức tranh trong sách thay vì đọc các từ. Hãy làm những gì bạn và bé đều có thể cảm thấy thoải mái, thì giờ đọc truyện vì đó sẽ trở thành thời gian thư giãn thật sự của cả mẹ và con.

Thời điểm lý tưởng cho việc đọc truyện cho bé nghe 

Giờ đi ngủ, giờ tắm, khi ngồi trên xe, trên tàu, khi đi chơi trong công viên… bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp cho một câu chuyện. Bạn có thể biến việc đọc sách thành một phần thói quen hàng ngày của mình và con. 

Các mẹ nhớ chú ý đến phản ứng của bé đối với câu truyện mà bạn đọc và dừng lại nếu lần này con bạn không thích thú. Lúc này, bạn có thể thử một cuốn sách khác hay để dành câu truyện đó vào lúc khác. 

Mẹo giúp con tập trung vào giờ đọc truyện

 • Tạo thói quen và cố gắng chia sẻ ít nhất một cuốn sách mỗi ngày bằng cách đọc cho bé nghe. Một chiếc ghế đọc sách nơi cả hai đều cảm thấy thoải mái có thể sẽ giúp cho giờ đọc sách trở nên thoải mái hơn.
 • Tắt TV, đặt điện thoại ở chế độ im lặng và tìm một nơi yên tĩnh để bé không bị xao nhãng mà chỉ tập trung vào giọng đọc của bạn.
 • Không chỉ có bạn hoạt động, hãy cho con bạn tham gia vào giờ đọc truyện bằng cách khuyến khích trò chuyện về các bức tranh và lặp lại các từ và cụm từ quen thuộc.
 • Hãy để con bạn chọn sách khi chúng đủ lớn. Và nếu bạn có con lớn hơn, các anh chị ruột của bé có thể chia sẻ sách với em của chúng hoặc tất cả các bạn có thể đọc cùng nhau. Thay phiên nhau, đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời là tất cả các kỹ năng quan trọng sẽ giúp trẻ khi bắt đầu học đọc.
 • Chỉ cần đọc vài phút mỗi lần là tốt, không phải lúc nào bạn cũng phải hoàn thành cuốn sách. Khi bé lớn hơn, việc đọc truyện cho bé nghe có thể sẽ được kéo dài hơn.

Lời kết 

doc truyen cho be

Đọc truyện với trẻ em cũng có lợi cho chúng ta. Thời gian đặc biệt mà bạn dành để đọc sách cùng con sẽ giúp thúc đẩy sự gắn kết và xây dựng mối quan hệ giữa bạn với trẻ. Bạn có thể bắt đầu thực hiện việc đọc to cho bé nghe từng mẩu truyện ngay khi bạn muốn, nhưng hãy nhớ là càng sớm càng tốt. Em bé của bạn sẽ thích được bế trên tay, nghe giọng nói, giai điệu và nhịp điệu và nhìn vào hình ảnh có trong quyển sách mà bạn đang đọc. Mẹ và Con chúc bạn thật hạnh phúc khi đồng hành cùng sự phát triển của bé! 

Bài viết liên quan